tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 22615433
Những bài báo
12.03.2016
Tư liệu
Con trai liệt sĩ Gạc Ma: “Có nơi đàng hoàng để cha về”Đó là những chia sẻ của anh Vũ Xuân Khoa, con trai liệt sĩ, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Vũ Phi Trừ, thuyền trưởng tàu HQ604 trong căn hộ mà anh và mẹ vừa được TP Đà Nẵng tặng vào sáng ngày 12.3.2016.


Anh Khoa là con liệt sĩ, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Vũ Phi Trừ, thuyền trưởng tàu HQ604 đã hi sinh trong trận chiến bảo vệ Gạc Ma và Cô Lin ngày 14-3-1988.


Sáng 12-3, tại Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng đã diễn ra buổi gặp gỡ giữa ông Huỳnh Đức Thơ, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và thân nhân Liệt sĩ Vũ Phi Trừ là bà quả phụ Nguyễn Thị Tần và con trai là anh Vũ Xuân Khoa.


Tại buổi lễ này, ông Thơ đã thay mặt thành phố trao quyết định bố trí căn hộ chung cư cho anh Vũ Xuân Khoa (nhân viên Công ty Tân Cảng chi nhánh Đà Nẵng) để anh có điều kiện cải thiện cuộc sống.


Buổi trao tặng diễn ra với sự chứng kiến của Bộ Tư lệnh Vùng III Hải quân; Hội Cựu chiến binh; UBND huyện Hoàng Sa.


Ông Thơ nói cách đây vài ngày ông được biết hoàn cảnh gia đình liệt sĩ có con trai lớn đã tiếp nối sự nghiệp người cha, đang trực tiếp bảo vệ trên quần đảo Trường Sa, con trai nhỏ đang công tác tại Đà Nẵng nhưng gia đình chưa có chỗ ở ổn định.


“Anh Vũ Phi Trừ mãi mãi ở lại với biển đảo tổ quốc, để lại người vợ và hai con thơ, con lớn 3 tuổi và con nhỏ chỉ mới một tuổi. Thế mà chị Nguyễn Thị Tần đã vượt qua bao khốn khó của cuộc sống, nuôi hai con khôn lớn, nên người.


Khi tôi hay tin cháu Khoa hiện chuẩn bị cưới vợ, song chưa có nhà ở, chưa có nơi chăm sóc mẹ già nên muốn bố trí cho gia đình một căn hộ, trước là một nén nhang lòng với anh Vũ Phi Trừ, sau là cùng gia đình vượt qua khó khăn trong cuộc sống vì” - ông Thơ nói.


Cũng trong dịp này, Quỹ tấm lòng vàng của báo Lao Động cũng đã tặng gia đình liệt sĩ Vũ Phi Trừ một chiếc tivi trong ngày về nhà mới.


Ngay trong buổi sáng cùng ngày, đại diện các ban ngành tại Đà Nẵng đã cùng gia đình liệt sĩ Trừ đến trao chìa khóa căn hộ mới tại chung cư Hòa Thuận Đông (quận Hải Châu).


Đứng trong ngôi nhà mới, bà Nguyễn Thị Tần rưng rưng xúc động cảm ơn sự chia sẻ của thành phố trước mất mát của gia đình.


“Năm nào cũng vậy, cứ đến dịp này mọi người nhắc về Gạc Ma thì tôi như bị nhát cứa vào lòng. Ngày tôi với anh Trừ cưới nhau mà nghèo quá nên cũng chẳng có lấy một cái ảnh. Cưới xong thì cứ biền biệt, đến lúc anh hi sinh thì con trai út mới vừa hơn một tuổi, tôi ở vậy nuôi con. Tới bây giờ con lớn, có công chuyện coi như cũng thỏa nguyện ước” - bà Tần nức nở.


Bà Tần nói ngày 14-3 năm này vừa buồn mà lại vừa vui vì từ nay con út đã có chỗ ở, bà cũng có điều kiện ra vô Đà Nẵng để điều trị bệnh.


Còn anh Vũ Xuân Khoa thì nói: “Tôi biết ơn mọi người đã không quên cha tôi và đồng đội. Tuy không có cha bên cạnh nhưng gia đình luôn nhận được sự chân tình giúp sức của mọi người. Có căn nhà này là có nơi đàng hoàng để cha tôi về”.         


Trường Trung


Tuoitre.vn


bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Người Nga nghĩ gì trước sự trỗi dậy của Trung Quốc? - Ngô Đại Huy 21.05.2018
Nhà văn Nam Hà, những chuyện đời thường - Phùng Văn Khai 20.05.2018
Nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Hòa: Không thể bình dân hóa trí thức - Nguyễn Hòa 19.05.2018
Vì sao Hiến pháp Trung Quốc bỏ điều nói về sự lãnh đạo của Đảng cộng sản? - Cao Khải 18.05.2018
Nhà văn Nguyễn Thị Thụy Vũ sau gần 50 năm ẩn dật - Lam Điền 17.05.2018
Những truyện ngắn hay nhất của quê hương chúng ta - Viên Linh 17.05.2018
Ngòi bút máu giữa lòng Sài Gòn năm ấy - Nguyễn Thanh 16.05.2018
Sông Thương da diết tiếng tu hú - Nguyễn Thanh Kim 16.05.2018
Nữ sỹ Anh Thơ - Vương Kiều Ân: Tu hú kêu chi… khắc khoải một đời! - Lê Xuân Quang 16.05.2018
Những bài viết về GS Phan Đình Diệu - Nhiều tác giả 15.05.2018
xem thêm »