tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 22981453
Điện ảnh, âm nhạc và hội họa
10.05.2014
Tư liệu
Phim truyền hình: Hậu cung Chân Hoàn truyện

Chân Hoàn truyện (甄嬛), hay còn biết đến với tên gọi Hậu cung Chân Hoàn truyện (甄嬛) là bộ phim truyền hình Trung Quốc; là bộ phim cung đình ăn khách nhất trên màn ảnh nhỏ Đại Lục năm 2012 và được đánh giá là phim cổ trang kinh điển của Trung Quốc trong nhiều năm trở lại đây. Bộ phim tạo nên cơn sốt "Chân Hoàn truyện" như các bộ phim Tây du ký (1986) và Hoàn Châu cách cách (1997).[1]


Bộ phim truyền hình 76 tập của đạo diễn Trịnh Hiểu Long được chuyển thể từ tiểu thuyết ngôn tình Hậu cung Chân Huyên truyền kỳ của nhà văn trẻ Lưu Liễm Tử. Bộ phim mua bản quyền tiểu thuyết khi tác giả mới chỉ hoàn thành một phần ba tác phẩm, lên kế hoạch sản xuất và công chiếu lần đầu vào cuối năm 2011. Ngoài dự kiến của các nhà làm phim cũng như người xem, "Chân Hoàn truyện" đã vượt qua một loạt những đối thủ nặng ký như Bộ bộ kinh tâm và Tân Hoàn Châu Cách Cách để trở thành bộ phim được tìm kiếm nhiều nhất với hơn 7 tỷ lượt xem cho 76 tập phim (trung bình 90 triệu lượt cho mỗi tập). Đây dự kiến sẽ là bộ phim chiếu lại nhiều lần như Tây du ký và Hoàn Châu Cách Cách trong dịp hè.


Tóm tắt cốt truyện


Phim "Hậu Cung Chân Hoàn Truyện" phản ánh những cuộc tranh đấu quyền lực và tình yêu của những nữ nhân trong chốn thâm cung vào triều đại Hoàng đế Ung Chính nhà Thanh. Các phi tần, cung nữ xấu xé nhau để có được quyền lực cũng như sự sủng ái của Hoàng đế. Chân Hoàn là 1 thiếu nữ hiền lành, không màng danh lợi, thế sự, thế nhưng luôn bị hãm hại bởi những thế lực trong hậu cung. Hoàn cảnh buộc cô phải cứu lấy bản thân mình để rồi sau này cô trở thành phi tần quyền lực bậc nhất trong chốn hậu cung, nhưng điều gì cũng có cái giá của nó, để bước lên bảo tọa Hoàng thái hậu, Chân Hoàn cũng đã phải hi sinh tình yêu của mình


Các tuyến nhân vật


    Hoàng đế Ung Chính Ái Tân Giác La Dận Chân: vị Hoàng đế có tài trị quốc nhưng luôn lạnh lùng và tàn nhẫn. Cả cuộc đời Ung Chính luôn lưu giữ trong lòng hình bóng Thuần Nguyên hoàng hậu, mà từ đó vô tình khiến Chân Hoàn trở thành vật thế thân, kéo theo một loạt bi kịch sau này.


    Chân Hoàn (Hoàn thường tại → Hoàn quý nhân → Hoàn tần →Mạc Sầu Nương Tử → Hi phi Nữu Hỗ Lộc thị → Hi quý phi → Sùng Khánh Hoàng thái hậu/ Thánh Mẫu Hoàng thái hậu): xây dựng dựa trên hình tượng Hi quý phi của nhà Thanh. Chân Hoàn từ 1 thiếu nữ hiền lành, không màng danh lợi, thế sự, chịu sự hãm hại của những thế lực hiểm ác trong chốn thâm cung đã buộc phải trở nên tàn nhẫn, quyết đoán để tự cứu mình.


    Ô Lạt Na Lạp Nhu Tắc (Thuần Nguyên Hoàng hậu): Đích phúc tấn của Ung Chính và cũng là tình yêu duy nhất của cuộc đời ông. Cô là cháu gái của Nhân Thọ Hoàng thái hậu và là chị gái của Hoàng hậu Nghi Tu. Cô nhập phủ Ung thân vương khi em gái đang mang thai và được phong làm Đích phúc tấn. Chính sự việc đó đã cắt đứt tình chị em giữa cô và Hoàng hậu Nghi Tu (khi đó đang là Trắc phúc tấn). Cô bị Nghi Tu hạ độc khi mang thai và qua đời. Thuần Nguyên Hoàng hậu được truy tôn Hiếu Kính Hiến Hoàng hậu ở cuối phim.


