tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 22954575
Những bài báo
03.04.2016
Nhiều tác giả
Ông Phát quá coi thường dân! Vài dòng tiểu sử Cao Đức Phát chuyên hứa suông!"Đa số thực phẩm của chúng ta an toàn nhưng nhân dân không biết", đó là câu nói "bất hủ" của ông Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ NNPTNT.


 Một câu nói làm dân kinh ngạc. Một câu nói làm dân nổi giận.


Ông Cao Đức Phát đưa ra một vài số liệu của cấp dưới ông báo cáo để rồi khẳng định như vậy trước toàn dân. Ông còn căn cứ vào những con số đó để trách nhân dân không biết. Ông đã quá coi thường dân rồi thưa ông Phát.


Nhân dân biết hết thưa ông bộ trưởng. Nhân dân không quan tâm đến các báo cáo của ngành ông bởi vì nó xa lạ với những gì dân đang chứng kiến. Hiện thực mà nhân dân đang đối mặt là thực phẩm bẩn tràn vào mâm cơm từng gia đình, đe dọa mạng sống từng người và sức khỏe giống nòi.


Ông bộ trưởng đang đứng ở đâu để quan sát và phát ngôn như vậy, hãy gần dân chúng hơn để hiểu được dân đang nghĩ gì về những nhà lãnh đạo "quan lại".


Thực phẩm bẩn tấn công đất nước, nguy hiểm như vậy mà ông bộ trưởng cho rằng an toàn? Đúng ra, ông phải nhân trách nhiệm trước dân về thực phẩm bẩn và đưa ra cam kết giải quyết có hiệu quả.


Còn nói "đa số thực phẩm an toàn" như ông Phát, nếu nhân dân dại dột tin ông, cứ nhắm mắt ăn uống thoải mái thì bệnh viện không đủ để chứa bệnh nhân.


May thay, nhân dân không tin lời ông, chính vì thế, hôm qua tại TPHCM, đã khởi động chương trình "Nói không với thực phẩm bẩn" với sự ủng hộ mạnh mẽ từ cộng đồng.


Nếu như đa số thực phẩm của chúng ta an toàn thì triển khai các chiến dịch chống thực phẩm bẩn làm gì cho mất thì giờ thưa ông Phát?


Lê Thanh Phong


laodong


Vài dòng về Cao Đức Phát:


Sinh ngày 25 tháng 5, 1955, tại xã Yên Khang, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định. Khi người tiền nhiệm là Lê Huy Ngọ từ chức, Phát được bổ nhiệm làm quyền Bộ trưởng từ tháng 7 năm 2004. Ngày 3 tháng 12 năm 2004, ông được chính thức bổ nhiệm làm Bộ trưởng. CĐP tốt nghiệp đại học tại trường Đại học Bạch Nga (Liên Xô cũ), Phó tiến sỹ Kinh tế Đại học Nông nghiệp Bạch Nga. Từ tháng 11/1982 đến tháng 11/1991, công tác tại Viện Qui hoạch - Thiết kế Nông nghiệp. Từ tháng 9/1992 đến tháng 7/1995 học về Quản lý hành chính công tại Đại học Harvard, nhận học vị Thạc sĩ quản lý hành chính công. Từ tháng 7 đến tháng 11/1995 làm Giám đốc Trung tâm Phát triển Nông nghiệp, rồi Viện phó kiêm Giám đốc Trung tâm Phát triển Nông nghiệp thuộc Viện Qui hoạch - Thiết kế Nông nghiệp. Từ tháng 11/1995 đến tháng 11/1999 làm Vụ trưởng Vụ Chính sách, rồi Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Từ tháng 11/1999 đến tháng 2/2003 giữ chức Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam. Từ tháng 3/2003 đến tháng 3/2004 làm Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy An Giang. Từ tháng 4 đến tháng 6/2004 đảm nhiệm cương vị Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Từ tháng 7/2004 đến 11/2004 quyền Bộ trưởng, quyền Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Từ 12/2004 đến nay, là Bộ trưởng, Bí thư Ban Cán sự Đảng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Ủy viên Trung ương Đảng khóa X, XI, XII và là Đại biểu Quốc hội Khoá XII, XIII.


