tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 22659426
Những bài báo
13.02.2014
Triệu Xuân
Vĩnh biệt anh Năm Sáng - Nhà văn Nguyễn Quang Sáng

Chiều ngày 13/02/2014, tôi đang chơi bóng ở câu lạc bộ 114 Đinh Tiên Hoàng thì nhận được hung tin: Nhà văn Nguyễn Quang Sáng vừa từ trần vào khoảng 16 giờ 10 phút ngày 13/02/2014, thọ 82 tuổi. Người nhà kể: Sức khỏe ông Năm Sáng suy giảm nhiều từ hai tháng nay, nhưng vẫn tỉnh táo. Trưa nay, ông vẫn nhấm nháp ly rượu, ăn xong, đi ngủ, rồi… ông ngủ luôn, thanh thản, không đau đớn gì!


Nhận được cú phone của LS Lê Quang Vy, ngay lập tức tôi báo tin cho anh chị em thành viên trong Nhóm Văn Chương Hồn Việt, nơi mà anh Năm Sáng đã tự nguyện gia nhập và sinh hoạt từ năm 2007, và phone, nhắn tin cho hàng chục người tôi biết rất quý yêu anh Năm.


Tôi đã linh cảm được kết cục này từ cuộc sinh hoạt tất niên Nhóm Văn Chương Hồn Việt trước Noel 2013, nhưng khi biết đích xác anh Năm Sáng đã trút hơi thở cuối cùng, tôi vẫn bị sốc! Nhóm Văn Chương Hồn Việt có hai nhà văn vô cùng thân thiết là Hoài Anh và Nguyễn Quang Sáng, cả hai đã lần lượt ra đi!


Trưa 29 tháng Chạp hàng năm, gia đình tôi bày tiệc mời những người thân đến nhà uống rượu tất niên. Năm nào anh Năm Sáng cũng tới. Năm nay, Anh Năm Sáng hẹn là sẽ có mặt, nhưng trước 11 giờ, anh phone cho tôi: “Triệu Xuân hả, tao hơi mệt nên xin phép vắng, nghe mày!”.


10 giờ sáng mồng Hai Tết Giáp Ngọ, Nhóm Văn Chương Hồn Việt đến nhà chúc Tết. Anh Năm ngồi trên xe lăn ra bàn trà trước nhà tiếp chúng tôi. Tôi giật mình nhìn thấy ngay kế bàn trà là chậu mai chết khô từ bao giờ mà gia đình không dẹp bỏ! Câu đầu tiên, anh Năm nói: “Bữa tiệc tất niên 29 Tết, mình không có mặt, thông cảm nghe, tiếc là không được vui cùng anh em!”. Sáng mồng Hai Tết ấy, tôi nói nhỏ với chị Lương Thị Phương, vợ anh Năm: Chị và gia đình chú ý lo cho anh, nhất là đêm hôm, khi vào buồng tắm. Em biết anh Năm yếu lắm, có thể chỉ tính từng tháng, từng tuần… Tôi chụp mấy tấm ảnh kỷ niệm, nào ngờ, đó là những tấm ảnh cuối cùng, với anh Năm.Từ trái qua: Triệu Xuân, Dương Ngọc Khánh cùng ông bà Năm Sáng, Lương Thị Phương. Ảnh chụp sáng mồng Hai Tết Giáp Ngọ.


 


Từ trái qua: Triệu Xuân, BT. Thanh Nga, Nguyễn Quang Sáng, Dương Ngọc Khánh. Ảnh chụp sáng mồng Hai Tết Giáp Ngọ.


Mấy năm qua, tôi biết anh Năm Sáng vẫn say mê viết: những bài báo, ký, kịch bản... Nhưng truyện ngắn và tiểu thuyết thì không!


