tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 22615569
Những bài báo
07.02.2015
Tư liệu
Nhà văn Châu La Việt: Văn chương đậm chất lính

Trong lời tựa tập thơ “5 bài thơ và 5 câu chuyện về lính”, nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn từng viết: “Châu La Việt (bút danh Triệu Phong) cầm bút khá sớm, mặc áo lính càng sớm hơn. Những năm tháng ở chiến trường, anh đã tự thể nghiệm ở khá nhiều thể loại, nhưng say đắm nhất là thơ.


Với thể hệ cầm bút của tôi, cái tên Châu La Việt đã trở nên khá thân thuộc từ những năm đầu chống Mỹ. Với Châu La Việt, thơ với đời, đời với thơ là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa văn chương và đời lính, hiện thực và mộng mơ… Đó là một “gia tài” mà tác giả đã gặt hái được qua những năm tháng đẹp nhất của đời mình”.


Nhà văn Châu La Việt là con trai của ca sĩ Tân Nhân, người nghệ sĩ gắn bó tên tuổi của mình với những ca khúc đã đi vào lịch sử của âm nhạc Việt Nam như Xa Khơi, Tình quê hương, Ru con, Câu hò bên bến Hiền Lương…


Anh là một cái tên ấn tượng trên văn đàn vì văn chương đậm chất lính. Cả một đời văn chỉ chuyên viết về người lính, Châu La Việt khiến người đọc choáng ngợp bởi vốn sống về chiến tranh cách mạng của anh. Nhiều nhà văn thế hệ của anh viết về người lính, song có lẽ, anh là người “bị ám ảnh” một cách “nghiệt ngã” nhất bởi những năm tháng ấy. Châu La Việt kể lại: “Lên đường nhập ngũ năm 1969, sau mấy tháng huấn luyện ở Ninh Bình trong đội hình Sư đoàn 320 B, chúng tôi sớm được tung vào mặt trận, bởi chiến tranh lúc này đã rất gay gắt, quyết liệt. Nhiệm vụ ban đầu của tôi là pháo thủ, chiến đấu ở một đơn vị pháo 37 ly thuộc Binh trạm 11, rồi Binh trạm 13 (Cục Vận tải quân sự) bảo vệ con đường vào mặt trận Cánh đồng Chum. Khép lại những vần thơ rạo rực tuổi thanh xuân, khép lại một tình yêu văn học vô bờ bến, tôi trở thành một người lính chiến thực sự, quần áo tả tơi vì lửa đạn, ngày và đêm đối mặt với máy bay, bom đạn, ăn ở cũng ngay trên mâm pháo. Tôi luôn sẵn sàng tinh thần bất kể lúc nào mình cũng có thể ngã xuống …”


Năm tháng qua đi, 42 năm sau, Châu La Việt lại tìm về với nơi anh đã từng “tả tơi vì lửa đạn”. Năm 2011, cùng một vài người bạn là Nguyễn Hiệp, Nguyễn Hiếu, Trần Minh Văn, Trịnh Dũng… có một chuyến đi sang Thủ đô Viêng Chăn của nước bạn Lào. Đêm ấy, trong một khách sạn tầm cỡ 5 sao ở Viêng Chăn, khi các bạn đã yên ngủ, riêng anh lại nằm… khóc. Nhà văn Châu La Việt nhớ lại mà gương mặt vẫn thoáng vẻ xúc động: “Nước mắt tôi cứ trào ra khi nhớ lại tuổi 17 của mình với chiếc ba lô con cóc và khẩu súng trên vai. Tôi nhớ những cánh rừng, những con đường, những trọng điểm… Nậm Tiền, Nậm Mật, đèo Đất đèo Đá, rồi Bản Ban, Phunokok… mà đồng đội của mình trong những ngày chiến tranh đã chiến đấu vô cùng gian khổ, vô cùng anh dũng để giúp các bạn Lào giành lại Cánh đồng Chum”.


Ghi nhớ lại những năm tháng chiến đấu gian khó, tiểu thuyết được mang tên “Tiếng chim hót lánh lót trong rừng” đã ra đời. Cùng 5 cuốn tiểu thuyết của các nhà văn từng khoác áo lính khác, cuốn tiểu thuyết này được đưa vào Chương trình đầu tư sáng tác văn học đề tài Chiến tranh cách mạng năm 2014 của Bộ Quốc phòng. Cùng vào dịp quốc khánh 2-9, cả nước tưng bừng đón chào ngày lễ độc lập của dân tộc, cuốn tiểu thuyết lại như một lần để Châu La Việt nhớ vô cùng những đồng đội của anh ở Binh trạm 13, ở mặt trận Lào ngày ấy, những người anh, người bạn đã cùng anh một màu áo lính và tình yêu văn học đến khôn cùng…