Câu nói kỳ cục: "Đa số thực phẩm của chúng ta an toàn nhưng nhân dân không biết"


Trích báo cũ “Tiếp tục phiên chất vấn các thành viên Chính phủ ngày 11-11, các đại biểu quốc hội ở vựa lúa đồng bằng sông Cửu Long thay nhau chất vấn Bộ trưởng bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Cao Đức Phát về chủ trương cho dừng xuất khẩu gạo hồi tháng 4 khiến nông dân phải chịu nhiều thiệt hại.


ĐB Nguyễn Minh Thuyết (Lạng Sơn) chất vấn về trách nhiệm dự báo và những phản ứng lúng túng của bộ trong trận mưa lụt vừa qua khiến Hà Nội và các tỉnh miền Bắc thiệt hại người và của. Bộ trưởng Cao Đức Phát thừa nhận trận mưa vừa qua có dung lượng lớn nhất trong 35 năm gần đây, vượt xa khả năng dự báo và năng lực về cơ sở vật chất của bộ. Tuy nhiên, bộ trưởng cho rằng mình có bất ngờ nhưng không lúng túng, đã triển khai ngay các giải pháp như kiểm tra hồ chứa, tổ chức hộ đê, trực 24/24… Bộ trưởng cho biết sẽ rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, điều hành để theo kịp sự phát triển của các đôi thị và sự biến đổi của thiên nhiên.


Phần trả lời này cũng không thuyết phục được ĐB Thuyết. Ông khẳng định Bộ đã quá lúng túng trong chỉ đạo, trận mưa vừa qua có quá nhiều thiệt hại không đáng có: học sinh sẽ không chết đuối nếu trường học thông báo nghỉ kịp thời, không có người thiệt mạng oan uổng nếu các mương nước có rào chắn, nhân dân không khốn đốn nếu được cứu trợ ngay, các ô tô, xe máy không phải bị ngâm nước nếu được thông báo sớm về dự báo cơn mưa kéo dài…


Về điều này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đồng ý với ĐB Nguyễn Minh Thuyết. Ông nhận xét rằng Bộ NN&PTNT quả có lúng túng trong xử lý khi gặp trận mưa lịch sử như vừa qua. Bộ trưởng cần rút kinh nghiệm để làm tốt hơn trong những lần sau và thực hiện được lời hứa của mình hôm nay.


 


bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Trung –Việt vân vi - Nguyễn Xuân Hưng 19.06.2018
Võ Văn Kiệt, người của nhiều người! - Nguyễn Thế Thanh 19.06.2018
Thế nào là một truyện ngắn hay? - Nhiều tác giả 18.06.2018
Tiếng Việt thời LM de Rhodes - vài suy nghĩ về ‘Phép Giảng Tám Ngày’ (phần 9) - Nguyễn Cung Thông 18.06.2018
Kỷ niệm 80 năm ngày mất thi sĩ Nguyễn Nhược Pháp (1938 - 2018): - Đỗ Anh Vũ 15.06.2018
Quan lại miền Bắc Việt Nam đầu thế kỷ 20 đâu chỉ có bảo thủ, trì trệ - Tư liệu 15.06.2018
Hiểu về mạng xã hội dưới góc nhìn nghiên cứu văn hóa dân gian - Lê Thị Thanh Vy 15.06.2018
Thư ngỏ gửi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân - Văn Biển 15.06.2018
Câu chuyện đặc khu và hơn thế nữa - Nguyễn Quang Dy 14.06.2018
Nguyễn Thạch Giang- Nhà giáo tận tụy, nhà hán nôm xuất sắc - Hồ Sỹ Vịnh 13.06.2018
xem thêm »