tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 21085654
Những bài báo
23.07.2017
Triệu Xuân
Về việc Cục Xuất bản yêu cầu các Nhà xuất bản “xử lý kịp thời” câu văn của Vũ Bằng!Nhấn chuột vô đây đọc Tiểu sử và các tác phẩm của nhà văn Vũ Bằng


Sáng ngày 14-7-2017, nhà báo Kiều Mai Sơn, từ Hà Nội điện thoại và gửi qua Messages cho tôi đề nghị tôi cho biết ý kiến về việc: “Ngày 27/6/2017, ông Chu Văn Hòa – Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã ký văn bản số 638/CXBIPH – QCXB gửi các nhà xuất bản và các đối tác liên kết yêu cầu kiểm tra, rà soát lại nội dung cuốn sách “Thương nhớ mười hai” của nhà văn Vũ Bằng. Cụ thể, văn bản nêu rõ: Qua kiểm tra lưu chiểu cuốn sách “Thương nhớ mười hai”, tác giả Vũ Bằng, Cục Xuất bản, In và Phát hành thấy nội dung cuốn sách có chi tiết nhạy cảm trong bài “Tháng bảy, ngày rằm xá tội vong nhân”. Vì vậy, Cục Xuất bản, In và Phát hành yêu cầu các nhà xuất bản: Kiểm tra, rà soát lại nội dung cuốn sách “Thương nhớ mười hai”. Nếu phát hiện những vấn đề cần điều chỉnh, nhà xuất bản có biện pháp xử lý kịp thời. Đồng thời, chỉnh sửa cho phù hợp đoạn trích trong bài “Tháng bảy, ngày rằm xá tội vong nhân” nếu tái bản.


Tôi hồi âm cho Kiều Mai Sơn ngay sau đó, nội dung như sau:


Đây là trích nguyên văn của đoạn văn ấy: "Quả là đến lúc viết tới đây, tôi cũng không hiểu tại sao lại nhớ đến một chương trong thiên phóng sự “Về Bắc Việt” của Madeleine Riffaud “Viết dưới bom”: Ờ, Mỹ bắt đầu oanh tạc Bắc Việt hồi 1966 chính là vào cữ mưa rằm tháng Bảy, vong nhân xá tội đây! “Chúng tôi đọc thấy rằng, từ một vài tháng nay, các phi vụ ở Bắc tăng gấp ba, số bom ném cao lên vòn vọt, còn nhiều gấp tư số bom ném trung bình hàng tháng ở Cao Ly. Người Việt Nam có bị tiêu diệt không? Mà họ làm thế nào chịu đựng được?”.


Chẳng cần phải nghĩ vẩn vơ, ai mà lại không biết số người chết hẳn phải nhiều. Đem cộng con số này với bao nhiêu người Việt Nam đã chết vì bom của “đồng minh” đến “giải phóng” chúng ta khỏi ách của “phát xít” Nhật, bao nhiêu người chết đói năm 1945, bao nhiêu người chết vì bệnh tật, súng đạn của Pháp đến “cứu” ta ra khỏi “nanh vuốt” của Cộng sản, rồi lại bao nhiêu người chết vì “chống Cộng”, bao nhiêu người chết vì bom Mỹ, súng Mỹ ở ngay tại miền Nam, bao nhiêu người bị đột kích, pháo kích, truy kích, xung kích, oanh kích, công kích, xạ kích, phục kích... Ờ, nhiều quá sức là nhiều, thế thì những oan hồn cứ kéo nhau đi hằng hà sa số, trường kỳ bất tận cũng không có gì lạ hết…”. (Nguồn: “Tháng Bẩy, ngày rằm xá tội vong nhân”, in trong Vũ Bằng Toàn tập, tập I. Nhà văn Triệu Xuân sưu tầm, biên soạn và giới thiệu. Nhà xuất bản Văn học, 1-2006).


