tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 21813926
Những bài báo
08.11.2016
Tư liệu
Chân dung một Hillary Clinton quyền lực và đầy tham vọngHillary Rodham sinh ngày 26.10.1947 tại thành phố Chicago, bang Illinois. Bà lấy bằng cử nhân Khoa học chính trị tại Đại học Wellesley, bang Massachusetts vào năm 1969, sau đó tốt nghiệp ngành Luật hạng ưu ở Đại học Yale danh tiếng.


Từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Hillary đã thể hiện mình là “con nhà người ta” với những thành tích nổi bật. Cô gái trẻ khi ấy là sinh viên đầu tiên trong lịch sử của Đại học Wellesley được chọn để đọc diễn văn trong lễ phát bằng. Không chỉ thế, Hillary còn ứng biến ngay trên sân khấu khi dám đáp trả bài phát biểu của thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Edward Brooke ngay trước mình. Sự kiện đó nhanh chóng thu hút sự chú ý của giới truyền thông, The Washington Post đánh giá bài phát biểu năm 1969 là minh chứng sớm cho bản lĩnh chính trị của Hillary.


Một năm sau khi lấy bằng tiến sĩ Luật, Hillary được mời làm việc trong ban thẩm tra luận tội tổng thống Richard Nixon, cố vấn cho Uỷ ban Tư pháp của Hạ viện trong vụ tai tiếng Watergate. Thế nhưng năm 1975 bà quyết định chuyển đến bang Arkansas rồi kết hôn với ông Bill Clinton, người chỉ một năm sau đó trở thành bộ trưởng tư pháp bang Arkansas. Năm 1978, khi Bill đắc cử thống đốc Arkansas, bà Hillary trở thành đệ nhất phu nhân của tiểu bang. Suốt 12 năm làm đệ nhất phu nhân tiểu bang, bà Hillary vẫn hành nghề luật. Năm 1988 và 1991, tạp chí Luật Quốc gia còn chọn bà Hillary vào danh sách 100 luật sư có ảnh hưởng lớn nhất nước Mỹ, theo CNN.


Mặc dù lấy chồng từ năm 1975 nhưng mãi tới tháng 2.1982, Hillary mới đổi sang họ chồng là Clinton.


Những cái “đầu tiên”


Nhắc đến bà Hillary phải kể đến những cái “đầu tiên” khiến bà trở nên đặc biệt trên chính trường Mỹ. Năm 1993, khi ông Bill Clinton đắc cử tổng thống và chính thức dọn vào Nhà Trắng, bà Hillary trở thành đệ nhất phu nhân đầu tiên của nước Mỹ có trình độ trên đại học, cụ thể là bằng tiến sĩ Luật.


Bà Hillary Clinton là đệ nhất phu nhân tổng thống Mỹ đầu tiên sở hữu một văn phòng riêng tại Cánh Tây Nhà Trắng


Năm 2000, bà ghi danh mình là đệ nhất phu nhân đầu tiên của nước Mỹ tranh cử một chức vụ dân cử. Sau khi giành chiến thắng, bà Hillary là người phụ nữ đầu tiên được bầu vào thượng viện từ bang New York. Bà giữ ghế thượng nghị sĩ Mỹ đến tận năm 2009.


Năm 2007, bà ra tranh cử tổng thống Mỹ, là cựu đệ nhất phu nhân đầu tiên của nước Mỹ nuôi tham vọng này. Mặc dù không thể vượt qua đối thủ cùng đảng là ông Barack Obama để tiếp tục cuộc đua vào Nhà Trắng, nhưng sau khi ông Obama nhậm chức tổng thống nhiệm kỳ đầu, bà Hillary được mời giữ chức ngoại trưởng, một trong những vị trí quan trọng nhất của chính quyền Obama. Một lần nữa, bà trở thành cựu đệ nhất phu nhân đầu tiên đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ.


Trong nhiệm kỳ của mình, việc công du 112 nước với 401 ngày trên các chuyến hành trình ở nước ngoài, bà Hillary cũng là ngoại trưởng Mỹ công du nhiều quốc gia nhất trong lịch sử Mỹ.


