tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 22294288
25.11.2014
Tư liệu
Bí mật thú vị quanh các Tổng thống Mỹ và... rượu

Mối quan hệ giữa 43 đời tổng thống Mỹ và chai rượu đã trở thành chủ đề chính của một cuốn sách mang tựa đề The Complete History of Presidential Drinking (Lịch sử đầy đủ hoạt động uống rượu của tổng thống) mới được phát hành.


Dưới đây là những câu chuyện đáng chú ý nhất trong 43 câu chuyện đặc sắc được kể trong sách.


1. Ly rượu khó quên của Monroe


Khi viếng thăm Savannah, tiểu bang Georgia vào năm 1819, James Monroe (Tổng thống thứ 5 của Mỹ) đã thử một ly rượu pha Chatham Artillery Punch. Sau khi thưởng thức xong, ông mô tả ly rượu này là "ngọt ngào và man trá". Khi dùng từ "man trá", hẳn ông có ý nói "ly rượu bé tí thế mà đủ sức hạ gục cả người khổng lồ".


Nếu thế thì ông đã đúng, bởi công thức pha Chatham Artillery Punch yêu cầu người ta sử dụng gần 6 lít rượu vang dùng nho scuppernong, gần 2 lít rượu rum, 1,5 lít rượu whiskey, 1 lít rượu brandy 200 ml rượu Bénédictine, một chai sâm-panh, bên cạnh một số loại trà và hoa quả. Người tạo ra loại rượi pha này hẳn là kẻ rất biết ăn chơi.Richard Nixon (trái) cụng ly với Thủ tướng Chu Ân Lai trong chuyến đi nổi tiếng tới Trung Quốc hồi năm 1972


2. Lễ nhậm chức của Jackson suýt thành thảm họa


Khi Andrew Jackson (Tổng thống thứ 7) tới Washington để làm lễ tuyên thệ nhậm chức vào năm 1829, một đám đông từ 10.000 - 30.000 người ủng hộ đã bao vây chiếc xe ngựa của ông, lúc nó chạy tới Nhà Trắng. Những kẻ này không phải dân quý tộc ở Washington mà chỉ là đám đông xô bồ, đã tiến vào, làm bẩn và gây cảnh hỗn loạn trong Nhà Trắng, đe dọa phá hỏng lễ nhậm chức của Jackson.


Để "dẹp loạn", Jackson đã cho người đưa rượu vang ra đặt ngoài nhà trắng để lực lượng "ủng hộ trên" lấy và mang về nhà. Quả nhiên khi nghe tin phát rượu, những con người kia đã nhanh chóng rời khỏi Nhà Trắng. Họ vừa ra về cùng số rượu mà tân Tổng thống mới tặng, vừa nghêu ngao hát vang như những người chiến thắng.


3. Quà tặng từ đại gia cho 2 tổng thống Mỹ


Tỷ phú Andrew Carnegie lừng danh nước Mỹ nổi tiếng vì hay gửi rượu Scotch cho những người mà ông mến. Mark Twain từng đã rất vui vẻ được Carnegie "khủng bố" rượu. Về sau, Carnegie còn gửi rượu tới tặng các Tổng thống Benjamin Harrison (Tổng thống thứ 23) và Tổng thống Williams McKinley (Tổng thống thứ 25). Carnegie tặng cho cả 2 người các thùng rượu Dewar, giúp tăng cường sự phong phú trong kho rượu Tổng thống và giúp công ty sản xuất rượu có thêm chút danh tiếng.


4. Tổng thống cũng đấm nhau vì rượu


Teddy Roosevelt (Tổng thống thứ 26) là người nổi tiếng về khả năng uống rượu. Việc này khiến ông từng vướng vào một số vụ đấm nhau tại quán rượu, đặc biệt là với những gã cao bồi xấc láo. Một lần, khi Roosevelt ghé qua một bán rượu ở miền Viễn Tây, một gã trai đã gọi ông là "bốn mắt" và đòi ông mua rượu đãi mọi người trong quán. Teddy bình tĩnh đứng dậy, tiến lại gần gã trai kia, tặng cho hắn ta 3 cú đấm trời giáng rồi trở về ghế nhâm nhi tiếp ly rượu, sau khi biết chắc đối thủ đã "nằm sàn".