Qua đoạn văn, tác giả mỉa mai tố cáo những chiêu bài, thủ đoạn...  của Đồng Minh (cụ thể là Anh, Mỹ, Pháp, Tưởng), rồi của Nhật, Pháp, Mỹ và chế độ Sài Gòn đã nhân danh, để dội bom đạn, bắn giết người dân Việt Nam. Tác giả không hề chửi Cộng sản theo nghĩa đen! Chữ "nanh vuốt cộng sản" tác giả để trong ngoặc kép. Khi thực hiện “Tuyển tập Vũ Bằng”, NXB Văn học năm 2000 và “Toàn tập Vũ Bằng”, NXB Văn học năm 2006, cũng như khi coi lại để giao bản in cho NXB Hội Nhà văn tái bản “Tuyển tập Vũ Bằng” năm 2015 (sách Nhà nước đầu tư giành cho những tác giả được Giải thưởng Nhà nước về VHNT), tôi đều cân nhắc kỹ đoạn văn này, đến mức nhớ như in cả bài “Tháng Bẩy, ngày rằm xá tội vong nhân” - cùng nhiều bài khác!


Cục xuất bản với văn bản số 638/CXBIPH – QCXB gửi các nhà xuất bản và các đối tác liên kết yêu cầu kiểm tra, rà soát lại nội dung cuốn sách “Thương nhớ mười hai” của nhà văn Vũ Bằng là việc làm kỳ cục! Có lẽ nào Cục Xuất bản không hiểu được câu văn Vũ Bằng?! Với tư cách một nhà văn, yêu nhân cách và trọng văn tài Vũ Bằng, tôi khẳng định: Vũ bằng đã được truy tặng Giải thưởng Nhà nước về VHNT, nhưng, ông xứng đáng được Giải thưởng lớn hơn! Trong toàn bộ văn phẩm của Vũ Bằng, luôn thể hiện tình cảm sâu sắc với Dân tộc, yêu nước thương nòi, vô cùng tha thiết với bản sắc văn hóa dân tộc, gắn bó với số phận của nhân dân. Tôi chưa thấy một đoạn văn, một tác phẩm nào của Vũ Bằng cần phải “xử lý”hay “đục bỏ”!


Đó chính là lý do năm 1991, tôi là người đầu tiên biên soạn để tái bản tác phẩm “Bốn mươi năm nói láo” của Vũ Bằng, NXB Văn hóa Thông tin ấn hành, để rồi sách mới phát hành được hơn tuần thì bị thu hồi, Sau 2 năm họ nghiền tác phẩm “Bốn mươi năm nói láo” thành giấy vụn!


Vì giá trị bất hủ của văn hóa, văn học dân tộc, xin đừng làm gì tổn thương thêm cho Hương hồn nhà văn Vũ Bằng, tổn thương thêm cho những người tha thiết với tài năng và nhân cách!


Sài Gòn, 14-7-2017


Nhà văn Triệu Xuân


www.trieuxuan.info


 


bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Thầy trò đời nay với thầy trò xưa - Phan Khôi 19.11.2017
Nhân Ngày Nhà Giáo VN 20/11/2017: Những điều ít biết về Thầy tôi – Nhà thơ Thúc Hà - Nguyễn Văn Thanh 18.11.2017
Thuyết trình khoa học với chủ đề: Tính hiện đại của tiểu thuyết M. Proust - Tư liệu 13.11.2017
Tàu sân bay Mỹ sẽ đến thăm cảng Việt Nam - Tư liệu 12.11.2017
Hoàng Như Mai văn tập - Đoàn Lê Giang 12.11.2017
hai bài của GS Trần Hữu Tá viết về GS, NGND Hoàng Như Mai - Trần Hữu Tá 12.11.2017
DONALD TRUMP phát biểu tại APEC, Đà Nẵng, ngày 10-11-2017 - DONALD John Trump 11.11.2017
Kiểm dịch "Luận chiến văn chương" (quyển 4) của Chu Giang, Nguyễn Văn Lưu - Kiều Mai Sơn 07.11.2017
Cụ Triệu Thái - cùng thời Nguyễn Trãi - Danh nhân đất Việt - Vũ Truyết 06.11.2017
Cát Bà & huyện Cát Hải, Hải Phòng - Nhiều tác giả 05.11.2017
xem thêm »