tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 21085724
Những bài báo
16.02.2014
Triệu Xuân
Nguyễn Quang Sáng: Kỷ niệm của Nhóm Văn Chương Hồn Việt với anh Năm

* Đọc bài cùng chủ đề: Vĩnh biệt anh Năm Sáng- Nhà văn Nguyễn Quang SángNhà văn Nguyễn Quang Sáng và nhà văn Triệu Xuân tại cuộc Hội thảo Nhà văn Nguyễn Quang Sáng do Nhóm Văn Chương Hồn Việt cùng Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh tổ chức ngày 29-07-2008.


Tôi được bầu vào Ban chấp hành Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh 2 nhiệm kỳ: 2001-2005 và 2005-2010. Anh Năm Sáng nghỉ chức Tổng Thư ký Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh từ 2001, nhưng rất gắn bó với chúng tôi, Ban chấp hành nhiệm kỳ sau anh. Năm 2007, tôi đề xuất với anh Lê Văn Thảo, Chủ tịch Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh việc làm Hội thảo về một số nhà văn có đóng góp lớn cho nền văn học, đang sống ở TP. Hồ Chí Minh, trước hết là Nguyễn Quang Sáng. Anh Thảo đồng ý liền, nhưng hơi bị lăn tăn vì kinh phí tổ chức hội thảo. Anh Thảo nói: “Hay là… Nhóm Văn Chương Hồn Việt của Triệu Xuân đứng ra tổ chức, chủ trì, chủ chi, Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh xin đội mão, đồng tổ chức”. Cuộc Hội thảo tổ chức tại Hội trường Hội Liên hiệp VHNT TP. Hồ Chí Minh, 81 Trần Quốc Thảo, diễn ra rất sơi động, rất đẹp, với gần 100 người tham dự, 45 bản tham luận, nhưng chỉ có đủ thời gian cho hơn chục tác giả trình bày tham luận tại hội thảo. Anh Năm Sáng hôm đó rất khỏe, rất vui. Trong tiệc rượu tổ chức sau đó tại một nhà hàng trên đường Trần Cao Vân, anh Năm Sáng bật hát bài Như cánh vạc bay của Trịnh Công Sơn… có sửa một câu: “Từ lúc đưa em về, là biết xa nghìn trùng”. Anh Năm hát: Lá biếc xa nghìn trùng. Anh bảo lá biếc hay hơn là biết!


 


Nhà văn Nguyễn Quang Sáng chúc mừng Triệu Xuân tại tiệc Lục tuần đại khánh, mừng Triệu Xuân tròn Hoa Giáp, 60 tuổi, 04/09/2012.


 


Có bài thơ vui gửi Hội thảo. Đó là bài Thơ tặng Nguyễn Quang Sáng của Nguyễn Duy. Anh Duy phone cho tôi, nói: “Mình đang ở xa Sài Gòn, gửi Triệu Xuân bài thơ, nhờ Triệu Xuân đọc thay Tham luận!”. Bài thơ như sau:


Nam kì có bác Nguyễn Quang


Sáng, dân Chợ Mới gốc làng Mỹ Luông.


Phong lưu từ thuở ở truồng


Vừa cầm bút đã ngoáy Con Chim Vàng.


Qua thời Đất Lửa gian nan


Thênh thang một Cánh Đồng Hoang tung hoành


Mấy Mùa gió Chướng qua nhanh


Dòng sông thơ ấu chảy thành ngày xưa


Còn Bông cẩm thạch đong đưa


Lược ngà chải tóc cho mưa…vẫn còn


Vẫn ngày mấy cữ rượu ngon


Và còn… đủ các lọai Con trên đời


Con chim quên tiếng hót rồi


Thì Con Gà Trống gáy chơi vang nhà


Thêm Con Mèo Fu-ji-ta


Có mèo, có cả đô la đãi mèo (*)


Kệ ai giả khổ, giả nghèo


Dù ai khen ỏng chê eo mặc lòng


Con ngoài hòa thuận Con trong


Phúc-Lộc-Thọ được như ông… nhất đời!


 SG,  27.7.2008


(*) Truyện ngắn Con Mèo Fujita của Nguyễn Quang Sáng được Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội chọn dịch và gửi biếu “Bố Mèo” một nghìn đôla Mỹ. Nguyễn Duy đã cầm giùm món quà này về Sài Gòn trao tận tay “Bố Mèo”, cách đây hơn mười năm rồi.