    Nhân Thọ Hoàng thái hậu Ô Nhã Thành Bích: Đức phi của Khang Hi, sinh mẫu của Ung Chính. Vì bảo vệ vinh quang gia tộc, bà đã làm ngơ mọi tội lỗi của Hoàng Hậu Nghi Tu. Tuy giúp Ung Chính đăng cơ và giữ vững ngôi báu nhưng bà luôn đặt ông sau người đệ đệ Dận Đề (Thập Tứ A Ca). Sau buột phải hạ độc người bà vừa yêu vừa hận - Long Khoa Đa.


    Ô Lạt Na Lạp Nghi Tu: đương kim Hoàng Hậu của Ung Chính. Là người phụ nữ có vẻ ngoài đoan trang, hiền thục nhưng lòng dạ độc ác và tàn nhẫn, cũng là người yêu Ung Chính hết lòng. Cô là muội muội cùng cha khác mẹ của Thuần Nguyên Hoàng hậu và là cháu gái của Nhân Thọ Hoàng thái hậu, là đối thủ lớn nhất của Chân Hoàn trong cuộc tranh đoạt quyền lực chốn thâm cung. Luôn ám ảnh về việc Đích Thứ tôn ti. Cuối cùng Hoàng hậu Nghi Tu chết trong sự uất ức khi không còn danh phận Hoàng hậu mà cô luôn níu giữ.


    Niên Thế Lan (Hoa phi → Hoa quý phi → Niên phi → Hoa phi → Niên đáp ứng → Đôn Túc quý phi → Đôn Túc hoàng quý phi): xây dựng dựa trên hình tượng Niên quý phi của nhà Thanh. Cô là phi tần được Ung Chính sủng ái nhất, tính tình cao ngạo, dung mạo khuynh quốc khuynh thành, gia thế hiển hách nhưng lại là người phụ nữ đáng thương trong chốn thâm cung. Hoa phi bị coi như một công cụ chính trị trong cuộc tranh giành quyền lực Ung Chính và Tướng quân Niên Canh Nghiêu (huynh trưởng của Hoa phi). Cô yêu Ung Chính thật lòng, vẫn tự cho mình là phi tần được Ung Chính sủng ái nhất, nhưng Hoa phi cao ngạo phút cuối cũng nhận ra người phu quân mà nàng yêu thương rốt cuộc là kẻ hại cô thê thảm nhất, hủy hoại tất cả hy vọng của cuộc đời cô.


    Thẩm My Trang (Thẩm quý nhân → Huệ quý nhân → Thẩm đáp ứng → Huệ quý nhân → Huệ tần → Huệ phi): phi tần của Ung Chính, tỷ muội tốt cùng nhập cung với Chân Hoàn. Cô bị Hoa phi vu tội giả mang long thai để tranh sủng, hận Hoàng đế không tin mình mà quyết dứt tình. Sau này cô dành tình cảm cho Thái y Ôn Thực Sơ, người cứu mạng và tận tình chăm sóc khi cô bị bệnh dịch. Được Hoàng thái hậu yêu bởi tính tình hiền thục, hiếu thuận. Cuối cùng Huệ tần trúng gian kế của Ly phi, băng huyết sinh khó mà chết. Tịnh Hoà công chúa là con của Thẩm My Trang với Thái y Ôn Thực Sơ.


    An Lăng Dung (An đáp ứng → An thường tại → An quý nhân → An tần → Ly phi): phi tần của Ung Chính, được Chân Hoàn giúp khi nhập cung. Cô là người hay suy nghĩ, tự ti và mặc cảm. Do hiểu lầm Chân Hoàn khinh thường xuất thân thấp kém của mình, Ly phi đã phản bội Chân Hoàn và đi theo Hoàng hậu. Có tài thêu thùa, ca hát, am hiểu tường tận hương liệu. Khi mọi tội lỗi bị vạch trần, sự buồn bã do sảy thai và sự cô quạnh khi bị giam cầm trong Diên Hy Cung, Ly phi đã ăn hạnh nhân đắng tự tử.


