tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 20008905
Những bài báo
15.01.2015
Tư liệu
Ronaldo vĩ đại chỗ nào?

Lần thứ 3 giành Quả bóng vàng FIFA, Cristiano Ronaldo nói ngay trên bục vinh quang khi nhận Quả bóng vàng FIFA 2014: Quyết tâm tiến bộ và chiến thắng nhiều hơn nữa trong tương lai, để trở thành một trong những cầu thủ vĩ đại nhất lịch sử. Đấy không phải là câu nói suông.


Mọi người đều biết, Ronaldo đang ghi bàn ở một tỷ lệ không tưởng tượng nổi trong bóng đá đỉnh cao. Mùa này, La Liga mới qua 18 vòng đấu (tức chưa đến nửa đường), riêng Real Madrid mới thi đấu 17 trận và cá nhân Ronaldo chỉ ra sân 16 lần. Vậy mà anh ghi đến 26 bàn, đủ tranh chức Vua phá lưới trong cả mùa bóng ở bất cứ giải đấu nào, chưa kể 9 đường chuyền thành bàn. Nhưng tất cả mới chỉ là hình ảnh bề ngoài.


Vì sao Ronaldo ghi bàn "ghê hồn" như thế, đấy mới là vấn đề lớn, nói lên sự vĩ đại của ngôi sao này. Mùa trước, một mình anh ghi 17 bàn, giúp Real Madrid vô địch Champions League, hoàn thành cú "Decima", riêng anh được trao danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất giải.


Năm nay, Ronaldo 30 tuổi, độ tuổi có vẻ bất lợi cho mục tiêu "ngày càng xuất sắc hơn". Nhưng kỳ thực, Ronaldo bây giờ hay hơn năm ngoái, và Ronaldo năm ngoái cũng hay hơn Ronaldo lúc anh lần đầu lấy Quả bóng vàng năm 2008.Kỹ thuật cá nhân của Ronaldo ngày càng được hoàn thiện - Ảnh: AFP


Bây giờ, Ronaldo lừa bóng hay hơn, đánh lừa đối thủ bằng cách đảo người chứ không khua chân một cách "màu mè" như trước nữa. Anh cũng giữ bóng kín hơn, chắc hơn chứ không chỉ lăm lăm lừa bóng như khi mới nổi. Tất nhiên, đáng nói hơn cả vẫn là khâu ghi bàn. Ronaldo ghi bàn nhiều trước tiên vì anh tung cú dứt điểm rất nhiều - nhiều nhất trong bóng đá đỉnh cao.


Để có 26 bàn thắng ở La Liga mùa này, Ronaldo phải tung đến 98 cú dứt điểm, con số mà mọi tiền đạo khác dù muốn cũng không cách gì làm được. Ronaldo dứt điểm trong mọi hoàn cảnh: đội đầu, sút bằng chân trái hoặc chân phải, gần hoặc xa, từ trung lộ hoặc chếch về một trong hai cánh. Đừng nghĩ Ronaldo sút nhiều vì được đồng đội tạo nhiều cơ hội. Ngược lại là đằng khác: chính anh dẫn đầu La Liga về số đường chuyền thành bàn!


Xu hướng chung trong bóng đá đỉnh cao là hễ lớn tuổi, người ta phải chuyển dần vị trí từ trên xuống dưới, từ trung lộ ra biên, từ điểm nóng ra chỗ nhẹ nhàng hơn. Lothar Matthaeus ban đầu là tiền vệ công, sau thành tiền vệ trụ và trở thành trung vệ vào cuối sự nghiệp.


Ruud Gullit là trung phong, sau chuyển sang tiền vệ rồi trở thành libero dưới màu áo Chelsea. Alex Ferguson trước là tiền đạo cắm, sau phải lùi sâu để dễ có bóng hơn và ông nghĩ ra vài trò "tiền đạo lùi" khi huấn luyện. Ronaldo vĩ đại ở chỗ: anh phát triển theo chiều hướng ngược lại.


Ban đầu, Ronaldo chỉ chạy cánh thuần túy, thường chơi ở cánh phải. Về sau, anh chơi tốt cả hai cánh. Muốn đá ở cánh trái (chân nghịch), Ronaldo phải phát huy kỹ thuật cá nhân, cầm bóng và đột phá vào giữa, do không được tạt bóng trong hoàn cảnh bất  lợi. Càng ngày, anh càng chơi bóng gần khung thành hơn, và bây giờ anh đã có thể sắm vai trung phong. Ronaldo buộc phải phát huy mọi kỹ năng lừa bóng, dứt điểm, chuyền bóng vì cách phát triển như vậy. Và muốn thế, anh phải rèn luyện.


Ronaldo đi lên bằng con đường khổ luyện, khác hẳn Lionel Messi phát triển chủ yếu nhờ tài năng bẩm sinh. Đấy cũng là câu trả lời vì sao Ronaldo càng già thì càng xuất sắc, càng chơi ở "điểm nóng" nhiều hơn.


Ngũ Viên


thanhnien.com.vn

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Một tư liệu “mật” về Thi hào Joseph Brodsky - Tư liệu sưu tầm 20.07.2017
Joseph Brodsky - Nobel Văn học 1987 - trò chuyện với bạn đọc: Chuyện của kẻ “lêu lổng” nhất Liên bang Xô Viết - Joseph Brodsky 20.07.2017
Chuyện "nghèo" của nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý... - Lưu Trọng Văn 16.07.2017
Sứ sống Việt trên biên giới Trung Hoa - Phạm Vân Anh 14.07.2017
Nhà văn Nguyễn Quang Thân: Người khát sống - Tư liệu 09.07.2017
Chuyện làng văn: “hậu phương vĩ đại” của nhà văn Xuân Thiều - Châu La Việt 09.07.2017
Nhận chìm gần 1 triệu m3 bùn thải xuống biển Bình Thuận: Bản chất là xả thải - Tư liệu 07.07.2017
Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - Một con người sáng trong như ngọc - Phan Quang 06.07.2017
Tình hình chống tham nhũng như thế nào? (1) - Nhiều tác giả 06.07.2017
Di dời, đốn hạ 258 cây xanh trên đường Tôn Đức Thắng - Nhiều tác giả 06.07.2017
xem thêm »