Truyện ngắn cuối cùng của anh - nếu tôi không lầm- là truyện Lời chị dặn. Anh viết truyện này theo “đặt hàng” của tôi cho tác phẩm Văn Thơ chọn lọc (tập I) của Nhóm Văn Chương Hồn Việt. Anh viết xong và trao bản viết tay cho tôi tại bàn trà trước ngôi nhà cũ:194 Nam Kỳ Khởi Nghĩa. Truyện Lời chị dặn độc đáo ở chỗ toàn truyện chỉ là lời đối thoại giữa hai chị em. Người chị vì hoàn cảnh phải đi làm gái… nhưng tâm hồn thì thanh cao. Ước mơ của người chị là đến khi kiếm được chút đỉnh rồi sẽ về quê, nhảy ùm xuống sông tắm cho… sạch hết nhơ nhuốc! Lời chị dặn được mở đầu tác phẩm Văn Thơ chọn lọc (tập I), Nhà xuất bản Văn học, tháng 01/2009. Lúc giới thiệu truyện này, tôi ghi lời chú: Đây là truyện ngắn mới nhất của nhà văn Nguyễn Quang Sáng.


Nay, không ngờ, đó là truyện ngắn cuối cùng của anh!


Sống giản dị, chan hòa, chân tình với anh em đồng nghiệp, anh Năm Sáng thật sự là một văn nhân đáng kính, đáng yêu.


 


Nguyễn Quang Sáng tại tiệc tất niên dương lịch 2013 của Nhóm Văn Chương Hồn Việt.


Từ trái qua: Bà Lương Thị Phương, BT. Thanh Nga, Triệu Xuân, Nguyễn Quang Sáng tại tiệc kỷ niệm sinh nhật lần thứ 82 của anh Năm Sáng.


 


 


Vô cùng thương nhớ anh Năm Sáng! Mới ngày nào, chúng tôi tổ chức Hội thảo về anh, cùng anh đàm đạo văn chương, anh năng nổ đi trên mọi nẻo đường với chúng tôi. Vậy mà... tất cả đã hóa thành kỷ niệm!


Nhà văn Nguyễn Quang Sáng và nhà văn Triệu Xuân tại cuộc Hội thảo Nhà văn Nguyễn Quang Sáng do Nhóm Văn Chương Hồn Việt cùng Hội Nhà văn TP. Hồ Chí Minh tổ chức ngày 29-07-2008.


 


Toàn thể anh chị em trong Nhóm Văn Chương Hồn Việt đau xót vĩnh biệt anh Năm Sáng!


Triệu Xuân và gia đình chân thành chia buồn cùng gia đình bà quả phụ Lương Thị Phương, người bạn đời của anh Năm!


Nhấn chuột vô đây để đọc:


-       Tiểu sử Nguyễn Quang Sáng


-       Truyện ngắn Lời chị dặn


- Nguyễn Quang Sáng: Văn học là con đường càng đi càng xa...


 


Sài Gòn, 13/02/2014


TX.


www.trieuxuan.info

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Góc khuất kỳ lạ của những nhân vật lịch sử nổi tiếng thế giới - Tư liệu sưu tầm 25.05.2018
Nguyễn Vỹ - nhà báo với ý thức dấn thân - Trần Hoài Anh 25.05.2018
Ngôn ngữ Sài Gòn trong mắt một người con đất Bắc - Tư liệu sưu tầm 25.05.2018
Báu vật Trung Hoa nửa triệu đô lăn lóc trên gác xép ở Pháp - Tư liệu 24.05.2018
Hà Nội đưa kịch bản ứng phó nếu có thảm họa hạt nhân từ Trung Quốc - Tư liệu 24.05.2018
Tiễn biệt nhà văn Mỹ: Tom Wolfe - Tư liệu 22.05.2018
Nước ta đổi cách viết hoa từ 'Hà nội' thành 'Hà Nội' từ khi nào? - Tư liệu 22.05.2018
Nhà văn Thu Trân: Bàn về tác phẩm tầm cỡ - Nguyễn Thu Trân 22.05.2018
Người Nga nghĩ gì trước sự trỗi dậy của Trung Quốc? - Ngô Đại Huy 21.05.2018
Nhà văn Nam Hà, những chuyện đời thường - Phùng Văn Khai 20.05.2018
xem thêm »