    Diệp Lan Y (Diệp đáp ứng → Ninh quý nhân → Ninh tần): vốn là một cung nữ thuần dưỡng ngựa, sau trở thành phi tần của Ung Chính, là người thẳng thắn, cương trực; là người yêu Quả quận vương hết lòng. Căm hận Ung Chính hạ độc Quả Quận Vương mà ngấm ngầm đầu độc Ung Chính. Khi Hoằng Lịch lên ngôi thì tự sát.


    Tào Cẩm Mặc (Tào quý nhân → Tương Tần): phi tần của Ung Chính, là cánh tay đắc lực của Hoa phi, nuôi tham vọng và dã tâm lớn với mục đích bảo vệ Ôn Nghi công chúa. Sau bị Hoàng đế và Hoàng thái hậu hạ độc.


    Qua Nhĩ Giai Văn Uyên (Kỳ quý nhân → Kỳ tần → Kỳ quý nhân): tính tình cao ngạo, không muốn thua kém ai, nhưng đầu óc kém cỏi, theo phe Hoàng hậu nhưng bị Hoàng hậu dùng kế làm không cho có con được; là con gái của Qua Nhĩ Giai Ngạc Mẫn - kẻ vu oan cha của Chân Hoàn. Vì căm hận Chân Hoàn giành chủ cung Trữ Tú cho Hân quý nhân mà bày mưu vu cáo Chân Hoàn tư thông Ôn Thực Sơ, kết cục là bị giam vào lãnh cung. Ung Chính nhân việc Văn Uyên mà điều tra lại vụ án Ngạc Mẫn vu oan Chân Viễn Đạo, kết cục Ngạc Mẫn xử trảm. Văn Uyên trốn khỏi lãnh cung đến cầu xin tha cho cha nhưng sau bị đánh chết.


    Đoan phi (Đoan phi → Hoàng quý phi → Hoàng quý thái phi): là phi tần hiền từ, lương thiện, yêu trẻ con, sau nuôi Ôn Nghi công chúa


    Kính phi (Kính tần → Kính phi → Kính quý phi → Kính quý thái phi): là phi tần hiền từ nhưng khôn ngoan, không tranh sủng với các phi tần khác, theo phe Chân Hoàn, sau nuôi Lung Nguyệt công chúa.


    Lý thị Tề phi: theo phe hoàng hậu, nhưng sau đó bị hoàng hậu ép phải tự sát để giành nuôi Tam a-ka.


    Thuần thường tại (Thuần thường tại → Thuần quý nhân): ngây thơ, tính tình trẻ con, rất quý Chân Hoàn. Vì nghe được việc Hoa Phi ăn hối lộ nên bị Châu Ninh Hải - công công theo hầu Hoa Phi dìm nước chết.


    Hân thường tại (Hân thường tại → Hân quý nhân → Hân tần → Hân thái tần): một phi tần không được sủng ái nhưng vẫn trụ vững để trở thành thái tần khi Càn Long kế vị.


    Lệ tần: một phi tần dưới trướng Hoa Phi, bị Chân Hoàn dọa ma đến mức phát điên, phải sống trong lãnh cung.


    Phú Sát quý nhân: kênh kiệu nên bị An Lăng Dung gián tiếp hại sảy thai. Sau vì sinh sự với Chân Hoàn, bị Chân Hoàn dọa đến phát điên, bị cấm túc giam lỏng trong cung suốt đời.


    Kiều Tụng Chi (Chi đáp ứng): thiếp thân cung nữ của Hoa phi, được Hoa phi cất nhắc làm phi tần.


    Dư Oanh Nhi (Ỷ Mai viên cung nữ → Dư quan nữ tử → Diệu Âm nương tử → Dư đáp ứng → Dư quan nữ tử): Dành ân sủng của Chân Hoàn, có tài hát Côn Khúc; làm kẻ dưới trướng Hoa Phi, bị Hoa Phi sai hạ độc Chân Hoàn nhưng bị phát hiện. Sau bị siết cổ chết.


    Hạ Đông Xuân (Hạ thường tại): phi tần ở đợt tuyển đầu, bị Hoa Phi ban Nhất Trượng Hồng mà trở nên tàn phế.


    Ôn Thực Sơ: Thái y của hoàng cung, thanh mai trúc mã của Chân Hoàn. Có tư tình với My Trang. Vì bảo vệ Chân Hoàn mà tự tay dẫn đao tự cung.


