tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 20802040
Những bài báo
22.06.2017
Nhiều tác giả
‘IS đã chính thức thừa nhận thất bại’Quân đội Iraq cho hay, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hôm 21/6 đã phá hủy thánh đường Grand al-Nuri ở Mosul và tháp biểu tượng al-Hadba.


Theo hãng tin Reuters, ba năm trước cũng ở thánh đường cổ xưa này, thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi đã tuyên bố về cái gọi là một “vương quốc Hồi giáo” trải dài qua nhiều vùng đất thuộc Syria và Iraq.


“Việc (IS) phá hủy tháp al-Hadba và thánh đường al-Nuri có nghĩa là thừa nhận thất bại một cách chính thức”, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cho biết.


Trong khi đó, hãng thông tấn Amaq của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo đưa ra lời cáo buộc rằng chính máy bay của Mỹ đã phá hủy thánh đường.


Phản ứng lại lời cáo buộc trên, phát ngôn viên của liên quân chống IS do Mỹ đứng đầu, Đại tá Không quân Mỹ John Dorrian, nói với Reuters qua điện thoại rằng, “chúng tôi không tấn công khu vực này”.


Còn Thiếu tướng quân đội Mỹ Joseph Martin, Tư lệnh lục quân của liên quân, đã gọi việc các tay súng IS phá hoại nhà thờ và tòa tháp trên là "một tội ác chống lại người dân Mosul và tất cả Iraq".


Dương Lâm


Cuộc sống trốn chạy của thủ lĩnh IS trước khi bị tiêu diệt


Nhận thấy tình cảnh hai thủ phủ ở Iraq và Syria sắp thất thủ, tay thủ lĩnh IS Abu Bakr la-Baghdadi đã gửi lời tạm biệt tới đám tay chân và ẩn mình dưới vùng sa mạc giữa hai quốc gia.


Thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi đã được Bộ Quốc phòng Nga ngày 16/6/2017 xác nhận bị tiêu diệt trong một vụ không kích.


Trước đó, trong tình cảnh sắp mất hai thành trì chính - thành phố Mosul ở Iraq và Raqqa ở Syria, tay thủ lĩnh chóp bu của khủng bố IS Baghdadi đã bỏ trốn, ẩn mình dưới sa mạc rộng hàng ngàn kilomet vuông giữa hai vùng lãnh thổ.


Tháng 3/2017, sau khi quân đội Iraq củng cố lực lượng và vị trí tại Mosul, Baghdadi ra lệnh đóng cửa căn cứ IS và thậm chí còn công bố một bài phát biểu tạm biệt, gửi tới tất cả các tay súng và người ủng hộ. “Hoặc là trở về quê hương hoặc là tự nổ tung mình”, là thông điệp mà hắn muốn gửi gắm trong bài phát biểu tạm biệt.


Baghdadi xuất thân từ phần tử của nhóm khủng bố al-Qaeda. Hắn đã tự tách khỏi nhóm và thành lập đội quân mới sau 2 năm thủ lĩnh Osama bin Laden bị tiêu diệt vào 2011.


Hắn được nuôi dưỡng trong một gia đình theo đạo, học thần học Hồi giáo tại Baghdad và gia nhập nhóm phiến quân nổi dậy Salaafi trong năm 2003 – khoảng thời gian Mỹ đem quân xâm chiếm Iraq. Sau đó, hắn bị người Mỹ bắt, nhưng chỉ 1 năm sau được thả tự do vì lúc đó họ nghĩ rằng hắn chỉ là dân thường. Chuyên gia Hisham al-Hashimi – cố vấn cho các chính phủ ở Trung Đông về vấn đề IS nhận xét Baghdadi là một người dễ xấu hổ và kín tiếng.


Theo Hisham al-Hashimi, một trong những mối lo ngại chính của tay thủ lĩnh IS trên đường chạy trốn là đảm bảo đám tay chân không phản bội hắn để nhận khoản thưởng 25 triệu USD mà Mỹ treo giải truy nã.


Trước đó, Chương trình Treo thưởng Truy lùng khủng bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đặt mức thưởng 25 triệu USD truy lùng trùm al-Qaeda Bin Laden và cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein. Mặc dù cả hai người đều không bị phản bội song khoản tiền thưởng lớn cũng ảnh hưởng ít nhiều tới những lần di chuyển và liên lạc của họ.


Fadhel Abu Ragheef – chuyên gia nghiên cứu về các nhóm cực đoan làm việc tại Baghdad cho biết: “Tiền thưởng truy nã khiến tên Baghdadi lo lắng và căng thẳng, nó hạn chế khả năng di chuyển cũng như số lượng người bảo vệ hắn. Hắn không thể ở một chỗ lâu hơn 72 tiếng đồng hồ sau khi khoản thưởng này được thông báo tại Iraq”.


Trong khi đó, theo Talabany – người từng trực tiếp liên quan đến các kế hoạch chống IS, tên Baghdadi “ngày một lo sợ và cẩn trọng hơn trong hoạt động của mình. Đội ngũ tin tưởng của hắn ta cũng thu hẹp lại”.


Thay vì sử dụng điện thoại, Baghdadi dùng một nhóm người đưa tin để liên lạc với hai trợ lý thân cận Iyad al-Obaidi – “bộ trưởng quốc phòng” và Ayad al-Jumaili – phụ trách an ninh.


Để qua mặt hệ thống do thám của quân đội các nước, tay thủ lĩnh IS di chuyển giữa các nơi ẩn náu hai bên bờ biên giới Iraq-Syria bằng xe ô tô thông thường, hoặc loại xe tải mà nông dân hay sử dụng, cùng với một người lái xe và hai vệ sĩ.


TTXVN/ Báo Tin Tức


bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Võ Hồng Anh, một nhà khoa học chân chính - Tư liệu sưu tầm 21.10.2017
Tác phẩm mới cần đọc ngay: Nhà Triệu - Mấy vấn đề lịch sử - Nguyễn Khắc Mai 19.10.2017
Chuyện Đông chuyện Tây và chuyện An Chi chưa kể hết - Tư liệu 17.10.2017
Con chim trong tay ta đây còn sống hay đã chết? - Nguyễn Quang Thiều 16.10.2017
Về hệ thống Trường học sinh Miền Nam ở Miền Bắc - Nhiều tác giả 16.10.2017
Xót thương Đinh Hữu Dư – nhà báo trẻ đầy tâm huyết vừa đi xa - Tư liệu 16.10.2017
Tác phẩm: Nhà nước Xích Quỷ từ huyền thoại tới hiện thực - Trương Sỹ Hùng 13.10.2017
Kỷ nhà Triệu & Triệu Vũ Đế trong dòng chảy lịch sử - Vũ Truyết 12.10.2017
Cái “tôi” của người Việt - Từ Thức 12.10.2017
Không thể được! Thưa Tổng thống Pháp! - Nguyễn Huy Toàn 12.10.2017
xem thêm »