tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 21324226
03.03.2016
Tư liệu
Bắt được Mèo rừng châu Phi ở Vĩnh Long?Tưởng chồn ăn thịt gà, bẫy được con vật giống mèo rừng Châu Phi


Sáng 3.3.2016, anh Lưu Thành Trung (41 tuổi, ngụ ấp Phước Lý nhứt, xã Quới Thiện, huyện Vũng Liêm, Vĩnh Long) ra thăm vườn phát hiện trong bẫy dính một con chồn (cách người dân gọi khi bị mất gà) nặng khoảng 4kg, màu sắc sặc sỡ và rất hung hăng.


Theo anh Trung, ngày hôm trước, khi đi thăm vườn vào ban đêm, anh pha đèn pin thấy có con vật có lông màu vàng sặc sỡ ngồi gần nơi 2 con gà ngủ (mỗi con khoảng 400g) anh không để ý, vì cứ nghĩ là mèo.


Tuy nhiên, sáng hôm sau, anh phát hiện mất một con gà. Anh nghi ngờ là chồn ăn thịt gà nên ra chợ mua cái bẫy loại lớn về để giăng.


“Tôi cứ nghĩ bẫy chơi, ai dè dính thiệt, chắc có lẽ nó bị đói quá nên mới dạn như thế. Hay tin tôi bắt được nhiều người kéo đến xem, có nhiều người rất phấn khởi đòi đem gà ra ăn mừng vì nhiều người trong sớm bị mất gà hoài mà chưa bắt được thủ phạm vì nó chạy rất nhanh mỗi khi bị phát hiện vào ban đêm”.


Tưởng chồn ăn thịt gà, bẫy được con vật giống mèo rừng Châu Phi - ảnh 1


Anh Trung chỉ nơi bẫy dính con vật nghi lại là mèo rừng Châu Phi quý hiếm


Theo người dân nơi đây, thỉnh thoảng khi đi thăm vườn, họ vẫn thấy con gì giống con mèo nhưng có màu sắc lạ trong các lùm cây nên bà con nơi đây gọi là con chồn. Cách đây một năm, cũng ở trong ấp có một người cũng bẫy dính con giống thế này bán được 2 triệu đồng.


“Dân ở cù lao Quới Thiện này rất sợ con loại này vì chúng tàn sát gà của bà con chúng tôi nhiều lắm. Ở đây chúng tôi chủ yếu nuôi gà nòi tốt, giá từ vài trăm đến vài triệu một con. Nếu sơ hở bị nó vào ăn thì coi như uổng công chăm sóc, thiệt thòi nhất là nhầm ngay con gà đá hay. Có điều rất lạ, nếu gà nhỏ thì nó ăn hết, còn gà lớn thì nó chỉ ăn đồ lòng và óc gà”, anh Trung cho biết thêm.


Theo ghi nhận của chúng tôi, con 'chồn' mà anh Trung bắt được có hình dáng và màu sắc rất giống với con mèo mà nhiều người cho rằng mèo rừng Châu Phi quý hiếm được Trường Cao đẳng cộng đồng Vĩnh Long bắt được ngày 19.1.2016 vừa qua.


 Con mèo Châu Phi quý hiếm ở Trường Cao đẳng cộng đồng Vĩnh Long bắt được rất giống với con mà anh Trung cho là con chồn


Trước đó, sáng 19.1.2016, khi thăm bẫy thì anh Nguyễn Văn Dày (phụ trách căn tin của trường) bất ngờ phát hiện một con mèo lạ nằm gọn trong bẫy và rất hung hăng.


Con mèo có dáng vẻ lạ, chân dài cao to, răng và móng vuốt sắc bén với bộ lông vàng chấm đen giống lông con báo nên những ngày qua nhiều người đến xem hay gọi là báo mèo. Sau đó anh Dày và một số người khác chụp ảnh con mèo đưa lên feacbook thì nhận được nhiều cuộc gọi từ nước ngoài và một cơ quan bảo vệ thú quý hiếm ở Hà Nội cho hay đây là một trong những cá thể méo rừng Châu Phi thuộc dạng quý hiếm cần được bảo vệ.