    Quả quận vương Ái Tân Giác La Doãn Lễ: Hoàng tử thứ 17 của Khang Hy và Thuần Dụ Cần phi Trần thị, đệ đệ của Ung Chính. Anh là một vương gia phong lưu và có tài thi ca, nhạc họa. Quả quận vương dành tình cảm cho Chân Hoàn và 2 người quyết định cùng nhau bỏ trốn nhưng loạn lạc và nghịch cảnh đã khiến 2 người mãi mãi xa cách. Sau này Hoàng đế ép Chân Hoàn hạ độc Doãn Lễ khi biết hai người có tư tình. Là cha của Lục A Ca Hoằng Chiêm và Linh Tê công chúa.


    Thôi Cận Tịch: chưởng sự cung nữ của Chân Hoàn.


    Hoán Bích/Chân Ngọc Ẩn (Thập thất Trắc phúc tấn): thị nữ hồi môn theo hầu Chân Hoàn, luôn không cam phận hầu hạ. Cô có tình cảm với Quả quận vương và sau này trở thành Thập thất trắc phúc tấn.


    Lưu Châu: thị nữ hồi môn theo hầu Chân Hoàn. Sau vì bảo vệ chủ mà liều mạng chết.


    Tô Bồi Thịnh: Tổng quản thái giám của Ung Chính. Ông theo hầu Hoàng đế từ khi còn là Tứ A-ka, tính tình cương trực, không thích xu nịnh, đôi khi cũng khá hài hước. Tô công công có tình cảm với Thôi Cận Tịch nên đã giúp đỡ Chân Hoàn hồi cung. Sau này ông và Cận Tịch trở thành phu thê.


    Mạnh Tĩnh Nhàn (Thập thất Trắc phúc tấn): dù Quả quận vương không yêu nhưng vẫn nhất quyết lấy, không phải chàng thì không gả. Vì ăn nhầm canh của Lục a ca (con trai Chân Hoàn) đã bị hạ độc bằng Hạc Đỉnh Hồng bởi Tiễn Thu (chưởng sự cung nữ của Hoàng Hậu Nghi Tu) mà chết.


    Chân Ngọc Nhiêu (Thập cửu phúc tấn): thừa hưởng sự mạnh mẽ của Chân Hoàn, suýt trở thành phi tần vì khuôn mặt quá giống Thuần Nguyên. Sau được gả cho Thận quận vương (Thận bối lặc -> Thận quận vương).


    Tứ A Ca Hoằng Lịch: Hoàng tử thứ 4 của Ung Chính và cung nữ Lý Kim Quế, nhận Hi quý phi làm ngạch nương. Sau trở thành Hoàng đế Càn Long. Trước khi lên ngôi có lấy vợ là Đích phúc tấn Phú Sát thị (sắc phong làm hoàng hậu) và Trắc phúc tấn Ô Lạt Na Lạp thị - cháu gái Hoàng Hậu Nghi Tu (sắc phong làm Nhàn Phi).


    Tam A Ca Hoằng Thời: Hoàng tử thứ 3 của Ung Chính và Tề phi Lý thị. Yếu đuối, ngu dốt, vì si tình mà hại chết người mình yêu là Anh Quý Nhân.


    Ôn Nghi công chúa: Công chúa của Ung chính và Tương tần.


    Lung Nguyệt công chúa: Công chúa của Ung chính và Hoàn tần


    Anh Quý Nhân: tên thật Thái Tần (Anh đáp ứng -> Anh thường tại -> Anh quý nhân) vốn là cung nữ phủ Quả Thân Vương, sau bị Trắc phúc tấn Ngọc Ẩn đưa vào cung làm Đáp ứng nhằm làm tai mắt cho phủ Quả Thân Vương; được sắc phong lên làm quý nhân cùng đợt phong phi của An tần; thùy mị, ôn nhu, có tài đánh đàn, được tam A Ca đem lòng thương nhớ. Sau vì bức thư tình của Tam A Ca mà bị Ung Chính ban lụa trắng


    Tịnh Ngạn sư thái: Trụ trì Cam Lộ Tự, tình tình quá từ bi mà làm ngơ cho nhiều hành động bất nhân của Tịnh Bạch