5. Eisenhower từng lách luật cấm bán rượu


Dwight David "Ike" Eisenhower là Tổng thống thứ 34 của Mỹ. Thời trai trẻ, ông từng đi lính, đóng quân ở Fort Meade cùng một huyền thoại quân sự khác là George Patton. 2 người đàn ông này đã tìm ra nhiều cách để chống lệnh cấm rượu ở Mỹ khi đó.


Patton đã làm ra được một số hệ thống nấu rượu lậu, trong khi Eisenhower đã pha chế rượu gin trong bồn tắm tại phòng riêng. Có tin nói sau khi tốt nghiệp trường quân sự West Point, Eisenhower đã có một đêm nhậu say túy lúy và còn đấm thủng tường một quán cà phê địa phương. Tuy nhiên ông nói rằng đây chỉ là chuyện bịa mà những kẻ phê bình mình chế ra.


6. Chó cưng của nhà Kennedy được uống martini


Một lần Tổng thống J.F. Kennedy (Tổng thống 35) đi công tác trên chiếc Air Force One cùng em trai Bobby. Trong hành trình, chú chó cưng của Bobby đã thể hiện việc bị kích động quá mức. Lo ngại chú chó có thể cắn xé tài liệu quan trọng hoặc làm phiền các hành khách, phi hành đoàn đã cho nó uống chút rượu martini. Ngay sau đó chú chó này đã rơi vào giấc ngủ.


7. Nixon suýt đốt Nhà Trắng với rượu Trung Quốc


Khi Richard Nixon (Tổng thống thứ 37) có chuyến đi thăm Trung Quốc nổi tiếng, ông đã được mời dùng rượu Mao Đài nổi tiếng nặng độ của Trung Quốc. Để chứng tỏ cho Nixon thấy Mao Đài nặng thế nào, phía Trung Quốc đã dùng diêm châm lửa, làm một ly rượu bốc cháy.


Theo cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger, Nixon đã thử trình diễn lại trò này cho con gái xem khi ông trở về nước, nhưng đã không thành công. Tệ hơn, chai rượu Mao Đài của Nixon đã bị rơi vỡ, làm bắn rượu ra và khiến cả một cái bàn bốc cháy. Suýt chút nữa cả Nhà Trắng đã bị thiêu rụi, nếu như thuộc hạ của Nixon không kịp thời can thiệp và dập lửa.


8. Ronald Reagan trốn rượu không thành


Trước khi là Tổng thống Mỹ, Ronald Reagan từng làm một bộ phim Hollywood có tên Desperate Journey with Errol Flynn (Hành trình tuyệt vọng với Errol Flynn). Sau mỗi buổi quay phim, Flynn thường mời cả nhóm diễn viên về phòng thanh đồ và làm chút rượu mạnh. Tuy nhiên Reagan không phải người thích nhậu nhẹt nên ông thường lén đổ rượu khi không ai để ý. Thật không may, một lần Flynn đã bắt gặp Reagan làm điều này nên đã mắng thẳng vào mặt Tổng thống tương lai của Mỹ là "đừng làm trò mèo" nữa.


Tường Linh theo Yahoo News

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Người Ê Đê - Tư liệu sưu tầm 20.04.2018
Nhà thơ Nguyễn Bính từng có hai người vợ miền Nam! - Lại Nguyên Ân 20.04.2018
Ai là "người vợ miền Nam" trong bài thơ cùng tên của Nguyễn Bính? - Tư liệu sưu tầm 19.04.2018
Người “nhưng tuồng” là ai? - Lại Nguyên Ân 19.04.2018
Lượm từ facebook: Phản ứng sau vụ “Ngộ độc thơ” của Phan Hoàng - Nhiều tác giả 18.04.2018
Ông Huỳnh Việt Thắng, nguyên Phó Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao - Tư liệu sưu tầm 11.04.2018
Những bài viết vụ án Nguyễn Hữu Giộc (10 Vân) nguyên Trưởng ty công an tỉnh Đồng Nai - Nhiều tác giả 11.04.2018
Cá voi xanh - Tư liệu sưu tầm 09.04.2018
Toàn văn Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam - Tư liệu 09.04.2018
Hải quan tiếp tay đường dây buôn lậu xăng dầu ngàn tỉ - Tư liệu 09.04.2018
xem thêm »