tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 19013022
28.11.2013
Tư liệu
Về vụ Nhân Văn Giai Phẩm cách nay 55 năm: Đấu tranh vạch mặt bọn phá hoại “Nhân văn – Giai phẩm” (2)

Giáo sư Trần Hữu Tước: “NHÓM NHÂN VĂN – GIAI PHẨM THẬT BỈ ỔI VÀ NGUY HIỂM”


Cuối năm 1956, khi báo Nhân văn ra hai ba số đầu, với luận điệu xuyên tạc sự thật, đả kích cơ quan, cán bộ và bôi nhọ chế độ, giới Y học rất bất bình. Hội y học Việt Nam đã cùng với các tầng lớp nhân dân hưởng ứng và tán thành biện pháp hành chính của Ủy ban hành chính Hà Nội bắt đình chỉ xuất bản các số sau của báo Nhân văn, và thấy rằng trong lúc Đảng, Chính phủ và nhân dân đang gặp nhiều khó khăn phức tạp, thái độ và hành động của bọn đó thật là không tốt và có tính chất phá hoại.


Nay, sau hơn một năm, qua mấy đợt học tập và theo những báo cáo và tài liệu trên báo chí, chúng ta lại càng nhận rõ thực chất của nhóm Nhân văn – Giai phẩm là thế nào.


Nhóm này gồm nhiều thành phần phức tạp, xấu xa, trụy lạc và có những tư tưởng chính trị thù địch, có thái độ, tổ chức và hành động phá hoại, chống đối lại Đảng và Chính phủ, gieo rắc hoài nghi trong nhân dân. Nhóm này thật bỉ ổi và nguy hiểm – chúng tôi thấy rất cần thiết đấu tranh triệt để, để vạch mặt nhóm phá hoại này, để quét sạch những tư tưởng chính trị chống lại nhân dân, chống lại chế độ, tẩy trừ hết những quan điểm văn học, nghệ thuật sai lầm – Cuộc đấu tranh này rất cần thiết, không những cho nền văn hóa mới, mà cho cả sự nghiệp cách mạng xã hội chủ nghĩa và đấu tranh thống nhất Tổ quốc của nhân dân ta.


Cuộc đấu tranh này có một tác dụng sâu sắc đối với chúng tôi trong việc củng cố lập trường, thống nhất tư tưởng; chúng tôi rất lấy làm công phẫn, rằng trong khi tuyệt đại đa số lao động trí óc siết chặt hàng ngũ với lao động chân tay xung quanh Đảng, nỗ lực góp phần xây dựng đất nước, xây dựng chủ nghĩa xã hội, thì có một số nhỏ trí thức có những tư tưởng chính trị thù địch, chống đối lại với lợi ích của Tổ quốc, có những thái độ, hành động thật không xứng đáng một người trí thức tiến bộ và chân chính của nhân nhân. Những người đó cần phải cải tạo triệt để và xử trí thích đáng.


Qua cuộc đấu tranh này, chúng tôi càng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, đã dập tắt kịp thời tác hại của nhóm phá hoại này. Dưới ngọn cờ vinh quang của Đảng tiên phong, chúng tôi tin tưởng chắc chắn sự nghiệp cách mạng ở nước ta sẽ hoàn thành, và chúng ta sẽ mạnh tiến lên chủ nghĩa xã hội một cách tốt đẹp và mau chóng.


Nguồn: Báo Nhân Dân số Chủ nhật, ngày 18-5-1958, trang 3


Kiều Mai Sơn sưu tầm và gửi www.trieuxuan.info


 

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Dấu xưa danh tướng và đình chùa cổ Phú Nhuận - Hồ Tường 30.04.2017
Giữ độc lập cho bầu trời - Mai Thanh Hải 30.04.2017
42 năm thống nhất đất nước (30.4.1975-30.4.2017): Chuyện về giữ sân bay và tìm phi công ở Tân Sơn Nhất - Mai Thanh Hải 30.04.2017
Ủy ban kiểm tra Trung ương đề nghị kỷ luật ông Đinh La Thăng - Nhiều tác giả 27.04.2017
Kết luận về một số sai phạm của lãnh đạo Tập đoàn dầu khí Quốc gia Việt Nam PVC - Tư liệu sưu tầm 27.04.2017
Cuộc tấn công Quyến rũ của Trung Quốc đã kết thúc? - Tư liệu 27.04.2017
Tình cảnh những cựu binh Mỹ trở về từ Việt Nam - Kyle Longley 27.04.2017
Báo cáo về vụ nổi dậy ở Thái Bình 1997 - Tương Lai 27.04.2017
Trao đổi với Giáo sư Phan Huy lê về Sử Việt - Hà Văn Thùy 27.04.2017
Chuyện ít biết về cơn bão từng làm chết 3.000 người ở Sài Gòn - Nhiều tác giả 26.04.2017
xem thêm »