    Tịnh Bạch sư thái: Tổng quản Cam lộ tự, độc ác, hay hành hạ Chân Hoàn khi cô bị phế truất đến Cam Lộ Tự tu hành. Sau cùng Văn Uyên bày mưu vu cáo Chân Hoàn. Kết cục là bị cắt lưỡi


    Mạc Ngôn: ni cô Cam Lộ Tự, cương trực thẳng thắn, thô lỗ nhưng tốt bụng, là người cứu nguy Chân Hoàn khỏi vu cáo của Tịnh Bạch, sau trở thành Tổng quản Cam Lộ Tự thay Tịnh Bạch


    Chân Viễn Đạo: cha Chân Hoàn, lập công lớn trong bình định Niên Canh Nghiêu nên được Ung Chính hết sức trọng dụng nhưng vì thế mà bị Ngạc Mẫn ghen ghét, vu cáo tội phản nghịch, bị lưu đày đến Ninh Cổ Tháp. Sau khi Chân Hoàn được phong Quý Phi và Ngạc Mẫn bị xử trảm, được phong làm quan Tứ phẩm, an hưởng tuổi già.


Và nhiều nhân vật khác...


Diễn viên


    Tôn Lệ - Chân Hoàn / Nữu Hỗ Lộc Chân Hoàn.


    Lý Đông Học - Doãn Lễ (Quả quận vương).


    Trần Kiến Bân - Hoàng đế Ung Chính.


    Thái Thiếu Phân - Hoàng hậu Ô Lạt Na Lạp Nghi Tu.


    Tưởng Hân - Niên Thế Lan (Hoa quý phi / Đôn Túc hoàng quý phi).


    Đào Hân Nhiên - An Lăng Dung (Ly phi).


    Trương Phàm / Lan Hy - Thẩm My Trang (Huệ phi).


    Trương Hiểu Long - Thái y Ôn Thực Sơ.


    Lưu Tuyết Hoa - Nhân Thọ Hoàng thái hậu.


    Dương Phương Hàm - Phùng Nhược Chiêu (Kính quý phi).


    Đàm Tùng Vận - Phương Thuần Ý (Thuần quý nhân).


    Đường Nghệ Hân - Qua Nhĩ Giai Văn Uyên (Kỳ tần).


    Tiểu Văn - Ôn Nghi công chúa.


    Nhiệt Y Trát - Diệp Lan Y (Ninh tần).


    Từ Lộ - Chân Ngọc Nhiêu (Thập cửu phúc tấn).


    Lưu Dĩnh - Hạ Đông Xuân (Hạ thường tại).


    Vương Văn Kiệt - Tứ A Ca Hoằng Lịch (Càn Long).


    Mao Hiểu Đồng - Giang Thái Tần (Anh quý nhân).


    Lam Doanh Oánh - Hoán Bích / Nữu Hỗ Lộc Ngọc Ẩn (Thập thất trắc phúc tấn).


    Điền Phác Quân - Thập phúc tấn.


    Chiến Tinh Nhất - Lưu Châu


    Tôn Thiến - Thôi Cận Tịch.


    Lý Thiên Trụ - Tô Bồi Thịnh.


    Lý Khải Đồng - Kiều Tụng Chi (Chi đáp ứng).


    Viên Nghệ - Phú Sát thị (Hiếu Hiền Thuần Hoàng hậu).


Và một số diễn viên khác...


