tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 23013407
Lý luận phê bình văn học
26.08.2014
Tư liệu
Đất lành: Một tuyển tập thơ thiếu thận trọng

“Đất lành” là tuyển tập thơ do Nxb Hội Nhà văn ấn hành vào cuối năm 2013, gồm 121 bài thơ mà như lời người biên soạn đã ghi ở đầu sách, “là thơ của 13 năm đầu của thơ Quảng Ninh thế kỷ XXI do CLB thơ Lê Thánh Tông tuyển chọn”. Những tưởng sẽ hái được “những bông hoa nở trên đất lành”, nhưng đọc hết cả tập thơ thì… thất vọng! Với tinh thần thẳng thắn, chúng tôi xin nêu vấn đề ở đây, mong cho những mùa thơ Lê Thánh Tông năm sau thực sự là mảnh “Đất lành” thực sự để gieo những mầm thơ khỏe mạnh, trong sáng và loại đi những “hạt lép” không đáng có như trong tuyển tập thơ này.


Chúng tôi đã phát hiện trong cuốn sách này có tới  6 bài thơ dính “nghi án đạo thơ”. Cụ thể, bài “Ký ức quê nhà” của tác giả L.V.A có 4 khổ thì 2 khổ đầu giống hệt bài thơ “Phía có mưa đi qua” của tác giả Lê Thị Mỹ Hoa (Bình Định) đã được đăng tải trên nhiều trang mạng. Đến khổ thơ thứ 3, phiên bản chỉ khác với bản gốc vài chữ; chỉ có khổ thứ tư là của tác giả “tự chế”, nhưng chính vì vậy, nó rất lạc điệu. Tương tự, ở trang 186 có in bài thơ của T.M.P. Người yêu nhạc sẽ dễ nhận ra, cái được gọi là thơ haiku (một thể thơ truyền thống của Nhật Bản) thực chất là 4 câu đầu tiên trong ca từ bài hát “Con chim non” của Trần Thanh Tùng đã bỏ đi vài chữ: “Bình minh lên/ Tiếng chim non véo von/ Hát vui say sưa”… Hay như ở bài thơ “Hoa và ngày 20-11”, bên trên ghi tên tác giả M.V.A nhưng thực chất đây là bài thơ đã được công bố trước đó của tác giả Phạm Thị Thanh Nhàn thuộc Hội bút Hương đầu mùa. Cũng như vậy, tác giả H.K.L đã “đạo” trọn vẹn bài thơ “Thầy ốm” của Phan Vũ Nhật Linh đăng trên một số trang mạng, chỉ sửa cái tựa đề thành bài “Nhớ thầy” mà thôi.


Đáng buồn là những bài “thơ đạo” kể trên lại được người biên soạn xếp vào nhóm sáng tác thơ trẻ. Việc làm này chẳng phải đã vô tình dung túng cho một thói quen rất xấu trong sáng tạo VHNT hay sao?


Không chỉ các tác giả trẻ, có những tác phẩm của tác giả cao tuổi cũng là “thơ đạo”! Bài thơ “Về Quan Lạn” của một tác giả đã từng dính nghi án đạo thơ của nhà thơ Hữu Thỉnh trước đó vài năm, trong tuyển tập này lại “có chuyện”… Tác giả ngang nhiên gửi báo Hạ Long, in vào tập thơ của mình, còn được in vào cả tuyển tập này. Sự việc tưởng đã không ai biết nếu như không có một bạn đọc báo Quảng Bình online phản ánh: “Nhà văn Hoàng Bình Trọng phàn nàn: Bài thơ “Về Nhật Lệ” của anh đã in trong tập “Những miền ký ức” (trang 63 - Nhà xuất bản Hội Nhà văn năm 2002), nhưng lại thấy “chép lại” thành “Về Quan Lạn”... Không những thế, việc “chép lại” tùy tiện đã làm mất  đi cái hay, cái đẹp của bài thơ gốc, v.v... Tác giả bài báo viết tiếp: “Có điều “chép giả” chưa thấy được cái hay, cái đẹp của bài thơ gốc nên khi chữa, lại hạ thấp giá trị của bài thơ”. Chẳng hạn trong “Về Nhật Lệ” Hoàng Bình Trọng viết: “Tìm mắt cười trong mắt sóng lân tinh” thì “Về Quan Lạn” lại là “Tìm mắt cười trong mắt sáng lân tinh”. Mắt sáng lân tinh thì ghê sợ quá! Hay “Để bâng khuâng trầm mặc trường thành” thì “chép giả” chữa lại thành một câu vô nghĩa “Để bâng khuâng trầm mặc trưởng thành”... Vì chỉ “Về Nhật Lệ” mới có trường thành để mà bâng khuâng, trầm mặc”.  Người thẩm định chẳng lẽ không thấy lạ khi có hai chữ “trưởng thành” đặt vào đây (?).


Đáng buồn hơn nữa, trong tuyển tập thơ này còn có bài thơ đạo của cả một nhà thơ nổi tiếng, nhiều người đã biết. Cụ thể trang 140, tác giả N.T.L có bài “Về thăm trường cũ” có 5 khổ thì 3 khổ đầu là thơ Nguyễn Đức Mậu trong một bài thơ cùng tên, chỉ biến tấu thêm 2 khổ cuối.


Phạm Học


Nguồn: Văn nghệ số 34/2014/vanvn.net

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Tháng Giêng mơ về trăng non rét ngọt - Hoàng Thị Thu Thủy 24.06.2018
Hát nói, thời điểm hình thành và quá trình phát triển - Nguyễn Đức Mậu (Mậu Tuất) 24.06.2018
Thơ văn Lý – Trần – Nghĩ về “tư cách trí thức” (1) của GS. Nguyễn Huệ Chi - Boristo Nguyen 23.06.2018
Một cách nhìn khác về chiến tranh trong trường ca và thơ Việt Nam hiện đại - Lưu Khánh Thơ 18.06.2018
Khi anh nhìn em – Thơ của những tâm hồn lãng mạn, yêu thương mãnh liệt - Triệu Xuân 05.06.2018
“Tụng giá hoàn kinh sư” bài thơ chói ngời khí phách, khát vọng Việt - Trầm Thanh Tuấn 21.05.2018
Võ Phiến: Đọc: “Những truyện ngắn hay nhất của quê hương chúng ta” (1974 ) - Võ Phiến 17.05.2018
Một giả thiết khác về hành trình đi sứ của Nguyễn Du năm 1813 - 1814 - Nohira Munehiro 15.05.2018
Theo hành trình Nguyễn Du Bắc Hành Tạp Lục: Thơ đi sứ năm 1813 và những bài thơ được sáng tác trong thời gian đi giang hồ (1787-1790) (1) - Phạm Trọng Chánh 15.05.2018
Thi ca Việt Nam qua những miền kinh tuyến - Khuất Bình Nguyên 02.05.2018
xem thêm »