tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 22652851
Điện ảnh, âm nhạc và hội họa
24.01.2015
Tư liệu
Giải thưởng âm nhạc bị chê

Dù số lượng các giải thưởng âm nhạc vẫn ngày càng tăng, nhưng không ít nghệ sĩ và cả khán giả tỏ ra thờ ơ.


Mỹ Tâm xin rút khỏi giải thưởng Làn sóng xanh 2014, còn Đan Trường “xin” rút khỏi các giải thưởng bởi không còn mặn mà từ 2 năm nay. Các hạng mục cho ca sĩ của năm 2014 bước qua 2015 trong các bảng xếp hạng âm nhạc hầu hết đều thiếu ứng viên ở các hạng mục chính. Năm 2014, ở một giải thưởng đã được tổ chức nhiều năm, một số hạng mục từ vòng bình chọn đã không đủ ứng viên...


“Ai cũng có thể tạo giải thưởng”


Lý giải về sự thiếu vắng ứng viên cũng như nghệ sĩ ngày càng mất niềm tin vào giải thưởng, người quản lý của ca sĩ Đan Trường nói: “Hiện nay ai cũng có thể tạo cho mình giải thưởng. Một trang tin điện tử mới thành lập vài tháng cũng có thể lập giải thưởng, rồi dùng hình ảnh nghệ sĩ nổi tiếng để quảng bá cho mình. Bên cạnh đó, quá nhiều giải thưởng chỉ cần nhận kết quả từ tin nhắn, từ phiếu bầu nên dẫn đến không trung thực”. Ca sĩ Đan Trường nói thêm: “Tôi thấy lạ là có ca sĩ, nghệ sĩ trẻ đoạt giải hay vào top 3, top 5 đề cử nhưng khán giả khi nhắc đến lại hỏi họ là ai, đi hát khi nào… Điều này khiến khán giả và nghệ sĩ ngày càng mất lòng tin vào các giải thưởng. Đó là lý do khiến tôi xin rút lui không tham gia tranh giải”.


Đua nhau trao giải nhưng lại thiếu chất lượng và sự trung thực. Khán giả giờ nhạy lắm. Họ sẽ nhận ra đâu là giá trị thực tôn vinh nghệ sĩ


Không chỉ Đan Trường, Mỹ Tâm, giọng ca đang ăn khách tại thị trường VN và hải ngoại như Lệ Quyên cũng không quan tâm nhiều đến các giải thưởng. Theo lời Quyên thì “giải thưởng luôn có giá trị nếu nó chính xác, đánh giá đúng thực lực của nghệ sĩ. Nhưng giờ thì giải thưởng đang mất dần uy tín”. Thanh Lam, Mỹ Linh, Cẩm Ly, Tuấn Hưng… đến thời điểm này cũng “buông” giải. Thậm chí, khi có giải thưởng rồi họ cũng không sắp xếp thời gian đến dự, nhận giải như vài năm trước đây.


Thêm nữa, dù đang có quá nhiều giải thưởng dành cho ca sĩ, nghệ sĩ như: Pop Awards, Yan Vpop20, HTV Awards, Ngôi sao của năm, Làn sóng xanh, Zing music awards, Cống hiến, The Magic Box… nhưng các ứng viên chỉ đếm trên đầu ngón tay. Vậy nên một số ca sĩ như Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Ngọc Hà gần như “gom” hết các giải thưởng vào cuối năm 2014. Về phía nghệ sĩ trẻ, phần lớn các giải thưởng đều về tay Đông Nhi, Noo Phước Thịnh, Hoài Lâm…


Nhiều quá thành... nhàm


Vì quá nhiều giải thưởng xuất hiện trong khi ứng cử viên không có nên đã dẫn đến thực trạng ban tổ chức phụ thuộc vào lượng fan (ảo và thật) của ca sĩ hay chọn một gương mặt quá mới đưa vào danh sách. Điều này vô tình đánh đồng các giải thưởng uy tín và cả không uy tín. Mới đây, danh sách đề cử giải âm nhạc Cống hiến sau khi được gửi tới báo chí đã tạo ra nhiều ý kiến trái chiều. Trước đây, ban tổ chức giải Cống hiến từng loại một số gương mặt, bài hát “nghi ngờ” đạo nhạc hay vướng xì căng đan, nhưng năm nay Bài hát của năm vẫn có ca khúc Chắc ai đó sẽ về đã được xác định đạo bản phối.


Nói về việc có nhiều giải thưởng nhưng chưa chất lượng, ca sĩ Lệ Quyên nhấn mạnh: “Tôi rất trân trọng các giải thưởng đã có, song thời gian này không phải ngẫu nhiên mà các giải thưởng mất dần sức hút. Nguyên nhân là giải chồng giải, xuất hiện quá nhiều giải mà thiếu ứng viên sáng giá. Đua nhau trao giải nhưng lại thiếu chất lượng và sự trung thực. Khán giả giờ nhạy lắm. Họ sẽ nhận ra đâu là giá trị thực tôn vinh nghệ sĩ. Theo cá nhân tôi, không nhất thiết có quá nhiều giải thưởng. Chỉ cần ít nhưng có giá trị và chính xác, đúng đắn thì sẽ luôn tạo lòng tin không chỉ cho khán giả mà còn cả nghệ sĩ. Bản thân họ sẽ cảm nhận giá trị đích thực khi cầm trên tay giải thưởng”.


Được khán giả yêu thích là giải thưởng quý nhất


Theo ca sĩ Thanh Thảo, hiện nay một số giải thưởng gây rất nhiều tranh cãi, làm mất lòng tin của công chúng và tự đánh mất giá trị trong lòng công chúng. Có những điều còn quan trọng hơn giải thưởng, đó là lòng tin và tình yêu của khán giả, những người quyết định chính cho sự thành bại của mình trong sự nghiệp. Chỉ cần thật sự được khán giả yêu thích thì cái tên sẽ bảo chứng cho nhiều show diễn, lịch diễn thường xuyên với cát sê cao. Đây là điều quan trọng hơn nhiều.


Dạ Ly


thanhnien.com.vn


 

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Bức họa bé gái khỏa thân của Picasso gây tranh luận - Tư liệu 10.05.2018
Tình khúc bạch dương: Một bức tranh ảm đạm về người Việt ở Liên Xô cuối những năm 1980 - Nguyễn Minh Phương 02.05.2018
Lời bài hát: Chỉ Hai Đứa Mình Thôi Nhé - Anh Bằng 24.04.2018
Jessica Chastain và cảnh khỏa thân kỳ lạ trong Wilde Salomé - Tư liệu 11.04.2018
Nhân duyên tiền định và lý do Thủ tướng Thái phải gặp đoàn phim - Tư liệu 10.04.2018
Xuân cung họa: Tình dục và khoái lạc trong nghệ thuật Nhật Bản - Tư liệu 05.04.2018
Về nhạc sỹ Nguyễn Văn Đông - Du Tử Lê 28.02.2018
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông (1932-2018) - Tư liệu 28.02.2018
Các bức họa Đức Quốc xã cướp được trả lại ra sao? - Tư liệu 19.01.2018
Tình ca của nhạc sỹ Hoàng Việt - Tư liệu 11.01.2018
xem thêm »