tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 21098364
19.06.2014
Triệu Xuân
Triệu Xuân ở Anh Quốc & Scotland (Ký sự ảnh, kỳ 5)

Rời Cung điện Buckingham, chúng tôi thăm Phố Downing, nhìn ngó Tòa nhà số 10, nơi cư trú của các vị thủ tướng kể từ khi Arthur Balfour nhậm chức Thủ tướng Anh vào năm 1902 cho tới nay; nhà số 11 của Bộ trưởng Tài chính. Nhà số 9 được đặt tên vào năm 2001: Văn phòng Hội đồng Cơ mật Anh. Nhà số 12 từng là văn phòng của Nghị viên Anh, nay trở thành cơ quan báo chí của Thủ tướng.


Trò chuyện, quan sát và ghi nhận, tôi thấy cuộc sống đời thường ở Liên hiệp Vương Quốc Anh và Bắc Ailen thật bình an, bền vững, an sinh xã hội rất cao, văn minh lịch sự thì khỏi phải khen, chả lẽ lại khen phò mã tốt áo! Người xứ này được Nhà nước bảo đảm tuyệt đối khoản chăm sóc y tế, sức khỏe, giáo dục. Cha mẹ học sinh chỉ phải lo may đồng phục và góp tiền khi trường học cho trẻ dã ngoại. Xứ sương mù từ xưa mang tiếng là “phân biệt chủng tộc”, nhưng tôi thấy London có đủ các sắc dân trên thế giới tự do sinh hoạt, kiếm sống, vui chơi , giải trí, sử dụng hơn chục thứ ngôn ngữ. Trong những ngày ở đây, tôi gặp nhiều lần những cảnh sinh hoạt tôn giáo tự do, sôi động:


 


 


Học sinh say sưa những bài học lịch sử khi thăm cung điện, lâu đài… 


 


Báo in ra, chất đống ở các bến Metro, các góc phố, những con đường dành cho đi bộ… biếu tận tay người đi đường! Cuộc sống thật bình an… Lính gác cũng rất thân thiện:


 Với ai tôi cũng được tiếp chuyện, nếu muốn:


 


 


 


Mùa hè đến, người Anh thích nhất được phơi nắng, nhất là đàn ông, vô những pub (quán rượu) ngoài đường để uống và hong nắng, rồi ném những đồng bảng Anh (tiền xu) vào hộp đàn của những người hát rong...


 Vô bảo tàng sáp Madame Tussauds thư giãn, sướng thật, đánh đu với các ngôi sao! 


 


 


 


 


 Trường Đại học Oxford danh tiếng. Nơi đây, những vở kịch bất hủ của W. Sakespeare, những tiểu thuyết tuyệt vời của Charles John Huffam Dickens... vẫn được sinh viên say mê đọc. Người xứ này không ngừng nghỉ tìm câu trả lời bằng hành động, chứ không chỉ bằng những lời nói hoa mỹ viển vông: Tồn tại hay không tồn tại? To be or not to be? (độc thoại của nhân vật Hamlet, hoàng tử xứ Ðan Mạch, trong vở bi kịch Hamlet của William Shakespeare). Thú vị lắm thay!


(Xem tiếp kỳ 6)


www.trieuxuan.info


 


 

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Món riêu của Bà - Lê Phương Liên 18.11.2017
12 người lập ra nước Nhật (12): Matsushita Konosuke - Kinh doanh kiểu Nhật và triết lý kinh doanh - Sakaiya Taichi 10.11.2017
Sơn Nam - Hơi thở của miền Nam nước Việt - Tạ Tỵ 10.11.2017
Dương Nghiễm Mậu - Tạ Tỵ 10.11.2017
Phóng sự Hoàng Đế của Ryszard Kapuscinski - RYSZARD Kapuscinski 06.10.2017
Trần Đức Thảo - Những lời trăn trối (3) - Trần Đức Thảo 05.10.2017
Những đám khói - Võ Phiến 05.10.2017
Trần Đức Thảo - Những lời trăn trối (2)/ Chuyện Nguyễn Tuân đãi TĐT chầu hát chui! - Tri Vũ - Phan Ngọc Khuê 01.10.2017
Trần Đức Thảo - Những lời trăn trối (1) - Tri Vũ - Phan Ngọc Khuê 01.10.2017
Văn tài Võ tướng Trần Độ - Võ Bá Cường 09.08.2017
xem thêm »