tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 18520500
Những bài báo
08.05.2014
Tư liệu
BáoTấm Gương (Đức): Trung Quốc đâm vào thuyền cảnh sát biển Việt Nam


- Đọc bài: Tàu Trung Quốc ba lần tấn công tàu Việt Nam


Tranh cãi quanh chủ quyền trên Biển Đông đã trở nên gay gắt: các tàu hộ tống Trung Quốc dàn khoan của Trung Quốc đã đâm vào tàu cảnh sát biển của Việt Nam, khi tàu này tiến lại gần một giếng dầu mới trong vùng biển của Việt Nam. Nhiều người đã bị thương. 


Hà Nội – Tranh chấp về chủ quyền trên Biển Đông đã lại một lần nữa đi đến đụng độ: Thứ tư vừa qua, tàu Trung Quốc đã tấn công thuyền Việt Nam, khi những con thuyền này định ngăn cản việc cố định một giàn khoan dầu. Các tàu hộ vệ của Trung Quốc đã đâm vào những chiếc thuyền và phun vòi rồng vào làm cho ít nhất sáu người Việt Nam bị thương, hàng loạt thuyền bị hư hỏng.


Ngày 1.5, Trung Quốc đã di rời dàn khoan vào Biển Đông. Theo thông báo của cảnh sát biển Việt Nam, Việt Nam cũng đã ngay lập tức cử các đội bảo vệ ngư thuyền đến đó. Theo thông tin của một quan chức muốn giấu tên, các thuyền của Việt Nam muốn ngăn cản việc di rời giàn khoan đến vị trí được định trước.


Khi phía Việt Nam lại gần dàn khoan, họ đã bị tấn công. “Lực lượng cảnh sát biển và lực lượng kiểm ngư của Việt Nam đã hết sức kiên trì và kiềm chế. Chúng tôi tiếp tục bám trụ và giải quyết mọi việc”, ông Ngô Ngọc Thu, Phó tư lệnh tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, trả lời trong họp báo ở Hà Nội. “Nếu (tàu Trung Quốc) tiếp tục đâm vào chúng tôi thì chúng tôi sẽ có những hành động tương tự để đáp lại”.


Một đoạn video được chiếu trong cuộc họp báo. Trong đó có thể thấy các tàu hộ tống của Trung Quốc đã đâm và bắn vòi rồng vào thuyền Việt Nam như thế nào.


Mỹ gọi hành động của Trung Quốc là “khiêu khích”


Trung Quốc bảo vệ hành động của mình: dàn khoan dầu nằm trong khu vực hải phận của Trung Quốc và việc khoan dầu ở đó bởi thế là “bình thường và hợp pháp”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói. Trước đó nước này đã tuyên bố tàu thuyền nước ngoài bị cấm không được vào khu vực bán kính 4,8km xung quanh khu vực này.


Bộ Ngoại giao Mỹ gọi hành động này của Trung Quốc là khiêu khích và không có lợi cho việc giữ gìn ổn định trong khu vực. Chỉ một vài này trước Tổng thống Barack Obama đã đến thăm khu vực và đồng ý hỗ trợ các nước đồng minh như Philippin.


Tại Biển Đông, những va chạm kiểu như vậy thỉnh thoảng lại xảy ra. Mới trước cuộc đụng độ này vài tiếng, các quan chức Philippin đã dừng một tàu cá của Trung Quốc và bắt giữ 11 thành viên tàu.


Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền trên toàn bộ vùng Biển Đông, nơi được cho rằng có trữ lượng dầu và khí lớn. Bởi thế mà Bắc Kinh đang mâu thuẫn với các nước ASEAN là Philippin, Việt Nam, Brunei và Malaysia cũng như với Đài Loan. Tranh cãi này đã dẫn đến những trận chiến đẫm máu giữa Trung Quốc và Việt Nam vào năm 1974 và 1988. Các nước ASEAN buộc tội Bắc Kinh có những hành động gây hấn ngày càng gia tăng.


Chu Thu Phương dịch  vanhoanghean

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Hoa sứ mà người ta dịch là hoa bằng sứ - Tư liệu 29.03.2017
Nam Hà, một thời chiến trường sống và viết - Ngô Vĩnh Bình 29.03.2017
Đình Đông Cốc, Bắc Ninh: Bán cây sưa 200 tuổi giá 24,5 tỉ đồng - Nhiều tác giả 28.03.2017
Huyền thoại tắm tiên Tây Bắc - Trần Vân Hạc 22.03.2017
Thi hoa hậu trong động Thiên Đường? - Nhiều tác giả 22.03.2017
Nhà văn Nguyễn Thị Thụy Vũ sau gần 50 năm ẩn dật - Lam Điền 20.03.2017
Người già chật vật kiếm sống và thách thức với kinh tế Việt Nam - Tư liệu 19.03.2017
Cần chính sách đãi ngộ xứng đáng - Nguyễn Mộng Giao 19.03.2017
Ghét người giầu, tiêu diệt người giầu như Pol Pot hay là khuyến khích họ, không làm hư hỏng họ?! - Nhiều tác giả 19.03.2017
Thu phí vỉa hè, Việt Nam có nên học người Pháp? - Tư liệu 16.03.2017
xem thêm »