tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 22972573
Những bài báo
10.10.2013
Tư liệu
Đưa Ngọc Trinh, “bà Tưng” vào đề thi Văn ở Hải Phòng: Giáo dục hay phản giáo dục?!

Đưa những nhân vật phản diện, đầy tai tiếng và đáng lên án nhất như Ngọc Trinh, “bà Tưng” vào đề thi môn Văn, có lẽ đó là cách ra đề lệch lạc, phản giáo dục đáng báo động của Sở GD-ĐT TP Hải Phòng.  


Thời gian gần đây, sự xuất hiện của nhiều đề thi môn Văn theo dạng mở, có nội dung khá hấp dẫn vì bám sát thời sự chứ không theo khuôn mẫu sách vở đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của các nhà giáo dục, bậc phụ huynh và sự hứng khởi của các em học sinh khi làm bài.


Vừa qua, sự kiện em Nguyễn Văn Nam, học sinh lớp 12 ở một Trường THPT tỉnh Nghệ An đã dũng cảm hy sinh sau khi cứu 5 em nhỏ thoát khỏi dòng nước dữ trên dòng sông Lam vào chiều 30/4 đã được đưa vào đề thi tốt nghiệp THPT môn Văn năm 2013. Và đương nhiên đề thi này đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi của dư luận xã hội.


Có thể nói việc đưa những sự kiện thời sự, mang tính định hướng, giáo dục tình yêu quê hương đất nước và con người vào các đề thi Văn là một việc làm hết sức cần thiết, rất đáng biểu dương và ủng hộ của ngành giáo dục. Những đề thi mở hấp dẫn này sẽ giúp các em học sinh phát triển tư duy độc lập, tránh kiểu tư duy xưa cũ theo những khuôn mẫu của lý thuyết sách giáo khoa; đồng thời những đề thi này có tác dụng khơi gợi tình yêu con người, lý tưởng sống tốt đẹp trong các em học sinh.


Không những thế, việc ra đề thi môn Văn dạng mở bám sát thời sự còn là việc thực hiện theo tinh thần chỉ đạo chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Cũng chính vì thế mà trong thời gian gần đây, rất nhiều đề thi mở như thế đã ra đời, nhất là các đề thi dành cho học sinh giỏi môn Văn cấp tỉnh.


Tuy nhiên không phải nội dung đề thi nào cũng hay và hấp dẫn, đặc biệt mới đây nhất là đề thi chọn học sinh giỏi môn Ngữ Văn của TP. Hải Phòng do Sở GD-ĐT Hải Phòng đưa ra. Có thể nói đây là một đề thi đã đi ngược lại với tôn chỉ mục đích của Bộ GD-ĐT.


Trong đề thi có một câu hỏi nghị luận 3 điểm với nội dung sau: “Người mẫu Ngọc Trinh từng trả lời phỏng vấn rằng: “Yêu không có tiền thì cạp đất mà ăn à?”. Mới đây cô gái trẻ Lê Thị Huyền Anh (biệt danh “Bà Tưng”) khi trả lời một trang mạng xã hội, cũng thẳng thắn: “Tôi mơ ước có nhiều đại gia, nhiều người giàu quan tâm đến mình, cho tôi thật nhiều tiền”. Từ những hiện tượng trên, anh/chị hãy viết một bài văn (tối đa 800 từ) về chủ đề: “Tiến bộ xã hội và ước mơ đại gia của cô gái trẻ”.


Có thể khẳng định đây là một để thi mở, có tính chất bám thời sự nhưng rõ ràng nội dung đề thi cho thấy đây là đề thi rất... phản giáo dục. (Câu này tác giả viết dài dòng, lặp từ. Cả bài lặp từ lặp ý quá nhiều, phản… văn phạm!- TX) Bởi, thay vì nhân vật trong các đề thi được xã hội tuyên dương trước đây là những nhân vật chính diện; đó là những tấm gương tốt đẹp tiêu biểu cho thế hệ trẻ hiện tại qua những hành động, những việc làm bổ ích, thiết thực với xã hội. Thì ở đề thi vừa qua của tỉnh Hải Phòng thì gần như hoàn toàn ngược lại. Hai nhân vật trong đề thi là hai nhân vật phản diện, tai tiếng nhất với những phát ngôn và hành động phản cảm; thậm chí có nhân vật “bà Tưng” còn bị pháp luật xử lý cấm diễn vì vi phạm đạo đức nghề nghiệp: lột đồ, gây sốc để tiến thân!