Ngay sau khi nhận được thông tin này, nhà trường đã liên lạc với ngành chức năng của tỉnh tiến hành bàn giao cá thể mèo rừng và được chấp nhận mang thả về khu bảo tồn công ty đầu tư phát triển du lịch Phú Quốc.


Hiện anh Trung chỉ muốn bán con 'chồn' có màu sắc sặc sỡ này để mua lại số gà bị mất từ trước tới nay để gầy giống lại.


Mèo rừng châu Phi quý hiếm được bắt ở miền Tây nam bộ


Trưa 27.1.2016, đại diện Chi cục Kiểm lâm tỉnh Vĩnh Long và Phòng cảnh sát môi trường, Công an tỉnh có buổi làm việc với đại diện Trường Cao đẳng Cộng đồng để thống nhất việc bàn giao cá thể mèo rừng Châu Phi quý hiếm về khu bảo tồn của Công ty đầu tư và Phát triển du lịch Phú Quốc (Kiên Giang).


Đây là đơn vị có chức năng cứu hộ, nuôi dưỡng và bảo tồn động vật bán hoang dã.


Theo anh Nguyễn Văn Thống, Bí thư Đoàn trường Cao đẳng cộng đồng anh Nguyễn Văn Dày- phụ trách căn tin của trường có thả nuôi gà con ở phía sau căn tin - khu vực đất trống còn nhiều lau sậy. Nhiều ngày qua gà thường xuyên bị mất.


Nghi do bị chuột cống ăn nên anh dùng bẫy chuột để bắt, đến sáng 19.1, khi thăm bẫy thì anh bất ngờ phát hiện một con mèo lạ nằm gọn trong bẫy và rất hung hăng. Con mèo có dáng vẻ lạ, chân dài cao to, răng và móng vuốt sắc bén với bộ lông vàng chấm đen giống lông con báo. Vụ việc khiến nhiều người đến xem và gọi điện muốn mua lại con mèo trên.


Sau đó anh Dày và một số người khác chụp ảnh con mèo đưa lên feacbook thì nhận được nhiều cuộc gọi từ nước ngoài và một cơ quan bảo vệ thú quý hiếm ở Hà Nội cho hay đây là một trong những cá thể mèo rừng Châu Phi thuộc dạng quý hiếm cần được bảo vệ.


Ngay sau khi nhận được thông tin này, nhà trường đã liên lạc với ngành chức năng của tỉnh tiến hành bàn giao cá thể mèo rừng và được chấp nhận nguyện vọng mang thả về khu bảo tồn công ty đầu tư phát triển du lịch Phú Quốc.


Hiện con mèo được chăm sóc kỹ và có sức khỏe tốt, mỗi lần ăn từ 2 đến 3 đầu- cổ gà. Lãnh đạo nhà trường cũng cho hay sẽ tiến hành đưa mèo rừng này về Phú Quốc vào ngày thứ bảy 30.1 tới.


Thanh Đức


thanhnien.vn


bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Pakistan chết đứng với Vành đai, Con đường của Trung Quốc - Tư liệu 14.12.2017
13/12/1642: Tasman phát hiện ra New Zealand - Tư liệu sưu tầm 13.12.2017
Mất 3 tiêm kích Su-27 cùng phi công tài hoa, người Nga sốc nặng! - Tư liệu sưu tầm 12.12.2017
Giải mật vụ 3 tiêm kích Su-27 rơi ở Cam Ranh - Tư liệu sưu tầm 12.12.2017
Cam Ranh trong mắt chuyên gia quân sự nước ngoài - Tư liệu sưu tầm 12.12.2017
4.000 tỷ đồng xây dựng nhà ga Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh - Tư liệu 12.12.2017
Cam Ranh - 'ván cờ địa chính trị' của các siêu cường - Tư liệu sưu tầm 12.12.2017
Hai bài về Gobbels (1897–1945), Bộ trưởng Bộ Thông tin Quần chúng và Tuyên truyền của Hitler - Tư liệu sưu tầm 10.12.2017
Vài nét về tiểu thuyết nổi tiếng: Bác sỹ Jivago - Tư liệu sưu tầm 09.12.2017
Tiểu thuyết Bác sĩ Zhivago từng “là vũ khí tâm lý chiến”! - Tư liệu sưu tầm 09.12.2017
xem thêm »