tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 22956453
Những bài báo
12.01.2014
Tư liệu
Chùa Pháp Hoa - phong vị Bắc giữa trời Nam


Cách nay hơn 8 năm, trong khi cả nước đang tưng bừng tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 60 năm thành lập nước 995 năm Thăng Long – Hà Nội thì tại Thành phố Hồ Chí Minh, Chư Tôn Đức Tăng Ni và Phật Tử Chùa Pháp Hoa hoan hỷ cử hành lễ lạc Thành ngôi chùa mới, toạ lạc trên đường Lê Văn Sỹ, phường 14 quận 3; bên cạnh dòng kênh Nhiêu Lộc đang được gấp rút cải tạo, nay mai sẽ là dòng kênh xanh mát, tạo môi trường phong quang sạch đẹp cho nhân dân trong khu vực và cả thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu.


….Vào những năm đầu thập niên 1960, trong thời điểm khốc liệt nhất và cũng huy hoàng nhất của lịch sử Phật Giáo Viêt Nam thế kỷ 20, một am tranh từ ao rau muống ven kênh Nhiêu Lộc đã được dựng lên làm nơi tu hành của cố Hòa thượng Thích Tuệ Hải. Năm 1967, cố Hòa thượng cùng thầy Thích Tâm Thông và một số Phật tử tâm huyết đã dựng Am tranh thành Chùa và lấy tên là Chùa Pháp Hoa – tên một bộ Kinh rất nổi tiếng của Phật Giáo Đại Thừa, và cũng là pháp môn tu hành của chính cố Hòa thượng. năm 1982, cố Hòa thượng Thích Tuệ Hải Viên Tịch và thầy Tâm Thông lên kế nghiệp trụ trì. Đến năm 2001 thì Thầy và các Phật tử ưu tú của Đức Đệ Nhất Pháp chủ thượng Đức Hạ Nhuận lúc đó đang là trụ trì Tổ đình Kim Liên – Đồng Đắc (Ninh Bình) và Chùa Yên Phú (Hà Nội) về đây tiếp tục sứ mệnh “trụ Pháp Vương Gia, trì Như Lai Tạng”. Sau khi nhận trọng trách mà Thành hội Phật giáo TP. HCM, thầy Tâm Thông và quý Phật tử tín nhiệm giao phó, Đại đức Thọ Lạc đã hết sức trăn trở trước sự xuống cấp trầm trọng của ngôi chùa sau nhiều năm xây dựng và cũng do bởi ảnh hưởng của công trình cải tạo kênh Nhiêu Lộc nên vào ngày 9-1-Giáp Thân (2004), ĐĐ Thọ Lạc đã phát lời thông bạch,đặt viên đá đầu tiên tái thiết chùa Pháp Hoa và tiến hành động thổ khởi công vào ngày 4 tháng 6 cùng năm.


Tọa lạc tại 220A, Lê Văn Sỹ, Phường 14, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh, trung tâm quận 3, giao thông thuận tiện, hai bên là thảm cây xanh mát, trước mặt là dòng kênh Nhiêu Lộc, chùa Pháp Hoa nổi bật lên với vẻ đẹp cổ kính, uy nghiêm mà cũng hết sức hoành tráng. Chùa có tổng diện tích hơn 600m2, được thiết kế thành 3 khu rất cân đối và hài hoà, đảm bảo không chỉ phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của quý Phật tử mà còn đầy đủ chỗ cho Chư Tăng làm các công việc Phật sự khác như dịch kinh, viết sách, giảng pháp, và Chư Tăng tu học …Ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi bước lên khu chính giữa là vẻ nhẹ nhàng, thanh thoát, thoắt ẩn thoắt hiện của 8 con rồng đá được làm đá Non Nước do chính tay thợ điêu khắc đá Ninh Bình đưa vào. Đó là chưa kể đến sự tinh xảo khéo léo mà cũng hết sức nhẹ nhàng, thanh thoát của các bộ cửa gỗ lim được đưa vào từ Hà Nội, đặc biệt thiết kế theo dạng cửa xoay, một kỹ thuật lâu đời của dân tộc Việt. Khu chính giữa gồm một tầng hầm làm nơi để xe, một trệt, hai lầu và một toà Đa Bảo tháp uy nghiêm vời vợi với độ cao lên đến 27 mét. Tầng trệt là Tuệ Hải đường – tên của vị Khai Sơn – được dung làm nơi giảng kinh thuyết pháp nhằm làm sống dậy truyền thống tu học mà cố HT Khai Sơn hằng mong mỏi. lầu 1 là phụng tổ đường, nơi thờ các vị tôn sư tiền bối và cũng là nơi di ảnh Đức đệ nhất pháp chủ được tôn trí. Lầu 2 là chính điện Thờ Phật. bên trong Chính Điện, phía trên cao là bát biểu cát tường, 8 biểu tượng bát biểu cát tường của Phật giáo được trạm trổ hết sức tinh vi và khéo néo. Phía bên trái cửa chính là nơi thờ ngài Địa Tạng – Vị Bồ Tát có đại nguyện cứu độ tất cả chúng sinh rồi mới thành phật. Phía bên phải là Ngài Quan Âm –Vị Bồ Tát hiện thân của tinh thần từ bi, luôn lắng nghe và chia sẻ mọi nỗi khỗ đau của chung sinh. ở giữa là Đức từ phụ Thích Ca, cao 2,8 mét và uy nghiêm vừa dung dị, phảng phất một nét đẹp “rất việt Nam”…Cả 3 pho tượng đều được làm bằng gỗ mít do chính các nghệ nhân miền bắc tiến hành điêu khắc .Đứng trước hình ảnh của Ngài,chúng ta cảm thấy các Ngài vừa gần gũi vừa thanh cao, rất siêu thoát nhưng cũng rất người.Thế mới thấy trình độ tạc tượng khéo léo của các nghệ nhân Việt Nam cũng không thua kém bất kỳ dân tộc nào trên thế giới.


