tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 22615485
Những bài báo
07.04.2014
Tư liệu
Lòng nhân ái lên nụ hồng


Nhấn chuột vô đây đọc bài cùng chủ đề:


Cầu siêu cho tất cả những người hy sinh vì biển đảoNhững anh hùng bất tử trong lòng Tổ quốc!Xây đền tưởng niệm 64 Anh hùng Gạc MaẮt sẽ có nhiều người nghe nhẹ lòng sau khi đọc những lời “lấy chân thành xóa hố sâu thù hận” của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn (Tuổi Trẻ 5-4-2014). 


Nhẹ lòng vì trước đó đã từng nhói đau mỗi khi nghe nhắc đến nỗi mất mát mang tên Hoàng Sa, đã từng nặng lòng trước những rào cản, vướng mắc mang tên “nhạy cảm” khi nhắc đến những người lính hi sinh ngày 19-1-1974, đã từng dạt dào tự hào khi thấy những cột mốc chủ quyền của nhiều thời kỳ, nhiều chế độ nhưng cùng mang chữ Việt Nam cắm mốc giữa Trường Sa, đã từng u uất khi nhìn ra đại dương thăm thẳm mà nhớ những con tàu mong manh mang theo những “thuyền nhân” năm nào...


Đã bao lâu rồi những câu chuyện, những nỗi niềm ấy chưa được một lần công khai giãi bày, soi chiếu, xoa dịu? Đã 40 năm, kể từ ngày mất Hoàng Sa. Đã 39 năm, từ ngày đất nước thống nhất.


Thời gian đã mang đi nhiều đời người, xóa đi nhiều phận người nhưng những ký ức, những vết thương, những lằn ranh, những hố sâu, những khoảng cách thì vẫn còn đó, một đôi khi lại tấy lên vì những hành xử không đúng, vô tình hay cố ý của người phía bên này hay phía bên kia, giữa những người ở hai bờ đại dương, giữa những người trong cùng một gia đình...


Trong chuyến tàu ra Trường Sa sắp tới, trong đại lễ cầu siêu sắp diễn ra giữa nắng vàng biển xanh đảo trắng, sẽ có những người đã mang nặng nỗi đau ấy, của cả hai phía.


Ngồi lại với nhau một lần, gượng nhẹ và công tâm với những câu chuyện một thời đau đớn, cùng thắp một nén tâm hương, cùng một lời khấn nguyện...


Ngần ấy ắt là chưa đủ để xóa đi “những khoảng cách còn lại”, nhưng sẽ là mở đầu hứa hẹn cho việc lấp đầy những hố sâu, kéo lành những vết thương, xóa mờ những lằn sẹo. Mở đầu cho một ngày mai thật sự hòa hợp, hòa giải, thật sự tin yêu, đồng hành vì quê hương đất nước.


Nhiều người nói rằng, họ vui mừng và dõi xem những lời nói sẽ biến thành việc làm, thành hành động cụ thể, sáng tạo, mạnh mẽ, bền bỉ, kiên trì như thế nào để thẩm thấu vào lòng người, minh định lại những hiểu lầm, xóa tan đi những hiềm khích, thổi ấm băng giá giữa những trái tim đồng bào, siết chặt lại cầu nối giữa những ngả đường hướng về Tổ quốc.


Trong buổi sáng chờ đợi và hi vọng ấy, anh Nguyễn Thượng Hiền - một cựu chiến binh, tài xế tuyến xe buýt số 4 ở TP.HCM - đã tìm đến phòng tiếp bạn đọc báo Tuổi Trẻ.


Rất tự nhiên, anh cầm lấy cây đàn ghita và hát bài Hành khúc Hoàng - Trường Sa do anh tự sáng tác trong những giờ nghiền ngẫm bên tay lái: Dù Hoàng Sa nghìn trùng bão tố/ Dù Trường Sa muôn ngàn sóng gió/ Dù Việt Nam vẫn còn gian khó/ Vượt qua ta đi.../ Vì Việt Nam hôm nay là đất nước thanh bình, là đồng lúa tươi xanh... Việt Nam xa rồi chiến tranh/ Vì Việt Nam hôm nay là đất nước tươi đẹp, là đất nước văn minh... là đất nước yêu chuộng hòa bình...


Trong buổi tối chờ đợi và hi vọng ấy, hàng chục ngàn người yêu nhạc Trịnh đã tập trung ở chương trình Những sớm mai Việt Nam, cùng hát lên giữa đất trời ước mơ của hàng triệu người Việt “Dựng lại người, dựng lại nhà”: “Ta cùng lên đường... đi xây lại tình thương/ Lòng mẹ ta xưa kia bao la như Thái Bình Dương/ Những đứa con là sông/ Mừng hôm nay xóa hết căm hờn/ Mượn phù sa đắp trên điêu tàn/Lòng nhân ái lên nụ hồng...”.


Phạm Vũ


tuoitre.vn

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Người Nga nghĩ gì trước sự trỗi dậy của Trung Quốc? - Ngô Đại Huy 21.05.2018
Nhà văn Nam Hà, những chuyện đời thường - Phùng Văn Khai 20.05.2018
Nhà nghiên cứu văn hóa Nguyễn Hòa: Không thể bình dân hóa trí thức - Nguyễn Hòa 19.05.2018
Vì sao Hiến pháp Trung Quốc bỏ điều nói về sự lãnh đạo của Đảng cộng sản? - Cao Khải 18.05.2018
Nhà văn Nguyễn Thị Thụy Vũ sau gần 50 năm ẩn dật - Lam Điền 17.05.2018
Những truyện ngắn hay nhất của quê hương chúng ta - Viên Linh 17.05.2018
Ngòi bút máu giữa lòng Sài Gòn năm ấy - Nguyễn Thanh 16.05.2018
Sông Thương da diết tiếng tu hú - Nguyễn Thanh Kim 16.05.2018
Nữ sỹ Anh Thơ - Vương Kiều Ân: Tu hú kêu chi… khắc khoải một đời! - Lê Xuân Quang 16.05.2018
Những bài viết về GS Phan Đình Diệu - Nhiều tác giả 15.05.2018
xem thêm »