tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 22967410
19.06.2014
Triệu Xuân
Triệu Xuân ở Anh Quốc & Scotland (Ký sự ảnh, kỳ 5)

Rời Cung điện Buckingham, chúng tôi thăm Phố Downing, nhìn ngó Tòa nhà số 10, nơi cư trú của các vị thủ tướng kể từ khi Arthur Balfour nhậm chức Thủ tướng Anh vào năm 1902 cho tới nay; nhà số 11 của Bộ trưởng Tài chính. Nhà số 9 được đặt tên vào năm 2001: Văn phòng Hội đồng Cơ mật Anh. Nhà số 12 từng là văn phòng của Nghị viên Anh, nay trở thành cơ quan báo chí của Thủ tướng.


Trò chuyện, quan sát và ghi nhận, tôi thấy cuộc sống đời thường ở Liên hiệp Vương Quốc Anh và Bắc Ailen thật bình an, bền vững, an sinh xã hội rất cao, văn minh lịch sự thì khỏi phải khen, chả lẽ lại khen phò mã tốt áo! Người xứ này được Nhà nước bảo đảm tuyệt đối khoản chăm sóc y tế, sức khỏe, giáo dục. Cha mẹ học sinh chỉ phải lo may đồng phục và góp tiền khi trường học cho trẻ dã ngoại. Xứ sương mù từ xưa mang tiếng là “phân biệt chủng tộc”, nhưng tôi thấy London có đủ các sắc dân trên thế giới tự do sinh hoạt, kiếm sống, vui chơi , giải trí, sử dụng hơn chục thứ ngôn ngữ. Trong những ngày ở đây, tôi gặp nhiều lần những cảnh sinh hoạt tôn giáo tự do, sôi động:


 


 


Học sinh say sưa những bài học lịch sử khi thăm cung điện, lâu đài… 


 


Báo in ra, chất đống ở các bến Metro, các góc phố, những con đường dành cho đi bộ… biếu tận tay người đi đường! Cuộc sống thật bình an… Lính gác cũng rất thân thiện:


 Với ai tôi cũng được tiếp chuyện, nếu muốn:


 


 


 


Mùa hè đến, người Anh thích nhất được phơi nắng, nhất là đàn ông, vô những pub (quán rượu) ngoài đường để uống và hong nắng, rồi ném những đồng bảng Anh (tiền xu) vào hộp đàn của những người hát rong...


 Vô bảo tàng sáp Madame Tussauds thư giãn, sướng thật, đánh đu với các ngôi sao! 


 


 


 


 


 Trường Đại học Oxford danh tiếng. Nơi đây, những vở kịch bất hủ của W. Sakespeare, những tiểu thuyết tuyệt vời của Charles John Huffam Dickens... vẫn được sinh viên say mê đọc. Người xứ này không ngừng nghỉ tìm câu trả lời bằng hành động, chứ không chỉ bằng những lời nói hoa mỹ viển vông: Tồn tại hay không tồn tại? To be or not to be? (độc thoại của nhân vật Hamlet, hoàng tử xứ Ðan Mạch, trong vở bi kịch Hamlet của William Shakespeare). Thú vị lắm thay!


(Xem tiếp kỳ 6)


www.trieuxuan.info


 


 

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Hãy nghe sông kể - Hoàng Lộc (Hà Nam) 18.06.2018
Chilê - một khuôn hình trực cảm - Tư liệu 26.05.2018
Nở trong bóng tối - Nguyễn Quang Thiều 26.05.2018
Viết ngắn: Cuối tuần máu chảy về chân... - Triệu Thiên Hương 15.05.2018
Phượt Hữu Lũng - Lạng Sơn - Triệu Thiên Hương 14.05.2018
Tôi bị bắt (2) - Trần Vàng Sao 11.05.2018
Tôi bị bắt (1) - Trần Vàng Sao 11.05.2018
Tôi bị bắt (tiếp và hết) - Trần Vàng Sao 11.05.2018
Tôi bị bắt (3) - Trần Vàng Sao 11.05.2018
Mấy đoạn văn ngắn của nhà văn Orhan Pamuk - Nobel Văn Học 2006 - Orhan Pamuk 05.05.2018
xem thêm »