tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 23293329
04.07.2018
Tư liệu
Bác Hồ cảnh giác người bạn láng giềng


Năm 2004, khi chuẩn bị kịch bản bộ phim về Bác Hồ,chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Vũ Kỳ- người thư ký thân cận của Bác. Gia đình ông Vũ Kỳ lúc đó đang ở căn nhà bên bờ hồ Hoàng Cầu. Trong câu chuyện ông Vũ Kỳ nói ông đang viết cuốn hồi ký, có thể nhiều năm tới chưa thể một vài năm tới chưa in được do tình hình chưa thuận lợi. Nội dung cuốn sách ông chỉ nói qua : Quan điểm, nhìn nhận của Bác Hồ về quan hệ Quốc Tế và một số cán bộ thường được làm việc với Bác. Biết băn khoăn của ông, các con ông động viên: Ba cứ viết đi,giờ chưa in được thì đời chúng con sẽ in. Chẳng biết cuốn hồi ký đó đã được ông viết xong chưa và nội dung ra sao, điều đó chưa được tiết lộ.


Cũng trong cuộc nói chuyện này ông Vũ Kỳ cho biết Bác Hồ là người vô cùng tỉnh táo và nhạy bén trong vấn đề bảo vệ an ninh,an toàn cho đất nước. Năm 1966 khi Mỹ dùng không quân ồ ạt đánh phá miền Bắc nước ta, Trung Quốc đã chủ động đề xuất với Bác họ sẽ "chi viện" cho ta 2 trung đoàn cao xạ pháo. Số này sẽ lập trận địa phòng không ở một số tỉnh,thành: Bắc Ninh, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Hoà Bình- nghĩa là những địa phương giáp Thủ Đô Hà Nội. Trước sự " nhiệt tình,sốt sắng " đó, Bác đã trả lời họ một cách khéo léo: Nhân dân và Chính phủ Việt Nam rất cảm ơn các đồng chí. Nhưng các đồng chí viện trợ cho chúng tôi vũ khí thôi,còn người (lính) thì VN có thể đảm nhiệm được. Quân lính chúng tôi không thiếu... Cuối cùng TQ phải đồng ý. Tuy nhiên không ít người tỏ ý băn khoăn,sao Bác lại từ chối việc quân đội TQ sang chiến đấu giúp ta. Ông Vũ Kỳ nói, sau đấy Bác có thổ lộ, đại ý: Họ đưa quân sang lập trận địa trên đất mình. Ai biết họ sẽ làm gì trong đó, bí mật quân sự, họ nói vậy, làm sao mình vào được nơi họ đóng quân. Thế là mình mất chủ quyền trên chính Tổ Quốc mình rồi.


Tôi nghĩ Bác Hồ vô cùng tỉnh táo và cảnh giác trước mọi ý đồ của TQ. Rất có thể họ lập những "chiến khu" đưa súng đạn, quân lính sang ém sẵn, chờ thời cơ để cướp nước ta.


Câu chuyện tuy không mới,nhưng là bài học cho các nhà lãnh đạo của ta hôm nay, trước việc thành lập ba đặc khu kinh tế tại ba yếu huyệt của đất nước. Hãy cảnh giác trước những thiện chí của ông bạn láng giềng. Đó là điều không bao giờ được quên!


Van Vong Le/ facebook 2 July at 18:36 ·


 


bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Từ Dụ - mẹ của Vua Tự Đức - Tư liệu 20.07.2018
Quân đội nhà Nguyễn - Tư liệu sưu tầm 18.07.2018
Croatia - Tư liệu 12.07.2018
Gà trống Gôloa - Tư liệu 10.07.2018
Giải mã chiêu trò mới của Trung Quốc ở Hoàng Sa - Tư liệu 10.07.2018
Lào: Nạn nhân tiếp theo của ‘ngoại giao bẫy nợ’ của Trung Quốc? - Tư liệu sưu tầm 10.07.2018
Trung Quốc đang thôn tính châu Âu ra sao (3 & 4) - Nhiều tác giả 10.07.2018
Ngày 09/07/1877: Giải Quần vợt Wimbledon ra đời - Tư liệu sưu tầm 09.07.2018
Cá bỗng - Loài 'cá vua' sống thọ vài chục năm, có tiền chưa chắc mua được - Tư liệu sưu tầm 08.07.2018
Bác Hồ cảnh giác người bạn láng giềng - Tư liệu 04.07.2018
xem thêm »