Nhấn chuột vô đây đọc Thơ tặng Nguyễn Quang Sáng của Nguyễn Duy


 


 


 


 


Anh Năm Sáng tự nguyện gia nhập Nhóm Văn Chương Hồn Việt sáu tháng sau khi Nhóm thành lập. Cuộc Hội thảo là một trong những kỷ niệm đẹp của Nhóm Văn Chương Hồn Việt với anh Năm Sáng. Một kỷ niệm nữa: Khi Nhóm Văn Chương Hồn Việt khánh thành Thư viện tặng Phường Long Thạnh Mỹ quận 9, TP. HCM, anh Năm trả lời phỏng vấn của đài truyền hình, nói: “Tôi rất vui, rất mừng về Thư viện này! Chúng tôi mong ước cho giới trẻ luôn ham đọc, ham học! Khi mà ham đọc, con em chúng ta sẽ luôn lương thiện!”. Trong tiệc rượu sau lễ khánh thành, anh Năm nói, giữa bàn tiệc: “Vui quá Triệu Xuân à! Hôm nay tao vui quá mậy! Đời đẹp lắm, đáng sống lắm!”.


  Nhà văn Nguyễn Quang Sáng và Nhóm Văn Chương Hồn Việt trong Lễ trao tặng sách văn học trị giá gần 100 triệu đồng cho Trường Sa, ngày 22/07/2012.


Chiều nay, 16/02/2014, sau Lễ truy điệu, tôi lên xe đi theo linh cữu anh Năm Sáng đến nơi hỏa táng. Trước đó vài phút, anh Lê Văn Thảo đưa tôi hai chai nhỏ xíu, loại chai chào hàng của Chivas. Tôi uống một, còn một lẳng lặng mang đến tưới lên quan tài anh Năm. Khi linh cữu anh vào lò thiêu, cửa đóng lại, tôi thốt lên: Vĩnh biệt anh Five Morning! (Tiếng Anh bồi: 5 Sáng, là cách bạn bè chọc anh, anh rất khoái!). Sau khi rời nơi hỏa táng, chúng tôi về Nhà hàng Việt Phố, nơi mà suốt 7 năm qua, Nhóm Văn Chương Hồn Việt chúng tôi thường đặt tiệc khi có sinh hoạt, lễ kỷ niệm, hội họp. Chúng tôi gọi chai Chivas, rót một ly danh dự mời hương hồn anh Năm, rồi cùng uống và nhắc lại những kỷ niệm với người vừa khuất.  Một chai, hai chai, rồi ba chai… Tôi về đến nhà và ngồi viết mấy dòng này…


 


 


 


 


Anh Năm ơi! Tấm lòng của Triệu Xuân, của anh chị em trong Nhóm Văn Chương Hồn Việt với anh, với nhà văn Hoài Anh như thế nào, anh biết. Chúng tôi yêu quý anh, học hỏi anh về cõi lòng, cõi đời… Chiều nay, một nhà báo trẻ hỏi tôi: “Vì sao bác Sáng lại được nhiều người yêu mến, chỉ có yêu, không phàn nàn chi cả, vì sao bác Sáng có sức hút mạnh rứa”? Lúc ấy, tôi đang xúc động, chỉ nói: “Vì anh Năm Sáng sống hết mình với đời!”. Lúc này, Triệu Xuân xin viết thêm một dòng: Sức hút mãnh liệt của anh Năm Sáng, chính là văn chương giản dị đúng như lối ứng xử giản dị của anh với đời, với bạn, giản dị mà cực kỳ sâu sắc, giản dị mà tư tưởng vô cùng thâm hậu!


Sáng mai, gia đình anh Năm nhận bình cốt của anh đưa vô pho tượng đặt tại nhà. Thế là quá đẹp. Sống và chết như rứa là Tiên rồi anh Năm à!


 


 


 


Anh vẫn còn đó, mãi mãi còn đó, trong lòng chúng tôi!


TX.


Nhóm Văn Chương Hồn Việt


www.trieuxuan.info


 


 

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Thầy trò đời nay với thầy trò xưa - Phan Khôi 19.11.2017
Nhân Ngày Nhà Giáo VN 20/11/2017: Những điều ít biết về Thầy tôi – Nhà thơ Thúc Hà - Nguyễn Văn Thanh 18.11.2017
Thuyết trình khoa học với chủ đề: Tính hiện đại của tiểu thuyết M. Proust - Tư liệu 13.11.2017
Tàu sân bay Mỹ sẽ đến thăm cảng Việt Nam - Tư liệu 12.11.2017
Hoàng Như Mai văn tập - Đoàn Lê Giang 12.11.2017
hai bài của GS Trần Hữu Tá viết về GS, NGND Hoàng Như Mai - Trần Hữu Tá 12.11.2017
DONALD TRUMP phát biểu tại APEC, Đà Nẵng, ngày 10-11-2017 - DONALD John Trump 11.11.2017
Kiểm dịch "Luận chiến văn chương" (quyển 4) của Chu Giang, Nguyễn Văn Lưu - Kiều Mai Sơn 07.11.2017
Cụ Triệu Thái - cùng thời Nguyễn Trãi - Danh nhân đất Việt - Vũ Truyết 06.11.2017
Cát Bà & huyện Cát Hải, Hải Phòng - Nhiều tác giả 05.11.2017
xem thêm »