tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 21324263
Những bài báo
27.02.2016
Tư liệu
Bí thư Đinh La Thăng thăm gia đình GS Trần Đông A


GS, bác sỹ Trần Đông A từng có thời gian chữa bệnh cho con của Bí thư Đinh La Thăng. Cuộc gặp thân tình chiều 22/2/2016 có nhiều chia sẻ về thúc đẩy ngành y của TP.HCM.

GS, bác sỹ Trần Đông A đón vị khách đặc biệt đến thăm tư gia vào chiều nay: Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng. Có một cái cớ chân tình: cuộc viếng thăm nhằm chuẩn bị kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2) nhưng GS Đông A không khỏi xúc động vì ông Thăng là lãnh đạo TP.HCM đầu tiên đến thăm ông tại nhà riêng.


Có một cái duyên cho sự trân trọng hơn nữa, đó là GS, bác sỹ Trần Đông A từng có thời gian chữa bệnh cho con của Bí thư Đinh La Thăng trước đây. Với ngành y nhi khoa cả nước, không ai không biết đến GS Đông A với đôi tay vàng về phẫu thuật, một cựu đại biểu QH thẳng thắn, sắc sảo trên nghị trường.


Ở TP.HCM, đóng góp của GS Đông A vô cùng lớn, ông là Anh hùng Lao động, nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 2.


Cuộc gặp đầy ắp sự chân tình. GS Đông A, vẫn với phong cách đầy tâm huyết đã trao đổi với tân Bí thư Thành ủy về một số vấn đề nổi cộm trong ngành y như: quá tải bệnh viện, ghép tạng, quản lý kháng sinh...


Điều ông trăn trở nhất là ngành y bắt buộc phải đi vào y tế cá thể. Hiện nay, máy móc, trang thiết bị y tế đã tương đối đầy đủ nhưng điều quan trọng là phải đào tạo được bác sĩ thực hành giỏi.


Là người trong ngành y, từng lên tiếng nhiều lần, ông lại một lần chia sẻ với Bí thư vấn đề nhức nhối của người dân TP về tình trạng quá tải bệnh viện. Ông hiến kế, cách giải quyết tốt nhất là phải đẩy nhanh mô hình y học gia đình, chia sẻ dẫn chứng tại Mỹ, bác sĩ gia đình đóng vai trò 35% chứ không phải bác sĩ chuyên khoa sâu, tại Canada, tỷ lệ này là 50%. Do đó không bao giờ có tình trạng quá tải bệnh viện.


Quan tâm kiến nghị thúc đẩy y học gia đình, GS Đông A kiến nghị, TP.HCM hiện đi đầu trong mô hình này nhưng vẫn hơi chậm. Cần đi nhanh bằng cách đào tạo chuyên ngành y học gia đình tại Đại học Y dược TP và Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.


Ở tầm nhìn vĩ mô, ông hiến kế những người quản lý y tế địa phương phải theo dõi và quản lý được vấn đề chuyển tuyến bệnh viện, từ đó sẽ giải quyết triệt để tình trạng người dân cứ có bệnh là tới bệnh viện, gây quá tải.“


Nếu phát triển được hệ thống bác sĩ gia đình, khi người dân có bệnh, bác sĩ gia đình sẽ là người đầu tiên và trực tiếp thăm khám, biết được tình trạng bệnh, phân loại bệnh, tư vấn để chuyển bệnh nhân đến bệnh viện nào, GS Đông A nói.


GS cũng lo lắng thực trạng sử dụng kháng sinh bừa bãi và mong muốn mong muốn luật cần phải sửa đối để các tiệm thuốc tây chỉ được bán thuốc khi có toa. Còn sở Y tế, Bộ Y tế phải in quyển hướng dẫn để người dân phân biệt được loại thuốc nào được Bảo hiểm y tế chi trả 100%, thuốc nào khi mua phải cần toa, thuốc nào không cần toa.


Ông cũng phát biểu cảm tưởng về những hành động năng nổ của tân Bí thư, bày tỏ tin tưởng với phong cách làm việc “nói đi đôi với làm”, lắng nghe ý kiến người dân của Bí thư, TP HCM sẽ có những bước đột phá trong phát triển kinh tế xã hội, sớm trở thành trung tâm kinh tế xã hội lớn trong khu vực như trước đây từng là Hòn ngọc Viễn Đông”.


Lắng nghe GS, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng mong muốn ông tiếp tục sự nghiệp phục vụ nhân dân và truyền đạt lại kiến thức, kinh nghiệm cho đội ngũ y bác sĩ trẻ.


Để xây dựng một thành phố văn minh, có chất lượng cuộc sống tốt, hiện đại nghĩa tình thì sự nghiệp chăm sóc y tế cho người dân đóng vai trò hết sức quan trọng. GS là tài sản quý giá của quốc gia”, Bí thư Đinh La Thăng nhấn mạnh.


Bí thư TP.HCM mong GS sẽ góp ý, trao đổi kể cả qua điện thoại riêng về những vấn đề của ngành y tế, TP. Ông cảm ơn những hiến kế của GS Đông A trong việc chống quá tải bệnh viện, khẳng định lãnh đạo TP sẽ quan tâm, chỉ đạo ngành chức năng của TP thực hiện thời gian tới.


Linh Thư


vietnamnet.vn


bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Kinh ngạc 'Trí thức Việt' cóp nhặt, xào xáo biên soạn sách - Lam Điền 17.12.2017
Thương nhớ vẫn còn của Phan Quang: Chỉ viết những điều đáng viết - Tư liệu 17.12.2017
Văn hóa ẩm thực: Phở Việt (tiếp và hết) - Trịnh Quang Dũng 17.12.2017
Triệu Xuân & Nhóm Văn Chương Hồn Việt gửi tặng 1.187 cuốn sách Văn học trị giá gần 93, 8 triệu đồng cho Bộ đội hải quân - Minh Đức 16.12.2017
Gang thép Thái Nguyên: Những câu hỏi về đống sắt gỉ ngàn tỉ đồng - Tư liệu 15.12.2017
Lịch sử, quy chế và quá trình hoạt động hơn 10 năm của Nhóm Văn Chương Hồn Việt - Minh Đức 15.12.2017
Văn hóa Ẩm thực: Phở Việt, niềm tự hào của người sành ăn…/ Ngày của Phở - Trịnh Quang Dũng 13.12.2017
Văn hóa ẩm thực: Phở - món đồ ăn bằng bánh thái nhỏ nấu với thịt bò - Trịnh Quang Dũng 11.12.2017
Văn hóa Ẩm thực: Phở Việt - Kỳ 3: Phở "hành " phương Nam - Trịnh Quang Dũng 10.12.2017
Boris Pasternak Giải Nobel về văn học năm 1958 - Thân Trọng Sơn 09.12.2017
xem thêm »