 


Sau khi lễ Phật xong, bước lên Đa Bảo tháp,chúng tôi gặp ngay hai vị Hộ pháp uy nghiêm đứng ngay hai bên lối lên tháp. Tất cả đều được làm bằng đá tinh xảo, nhẹ nhàng nhưng cũng đủ làm khiếp vía những ai thiếu thiện tâm.Bước lên Đa Bảo tháp 3 tầng lầu với độ cao 27 mét là một không gian thoáng đãng,mát mẻ và hết sức yên tĩnh. Ở trên này , du khách có thể ngắm toàn cảnh chùa Pháp Hoa được nhìn từ trên cao xuống với những mái đao cách điệu của Quốc tử giám- Hà Nội,với những góc mái nhẹ nhàng điểm xuyết vài tiếng phong linh mà bất cứ lúc nào có gió đều vang lên những âm thanh rất huyền ảo.Phóng tầm mắt ra xa , du khách có thể thấy gần hết thành phố phồn hoa và cũng có thể ngồi xuống yên lặng suy tư về cuộc sống của chính bản than mình . Hai bên khu chính giữa là hai nơi dành cho Chư Tăng tu học và làm các công tác Phật sự . Được thiết kế một trệt ba lầu với khá nhiều phòng ốc , chúng tôi được biết phía bên phải là khu vực dành riêng cho thư viện , phòng phiên dịch kinh điển . Trong tương lai , đây sẽ là cơ sở cho ban phiên dịch Háng tạng và ban Hoằng Pháp TW về hoạt động .Phía bên trái là khu tăng xá, nơi chư tăng tu học nên chúng tôi chỉ có thể đứng từ xa chiêm ngưỡng...


Cách đây hơn một năm, khi chúng tôi ghé vào, nơi đây chỉ là một ngôi chùa nhỏ đơn sơ một trệt một lầu vậy mà hôm nay, khung cảnh đó, con người đó nhưng ngôi chùa đã khác xưa rất nhiều .Sự hiện diện của ngôi chùa mới mang đậm phong cách Bắc nhưng lại có một không gian hoạt động rất lớn tạo nên một giá trị kiến trúc thẩm mỹ tôn giáo mới mang tính tổng hợp và giáo lưu văn hóa giữa hai miền Nam Bắc. Quả thật rất ấn tượng! Nói về công trình này, ĐĐ trụ trì khiêm nhường nói: “…thành quả này cho thấy khả năng diệu dụng vô biên của Phật Pháp. Chúng tôi chỉ là người đại diện cho hàng triệu tấm lòng của hàng triệu người Phật tử đã góp công góp của cho ngôi nhà tâm linh này mà thôi. Qua đây chúng tôi xin gửi lời tri ân chân thành tới các cấp lãnh đạo, chính quyền và giáo hội Thành phố Hồ Chí Minh, các đại thí chủ, quí Phật tử trong và ngoài nước đã tận tình giúp đỡ để công trình này mau chóng hoàn thành. Chúng tôi mong muốn nơi đây sẽ là môi trường tốt đẹp nhất cho sự phát triển đạo đức tâm linh của mỗi người và hơn thế nữa, trong tương lai sẽ là nơi đào tạo ra những vị tăng tài có đủ trình độ và đạo hạnh để giúp cho Phật Giáo Việt Nam phát triển lên một tầm cao mới, góp phần xây dựng đất nước Việt Nam phồn thịnh…”.


sangdaotrongdoi.vn

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Trung –Việt vân vi - Nguyễn Xuân Hưng 19.06.2018
Võ Văn Kiệt, người của nhiều người! - Nguyễn Thế Thanh 19.06.2018
Thế nào là một truyện ngắn hay? - Nhiều tác giả 18.06.2018
Tiếng Việt thời LM de Rhodes - vài suy nghĩ về ‘Phép Giảng Tám Ngày’ (phần 9) - Nguyễn Cung Thông 18.06.2018
Kỷ niệm 80 năm ngày mất thi sĩ Nguyễn Nhược Pháp (1938 - 2018): - Đỗ Anh Vũ 15.06.2018
Quan lại miền Bắc Việt Nam đầu thế kỷ 20 đâu chỉ có bảo thủ, trì trệ - Tư liệu 15.06.2018
Hiểu về mạng xã hội dưới góc nhìn nghiên cứu văn hóa dân gian - Lê Thị Thanh Vy 15.06.2018
Thư ngỏ gửi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân - Văn Biển 15.06.2018
Câu chuyện đặc khu và hơn thế nữa - Nguyễn Quang Dy 14.06.2018
Nguyễn Thạch Giang- Nhà giáo tận tụy, nhà hán nôm xuất sắc - Hồ Sỹ Vịnh 13.06.2018
xem thêm »