tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 22935236
Những bài báo
18.06.2017
Triệu Xuân
Đi thưởng rượu Nếp cái Hoa Vàng Cụ TomSáng thứ Bẩy, 17-6-2017, Đại tá Nguyễn Trung Tuấn cho xe đến mời Triệu Xuân đi thưởng rượu, không phải rượu Tây, rượu Nhật mà là Nếp cái Hoa Vàng thương hiệu Cụ Tom. Cụ Tom là Nghệ nhân Dân gian Rượu Làng Vân. Xe ra khỏi thành phố, chạy thêm 40 Km nữa, tới khu vườn của Đại tá Nguyễn Mạnh Hội, rộng 1,3 hecta. Ngoài một căn nhà rường gỗ lim, cạnh một khu nhà nuôi yến sào; khu vệ sinh, điện nước hoàn hảo, toàn bộ diện tích nơi đây trồng cây ăn trái, cây lấy gỗ. Lợi thế tuyệt vời ở đây là mạch nước ngầm, chỉ cần khoan xuống vài mét là nước tự phun lên rất mạnh, chất lượng nước do cơ quan kiểm định kết luận: Tuyệt hảo! Thế nhưng, từ một tháng nay, tại đây, xuất hiện dòng rượu Nếp cái Hoa Vàng chân truyền Cụ Tom. Tôi được mời đến thưởng rượu là bởi thế!


Số là Đại tá Tuấn chơi với Đại tá Hội từ ba chục năm qua. Anh Hội nhỏ hơn Tuấn gần hơn chục tuổi. Hội rất thích uống rượu Nếp cái Hoa Vàng Cụ Tom. Hội kết hợp công tác, về thăm nhà Cụ Tom - đúng dịp đám Giỗ lần thứ hai của Cụ- tại làng Vân, Việt Yên Bắc Giang (cách Hà Nội hơn 40 Km), Nguyễn Trung Ca là con trai út - là “truyền Nhân của Cụ Tom- kể: Nghề nấu rượu hàng năm có ba tháng trời nắng nóng, không thể ủ cơm được. Có năm trời nắng nóng tới bốn năm tháng, phải tắt bếp, ngồi chơi… Mẹ em chỉ nấu rượu bằng gạo nếp cái hoa vàng; đến vụ mùa, phải thu gom càng nhiều lúa nếp càng tốt. Mẹ nấu đến đâu xay lúa lấy gạo tới đó, chỉ trữ lúa mà không trữ gạo, bởi trữ gạo sẽ mất thơm của hương nếp cái. Chủ và khách trò chuyện chân tình bên bình rượu thơm lừng… Người Nhật qua đây từng đo nồng độ mấy chục ang trữ rượu (chum, vại, thạp) ang nào cũng 49-50 độ. Hội bảo: Hội mời anh Ca bay vào Sài Gòn chơi nhé, rồi lên khu vườn của Hội, biết đâu anh Ca sẽ nấu rượu được tại phía Nam, tránh được ba bốn tháng nắng nóng của miền Bắc.  


Ca bay vô. Tại khu vườn của Hội, Ca lấy nước pha trà Thái Nguyên, nước rất ngon! Nước nào pha trà Thái ngon thì ắt nấu được rượu. Ca điện thoại bảo vợ chuyển ngay đồ nghề, men cùng vài tấn gạo nếp cái hoa vàng vào, nổi lửa…


Tôi đo bình rượu do vợ chú Nguyễn Trung Ca vừa chiết từ thạp rượu ra: 45 độ. Vẫn là công nghệ chân truyền của Cụ Tom cho nên rượu trong vắt nhờ cất hai lần, hàm lượng cồn -không có lợi- dưới mức cho phép. Chờ tôi thẩm rượu xong, Ca hỏi:


-       Anh Triệu Xuân uống rượu này thấy thế nào?  


-       Xét về hương - vị - và độ mạnh thì cơ bản là xứng tầm Nếp cái Hoa Vàng Cụ Tom. Không lẫn vào đâu được! Tuy thế, có lẽ do rượu mới cất, uống liền nên hơi gắt, nóng khoang miệng chứ chưa êm như rượu gốc. Riêng về sự êm thì một 10, một 7, 8!