Và lúc này, khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang cận kề, bà lại được nhắc tên là nữ ứng cử viên đầu tiên trong lịch sử Mỹ đại diện cho đảng Dân chủ ra tranh cử tổng thống. Nếu giành chiến thắng, bà cùng ông Bill Clinton sẽ trở lại Nhà Trắng và cựu tổng thống Mỹ có thể sẽ trở thành đệ nhất phu quân đầu tiên của Mỹ.


Quyền lực và đầy tham vọng


Tạp chí Forbes nhiều năm liên tiếp vinh danh bà là một trong những người phụ nữ quyền lực nhất thế giới. Vào năm 2013, bà từng xuất hiện trên trang bìa tạp chí Newsweek của Mỹ với nhan đề: “Người phụ nữ quyền lực nhất trong lịch sử nước Mỹ”.


Tờ The New York Time từng bình luận bà Hillary là “một thế lực độc lập trong Nhà Trắng”. Năm 1993, bà là đệ nhất phu nhân đầu tiên sở hữu riêng một văn phòng ở Cánh Tây của Nhà Trắng. Nhiều bài báo và cả những cuốn sách viết về Hillary Clinton, mô tả bà là người phụ nữ táo bạo và đầy tham vọng.


Trong cuốn hồi ký có tựa Hard Choices (Những lựa chọn khó khăn) ra mắt hồi năm 2014 của mình, bà Hillary viết “Tất cả chúng ta đều đối mặt với những lựa chọn khó khăn trong cuộc sống”. Nhưng cựu ngoại trưởng Mỹ khẳng định phụng sự đất nước không bao giờ là lựa chọn khó khăn với bà. Câu nói đó đã phần nào minh chứng cho tham vọng chính trị của bà để giờ đây người Mỹ nhắc tên bà với khả năng trở thành người đứng đầu đất nước.


Trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm nay, mặc dù vướng phải bê bối về sử dụng email cá nhân trong công vụ khi còn làm ngoại trưởng, nhưng bà Hillary được Tổng thống Obama và các chính trị gia đảng Dân chủ ca ngợi là người phụ nữ tuyệt vời, hội đủ mọi yếu tố cần thiết để trở thành tổng thống Mỹ. Đương kim đệ nhất phu nhân Michelle Obama không ngần ngại dùng mỹ từ để nói về bà Hillary rằng: “Bà ấy có có nhiều kinh nghiệm và sáng giá đối với vị trí tổng thống hơn bất kỳ ứng cử viên nào trong lịch sử Mỹ, kể cả Obama hay Bill”.


Ngọc Mai


thanhnien.vn


 

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Chinh ơi! - Viết cho ngày 17 tháng Hai - Trần Thanh Cảnh 17.02.2018
Vì sao vợ chồng Bill and Melinda Gates mang tiền cho thiên hạ? - Tư liệu sưu tầm 14.02.2018
Công khai bộ nhật ký của Tưởng Giới Thạch - Nguyễn Hải Hoành 13.02.2018
Tiếng Việt từ thời Linh mục A.de Rhodes - Kinh Lạy Cha (phần 5A) - Nguyễn Cung Thông 07.02.2018
Lê Duy Thanh (con trai nhà bác học Lê Quý Đôn): Công và tội - Nguyễn Đắc Xuân 06.02.2018
Bố già và 17 trích dẫn để đời - Tư liệu 01.02.2018
Thừa kế nhà gỗ cổ: Gia tài tiền tỷ, con cái từ chối không nhận - Tư liệu 01.02.2018
Những tay vợt bóng bàn suất sắc - Tư liệu sưu tầm 30.01.2018
Hai bài nên đọc sau trận chung kết lịch sử U 23 VN (lượm từ facebook) - Nhiều tác giả 30.01.2018
Cho con nghe nhạc Mozart nhưng lại khuyên con nên kiếm tiền - Ngọc Diệp 26.01.2018
xem thêm »