 


Với sự đồng tình và ủng hộ của nhà thơ Nguyễn Bình Phương, Tổng biên tập Tạp chí Văn nghệ quân đội, Thủ trưởng của đơn vị được Bộ Quốc phòng trao trách nhiệm thường trực chương trình này, nhà văn Châu La Việt đã chia số tiền mình được “đầu tư” thành 10 suất nhỏ hơn, mỗi suất 3 triệu đồng, gửi cho những nhà văn, nhà thơ từng mặc áo lính, từng có nhiều sáng tác hay về đề tài này giờ đang chống chọi với bệnh tật ,với hy vọng dù giờ đây các anh tuổi đã cao nhưng với tình yêu văn học vẫn tràn trề từ những năm tháng ấy, các anh có thêm một sự hỗ trợ nho nhỏ như một sự chia sẻ, để rồi từ cuộc đời người lính của mình, các anh sẽ có thêm cho chúng ta những bài thơ, trang văn viết về đề tài người lính và chiến tranh cách mạng mà các anh hằng ấp ủ bao tháng ngày…


 


Hiện nay, nhà văn Châu La Việt đang sống ở TP Hồ Chí Minh nhưng anh đi về giữa Hà Nội và Sài Gòn như “cơm bữa”. Anh chia sẻ: “Tôi yêu mảnh đất Hà Nội như yêu một thời tuổi trẻ của mình. Yêu cái ngày chúng tôi lên đường nhập ngũ tạm biệt thời hoa niên. Hà Nội vẫn trong ký ức của tôi như những ngày đầu tiên. Ở đây tôi có nhiều bè bạn, nhiều đồng đội giờ đã ở tuổi đầu hai thứ tóc nhưng chúng tôi vẫn thường gặp nhau mỗi khi có dịp để cùng kể về một thời chưa xa…”


Bên cạnh cuốn tiểu thuyết “Tiếng chim hót lánh lót trong rừng”, nhà văn Châu La Việt còn gửi gắm tâm sự của mình vào 7 tập sách dầy dặn khác, bao gồm tiểu thuyết, truyện ngắn, thơ, kịch. Có thể điểm qua như - “Những tầng cây săng lẻ”, “Ký sự Miền Nam”, “Mai pi muôn”, “Một buổi sáng nhiều chim”, “Chim vẫn hót cúc cu bên đồi”, “Đất trời như vẫn vang hồi trống giục”… Sách của anh in số lượng không nhiều, càng không phải để bán mà hầu hết để tặng những đồng đội năm xưa của mình nơi lửa đạn, để rồi họ như thể được xem lại những thước phim chân thực thời trai trẻ của mình. Tôi cảm nhận rằng, với Châu La Việt, viết văn, làm thơ chỉ là cái cớ để làm việc thiện, để trả nghĩa cuộc đời đã cưu mang và bao bọc anh, trả nghĩa đấng sinh thành cùng tiếng hát mẹ anh đã nuôi nấng tuổi thơ nhọc nhằn nhiều giông bão, để anh có ngày hôm nay thảnh thơi, ung dung, tự tại. Nhưng dù vậy, những trang văn của anh vẫn có giá trị nhất định đối với dòng văn học chiến tranh cách mạng, bởi văn học, chiến tranh cách mạng chính là nỗi khao khát luôn day dứt trong anh.


 


Nhật Huy


hanoitv.vn

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Người Nga nghĩ gì trước sự trỗi dậy của Trung Quốc? - Ngô Đại Huy 21.05.2018
Nhà văn Nam Hà, những chuyện đời thường - Phùng Văn Khai 20.05.2018
Nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Hòa: Không thể bình dân hóa trí thức - Nguyễn Hòa 19.05.2018
Vì sao Hiến pháp Trung Quốc bỏ điều nói về sự lãnh đạo của Đảng cộng sản? - Cao Khải 18.05.2018
Nhà văn Nguyễn Thị Thụy Vũ sau gần 50 năm ẩn dật - Lam Điền 17.05.2018
Những truyện ngắn hay nhất của quê hương chúng ta - Viên Linh 17.05.2018
Ngòi bút máu giữa lòng Sài Gòn năm ấy - Nguyễn Thanh 16.05.2018
Sông Thương da diết tiếng tu hú - Nguyễn Thanh Kim 16.05.2018
Nữ sỹ Anh Thơ - Vương Kiều Ân: Tu hú kêu chi… khắc khoải một đời! - Lê Xuân Quang 16.05.2018
Những bài viết về GS Phan Đình Diệu - Nhiều tác giả 15.05.2018
xem thêm »