tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 18511029
Những bài báo
12.04.2016
Nhiều tác giả
Voi ngà lệch tấn công & ba xác cá voi dạt vô bờ...Voi rừng ngà lệch tấn công, phá xe máy


Ngày 11-4-2016, trong lúc đi làm rẫy tiểu khu 59 và 59A, Khu bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai, một người dân bất ngờ bị voi rừng tấn công, phá hủy xe máy.


Voi tức giận dùng vòi nâng xe máy lên rồi quật mạnh xuống đất - Ảnh: Nguyễn Hiếu


Khoảng 6g45 cùng ngày, một số người dân đi làm rẫy hốt hoảng khi phát hiện voi rừng có ngà lệch (hay được gọi là voi ngà lệch) đứng trong bụi rậm ven đường. Sau khi đi qua được một đoạn, nhiều người dừng xe lại để cảnh báo cho những người dân khác không được đi tới để tránh nguy hiểm.


Cùng thời điểm này, anh Nguyễn Văn Khang (ngụ ấp Lý Lịch 1, xã Phú Lý) chạy xe máy đi làm rẫy. Mặc dù nhận được cảnh báo nhưng anh Khang không hiểu nên vẫn cho xe chạy tới. Khi xe anh Khang đến gần thì voi bất ngờ đi ra giữa đường khiến anh Khang hoảng hốt quăng xe bỏ chạy.


Do đông người chứng kiến khiến voi kích động quật ngã một cây lớn rồi tiến tới xe của anh Khang, dùng vòi nâng xe lên rồi quật xuống đất, bẻ các bộ phận xe quăng mạnh, dùng chân đá, đạp lên xe và ngồi lên xe.


Đến khoảng 7g30, voi dừng phá xe và bỏ vào lùm cây ven đường, thò đầu ra ngoài nhìn. Nhiều người dân không dám đi qua nên bỏ làm về nhà. Anh Khang cùng một số người dân nhanh chóng dắt xe ra. Toàn bộ xe bị hư hỏng nặng.


Anh Phạm Văn Đồng - cán bộ kiểm lâm tiểu khu 59, 59A, cho biết thời điểm này trong rừng thiếu thức ăn nên voi rừng thường ra rẫy của dân để kiếm ăn. Thời điểm voi hay xuất hiện khoảng 17g đến 7g sáng hôm sau.


“Những ngày qua, voi thường xuất hiện tại tiểu khu 59, 59A của Trạm kiểm lâm Suối Cốp để tìm xoài và điều ăn. Mặc dù tính rất hiền, nhưng khi có sự tác động của người dân hiếu kỳ và tập trung đông đúc sẽ khiến voi nổi nóng rất nguy hiểm. Thời gian này, bà con nên cảnh giác, không nên đi sớm về trễ để tránh những hậu quả đáng tiếc”, anh Đồng cảnh báo.


Theo người dân, trước khi phá xe voi thường tìm thức ăn trên xe. Sau khi voi ngà lệch xuất hiện thường khoảng một vài tuần sẽ có cả đàn voi khoảng 7-11 con kéo ra rẫy người dân tìm thức ăn. Khi đi theo đàn, voi thường hung hăng và phá hoại nhiều hơn.


Voi quật gãy một cây ven đường - Ảnh: Nguyễn Hiếu


Nguyễn Hiếu & A Lộc


Một tháng phát hiện xác ba con cá voi trôi vào bờ biển


 Chỉ trong vòng chưa đến một tháng, tại khu vực bờ biển Cửa Lò, Cửa Hội, Nghệ An, người dân đã phát hiện xác ba con cá voi trôi vào bờ biển.


​Một tháng phát hiện xác ba con cá voi trôi vào bờ biển


Người dân phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò làm thủ tục chôn cất cá voi được phát hiện vào chiều 8-4 - Ảnh: Khánh Thành


Khoảng 15g30 chiều 11-4-2016, một số du khách chơi ở bãi biển Cửa Lò, đoạn khu vực đối diện quảng trường Bình Minh, phường Nghi Hương, thị xã Cửa Lò phát hiện một xác con cá voi trôi dạt vào bờ.


Con cá voi chết dạt bờ có chiều dài gần 1m, nặng khoảng 40kg, trên mình có nhiều vết thương.


Nhận được thông tin, nhiều ngư dân cùng chính quyền phường Nghi Hương, thị xã Cửa Lò đã có mặt để làm lễ mai táng cho cá voi theo tín ngưỡng dân gian.


Trước đó, khoảng 14g ngày 8-4, ông Nguyễn Hữu Hoa, 44 tuổi, ngụ P. Nghi Hải,  thị xã Cửa Lò đang trên đường ra khơi đánh bắt hải sản phát hiện xác cá voi trôi dạt gần lạch biển Cửa Hội. Xác con cá voi này dài khoảng 1,5m, nặng 80kg.


Ngày 16-3, ngư dân của xóm Xuân Lộc, xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc cũng phát hiện xác cá voi trôi dạt vào bờ đã nhiều ngày trong tình trạng đang phân hủy. Con cá voi có chiều dài khoảng 1,5m, nặng hơn 50kg.


Theo tín ngưỡng của ngư dân vùng biển, việc cá voi dạt vào bờ là tín hiệu vui cho cả vùng biển, ngư dân sẽ may mắn, thuận buồm xuôi gió, tôm cá đầy khoang khi vươn khơi đánh bắt trên biển cũng như trong cuộc sống hàng ngày.


Tuy nhiên, nhiều người cũng nghi ngại vấn đề về môi trường về việc trong vòng chỉ trong vòng gần một tháng lại có nhiều cá voi dạt vào bờ.


Doãn Hòa


tuoitre.vn


bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Hoa sứ mà người ta dịch là hoa bằng sứ - Tư liệu 29.03.2017
Nam Hà, một thời chiến trường sống và viết - Ngô Vĩnh Bình 29.03.2017
Đình Đông Cốc, Bắc Ninh: Bán cây sưa 200 tuổi giá 24,5 tỉ đồng - Nhiều tác giả 28.03.2017
Huyền thoại tắm tiên Tây Bắc - Trần Vân Hạc 22.03.2017
Thi hoa hậu trong động Thiên Đường? - Nhiều tác giả 22.03.2017
Nhà văn Nguyễn Thị Thụy Vũ sau gần 50 năm ẩn dật - Lam Điền 20.03.2017
Người già chật vật kiếm sống và thách thức với kinh tế Việt Nam - Tư liệu 19.03.2017
Cần chính sách đãi ngộ xứng đáng - Nguyễn Mộng Giao 19.03.2017
Ghét người giầu, tiêu diệt người giầu như Pol Pot hay là khuyến khích họ, không làm hư hỏng họ?! - Nhiều tác giả 19.03.2017
Thu phí vỉa hè, Việt Nam có nên học người Pháp? - Tư liệu 16.03.2017
xem thêm »