Đánh giá


Không quy tụ dàn diễn viên ngôi sao danh giá, Chân Hoàn truyện gặt hái thành công nhờ sở hữu dàn diễn viên thực lực và có phong cách riêng. Nhân vật chính Chân Hoàn được Tôn Lệ biến hóa rất linh hoạt, nhất là Tôn Lệ đã đánh dấu rất ấn tượng từng chặng đường tính cách, nhận thức và quá trình thay đổi của nhân vật Chân Hoàn, Tôn Lệ đã để lại vai diễn mang đậm dấu ấn trong sự nghiệp của bản thân. Nhân vật Ung Chính được Trần Kiến Bân thể hiện bằng sự lạnh lùng tàn nhẫn, tuy được so sánh với rất nhiều Ung Chính do các diễn viên khác thủ vai nhưng Trần Kiến Bân vẫ để lại hình ảnh một Hoàng đế lạnh lùng và tàn bạo nhất rất riêng biệt. Nói về vai Hoàng hậu của Thái Thiếu Phân, Thái Thiếu Phân là một "đàn chị" trong việc thể hiện phong cách mẫu nghi thiên hạ của Hoàng hậu Nghi Tu, tuy nhiên, lời thoại đôi khi không khớp với khẩu hình nhân vật vì Thái Thiếu Phân vốn là diễn viên Hồng Kông nổi tiếng và vì bộ phim sử dụng Tiếng Trung Quốc phổ thông. Những vai diễn khác cũng rất ấn tượng, tuy chỉ là vai phụ nhưng các nhân vật đều được thể hiện với tính cách riêng, dấu ấn riêng đặc trưng cho từng nhân vật, trong đó không thể không nhắc đến diễn viên gạo cội Lưu Tuyết Hoa. Bên cạnh đó, bộ phim được quay chủ yếu tại Phim trường Hoành Điếm. Phục trang và dựng cảnh cũng là một trong những thế mạnh đáng chú ý của bộ phim, trang phục dành cho các vị Phi tần, Hoàng hậu rất tinh xảo và sinh động, đẹp mắt, các trang sức, mũ cát phục, Hoàng phục và Cát phục hoàng gia đến Hộ giáp, giày đều được đầu tư rất kĩ từng chi tiết. Bộ phim thắng lợi ở Nhật và sắp được biên tập rút ngắn và lồng tiếng Anh để phát sóng tại Mỹ.[2]


Nhạc phim


    Kiếp hồng nhan (紅顏劫) - Diêu Bối Na (姚貝娜).


    Phượng hoàng vu phi (鳳凰于飛) - Lưu Hoan (劉歡).


    Bồ tát man (菩薩蠻) - Diệu Bối na (姚貝娜).


    Bồ tát man (菩薩蠻) - Lưu Hoan (劉歡).


    Kinh hồng vũ (驚鴻舞) - Diệu Bối Na (姚貝娜).


Và nhiều ca khúc khác... Trong đó, ca khúc chủ đề mở màn là "Kiếp hồng nhan" có chung giai điệu và khác lời với ca khác "Bồ tát man", ca khúc "Bồ tát man" được sử dụng làm nhạc nền của một số cảnh trong bộ phim và phổ nhạc từ bài thơ của nhà thơ Ôn Đình Quân.


Công chiếu


Bộ phim đã được phát lại nhiều lần ở nhiều đài truyền hình địa phương tại Trung Quốc Đại Lục. Sau thành công ở Đại lục, nay Chân Hoàn Truyện tiếp tục gây cơn sốt ở Đài Loan, Nhật Bản và Hàn Quốc tạo nên cơn sốt cắt mắt hai mí giống đôi mắt của diễn viên Tôn Lệ vai Chân Hoàn, số ca cắt mắt tăng 30% so với cùng kỳ. Ngoài ra,phim đang được biên tập cho ngắn lại để phát sóng ở Mỹ.


Bộ phim đã được trình chiếu lần đầu tiên tại Việt Nam trên kênh THVL 1 từ 23 tháng 6 năm 2013 với nhan đề Sóng gió hậu cung.


Từ tháng 4 đến tháng 5-2014, phim này đang chiếu trên VTV Cab 1 mang tên Hậu cung Chân Hoàn Truyện.wikipedia

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Lời bài hát Năm 2000 của Y Vũ - Y Vũ 15.06.2018
Bức họa bé gái khỏa thân của Picasso gây tranh luận - Tư liệu 10.05.2018
Tình khúc bạch dương: Một bức tranh ảm đạm về người Việt ở Liên Xô cuối những năm 1980 - Nguyễn Minh Phương 02.05.2018
Lời bài hát: Chỉ Hai Đứa Mình Thôi Nhé - Anh Bằng 24.04.2018
Jessica Chastain và cảnh khỏa thân kỳ lạ trong Wilde Salomé - Tư liệu 11.04.2018
Nhân duyên tiền định và lý do Thủ tướng Thái phải gặp đoàn phim - Tư liệu 10.04.2018
Xuân cung họa: Tình dục và khoái lạc trong nghệ thuật Nhật Bản - Tư liệu 05.04.2018
Về nhạc sỹ Nguyễn Văn Đông - Du Tử Lê 28.02.2018
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông (1932-2018) - Tư liệu 28.02.2018
Các bức họa Đức Quốc xã cướp được trả lại ra sao? - Tư liệu 19.01.2018
xem thêm »