-       Anh nói đúng! Em sẽ hạ thổ, một năm sau thì sẽ ngon như rượu gốc nhà em. Ngay ở nhà, em cũng trữ rượu đúng 12 tháng mới xuất xưởng mà. Xin báo để bác Tuấn, anh Triệu Xuân mừng: Chưa bao giờ sau khi ủ cơm xong, em thấy cơm đẹp như ở đây! Màu sắc đẹp như mơ, còn hương vị cơm thì thật tuyệt… Đúng như ngày trước Mẹ em từng ao ước. Khi hậu, thổ nhưỡng quyết định chất của rượu anh ạ. Nghề rượu, cơm đẹp là ắt rượu ngon!


Mặt chú Nguyễn Trung Ca và vợ chú cười sáng lên, rạng rỡ giữa vườn cây rộng mênh mông màu xanh và ríu ran tiếng chim… Tôi cũng vui không kém.


Tiệc trưa, Đại tá Hội tiếp chúng tôi một con heo quay, một con dê nấu ba món. Hội kể đang có ý định xây một villar đầy đủ tiện nghi để thỉnh thoảng mời bạn bè về. Tôi nói: Nên chăng đào một hồ nước khoảng 1000 mét vuông, kết hợp xây một hồ tắm hiện đại… Đại tá Tuấn tiếp: Đất đào hồ, phủ lên hầm chứa rượu hiện đại, trên trồng cây kiểng, hoa quý… Rượu ngon, bạn hiền, chúng tôi bàn với nhau rôm rả chuyện về một hầm chứa rượu bên cái biệt thự và khu hồ nước đang còn trong ý tưởng; chuyện mẫu mã chai rượu; chuyện rượu “đầu ra”: Rượu này phục vụ đối tượng nào, vì không thể cạnh tranh với rượu bình dân bán tràn lan tại vỉa hè vài đồng một xị…


Hy vọng rằng…một thời gian nữa, tại đây - ngoại ô TP Biên Hòa- sẽ xuất hiện Lò rượu (Satau) thứ hai, thương hiệu Nếp cái Hoa Vàng Cụ Tom, tránh mấy tháng nắng nóng không ủ cơm được tại Làng Vân?!


-       Mời những ai muốn tìm hiểu về rượu Nếp cái Hoa Vàng Cụ Tom, đọc bài: Cụ Tom, Nghệ nhân Dân Gian - Cất tình thành rượu, Lời bạt của Triệu Xuân, in trong tác phẩm: Cụ Tom Danh nhân làng rượu. NXB Văn học, 2012, tái bản 2014.


Sài Gòn, 18-6-2017


TX.


www.trieuxuan.info


 


 

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Tiếng Việt thời LM de Rhodes - vài suy nghĩ về ‘Phép Giảng Tám Ngày’ (phần 9) - Nguyễn Cung Thông 18.06.2018
Kỷ niệm 80 năm ngày mất thi sĩ Nguyễn Nhược Pháp (1938 - 2018): - Đỗ Anh Vũ 15.06.2018
Quan lại miền Bắc Việt Nam đầu thế kỷ 20 đâu chỉ có bảo thủ, trì trệ - Tư liệu 15.06.2018
Hiểu về mạng xã hội dưới góc nhìn nghiên cứu văn hóa dân gian - Lê Thị Thanh Vy 15.06.2018
Thư ngỏ gửi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân - Văn Biển 15.06.2018
Câu chuyện đặc khu và hơn thế nữa - Nguyễn Quang Dy 14.06.2018
Nguyễn Thạch Giang- Nhà giáo tận tụy, nhà hán nôm xuất sắc - Hồ Sỹ Vịnh 13.06.2018
Trần Hoài Dương và cái đẹp trong trẻo, non tơ - Phạm Đình Ân 13.06.2018
Có hai nhà văn Mỹ gốc Phan Thiết - Trần Hoàng Vy 13.06.2018
Thư của KTS Trần Thanh Vân gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Trần Thanh Vân 13.06.2018
xem thêm »