Có thể gọi đây là hai nhân vật thời sự trong thời gian gần đây, nhưng là thời sự đối với một bộ phận truyền thông báo mạng “lá cải” bởi họ đã cố tình biến hai nhân vật phản diện, đầy tai tiếng này thành nhân vật của truyền thông chỉ với mục tiêu duy nhất là câu khách - một cách câu khách rất “rẻ tiền”.


Đồng thời những phát ngôn phản cảm, thể hiện lối sống phù phiếm, lười lao động, chỉ biết “ăn bám” của những chân dài này như “không tiền cạp đất mà ăn” hay “ước có nhiều đại gia, nhiều người giàu quan tâm, cho thật nhiều tiền” là lối suy nghĩ, lối sống đáng lên án trong xã hội. Nhưng một thời, một số truyền thông báo mạng đã gần như tiếp tay, đã cổ súy cho lối suy nghĩ này, khiến cho cách sống ấy trở thành một xu hướng trong cách suy nghĩ của một bộ phận giới trẻ.


Đó là điều đáng báo động về xu hướng lệch lạc của xã hội.


Nhưng nay, việc các nhà giáo dục tại tỉnh Hải Phòng đã đưa hai nhân vật phản diện ấy vào đề thi Văn học sinh giỏi thì đó là cách làm phản giáo dục đáng báo động hơn, bởi đề thi này đã đi ngược lại với tiêu chí đề mở của Bộ GD-ĐT đưa ra.


Thử nghĩ, từ đề thi này, nếu có học sinh nào đó đưa ra quan điểm là tán thành với lối sống ấy của các “hotgirl” trong đề thì thầy giáo sẽ chấm điểm ra sao? Điểm "0" và phê là "lệch lạc nhân cách" chăng? Nhưng có lẽ, cái lệch lạc đáng nói ở đây chính là cách ra đề.


Và thiết nghĩ sau đề thi môn Văn rất “lạ” này, nếu Bộ GD-ĐT không lên tiếng cảnh báo, thậm chí phải xử lý nghiêm với Sở GD-ĐT Hải Phòng thì có thể sắp tới các em học sinh của chúng ta sẽ phải bị ép buộc phân tích những câu nói vô văn hóa của một gã lưu manh nào đó; hoặc các em phải nhận xét, nêu cảm nghĩ về một tên sát thủ máu lạnh, một siêu đạo chích tuổi teen đương thời nào đó của xã hội, trong các đề thi cuối học kỳ chẳng hạn!


Đó mới thật sự là “thảm họa” của ngành giáo dục, một sự phản giáo dục tột cùng!


Trúc Vân


petrotimes.vn

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Trung –Việt vân vi - Nguyễn Xuân Hưng 19.06.2018
Võ Văn Kiệt, người của nhiều người! - Nguyễn Thế Thanh 19.06.2018
Thế nào là một truyện ngắn hay? - Nhiều tác giả 18.06.2018
Tiếng Việt thời LM de Rhodes - vài suy nghĩ về ‘Phép Giảng Tám Ngày’ (phần 9) - Nguyễn Cung Thông 18.06.2018
Kỷ niệm 80 năm ngày mất thi sĩ Nguyễn Nhược Pháp (1938 - 2018): - Đỗ Anh Vũ 15.06.2018
Quan lại miền Bắc Việt Nam đầu thế kỷ 20 đâu chỉ có bảo thủ, trì trệ - Tư liệu 15.06.2018
Hiểu về mạng xã hội dưới góc nhìn nghiên cứu văn hóa dân gian - Lê Thị Thanh Vy 15.06.2018
Thư ngỏ gửi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân - Văn Biển 15.06.2018
Câu chuyện đặc khu và hơn thế nữa - Nguyễn Quang Dy 14.06.2018
Nguyễn Thạch Giang- Nhà giáo tận tụy, nhà hán nôm xuất sắc - Hồ Sỹ Vịnh 13.06.2018
xem thêm »