tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 21798542
Những bài báo
10.10.2013
Tư liệu
Đưa Ngọc Trinh, “bà Tưng” vào đề thi Văn ở Hải Phòng: Giáo dục hay phản giáo dục?!

Đưa những nhân vật phản diện, đầy tai tiếng và đáng lên án nhất như Ngọc Trinh, “bà Tưng” vào đề thi môn Văn, có lẽ đó là cách ra đề lệch lạc, phản giáo dục đáng báo động của Sở GD-ĐT TP Hải Phòng.  


Thời gian gần đây, sự xuất hiện của nhiều đề thi môn Văn theo dạng mở, có nội dung khá hấp dẫn vì bám sát thời sự chứ không theo khuôn mẫu sách vở đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của các nhà giáo dục, bậc phụ huynh và sự hứng khởi của các em học sinh khi làm bài.


Vừa qua, sự kiện em Nguyễn Văn Nam, học sinh lớp 12 ở một Trường THPT tỉnh Nghệ An đã dũng cảm hy sinh sau khi cứu 5 em nhỏ thoát khỏi dòng nước dữ trên dòng sông Lam vào chiều 30/4 đã được đưa vào đề thi tốt nghiệp THPT môn Văn năm 2013. Và đương nhiên đề thi này đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi của dư luận xã hội.


Có thể nói việc đưa những sự kiện thời sự, mang tính định hướng, giáo dục tình yêu quê hương đất nước và con người vào các đề thi Văn là một việc làm hết sức cần thiết, rất đáng biểu dương và ủng hộ của ngành giáo dục. Những đề thi mở hấp dẫn này sẽ giúp các em học sinh phát triển tư duy độc lập, tránh kiểu tư duy xưa cũ theo những khuôn mẫu của lý thuyết sách giáo khoa; đồng thời những đề thi này có tác dụng khơi gợi tình yêu con người, lý tưởng sống tốt đẹp trong các em học sinh.


Không những thế, việc ra đề thi môn Văn dạng mở bám sát thời sự còn là việc thực hiện theo tinh thần chỉ đạo chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Cũng chính vì thế mà trong thời gian gần đây, rất nhiều đề thi mở như thế đã ra đời, nhất là các đề thi dành cho học sinh giỏi môn Văn cấp tỉnh.


Tuy nhiên không phải nội dung đề thi nào cũng hay và hấp dẫn, đặc biệt mới đây nhất là đề thi chọn học sinh giỏi môn Ngữ Văn của TP. Hải Phòng do Sở GD-ĐT Hải Phòng đưa ra. Có thể nói đây là một đề thi đã đi ngược lại với tôn chỉ mục đích của Bộ GD-ĐT.


Trong đề thi có một câu hỏi nghị luận 3 điểm với nội dung sau: “Người mẫu Ngọc Trinh từng trả lời phỏng vấn rằng: “Yêu không có tiền thì cạp đất mà ăn à?”. Mới đây cô gái trẻ Lê Thị Huyền Anh (biệt danh “Bà Tưng”) khi trả lời một trang mạng xã hội, cũng thẳng thắn: “Tôi mơ ước có nhiều đại gia, nhiều người giàu quan tâm đến mình, cho tôi thật nhiều tiền”. Từ những hiện tượng trên, anh/chị hãy viết một bài văn (tối đa 800 từ) về chủ đề: “Tiến bộ xã hội và ước mơ đại gia của cô gái trẻ”.


Có thể khẳng định đây là một để thi mở, có tính chất bám thời sự nhưng rõ ràng nội dung đề thi cho thấy đây là đề thi rất... phản giáo dục. (Câu này tác giả viết dài dòng, lặp từ. Cả bài lặp từ lặp ý quá nhiều, phản… văn phạm!- TX) Bởi, thay vì nhân vật trong các đề thi được xã hội tuyên dương trước đây là những nhân vật chính diện; đó là những tấm gương tốt đẹp tiêu biểu cho thế hệ trẻ hiện tại qua những hành động, những việc làm bổ ích, thiết thực với xã hội. Thì ở đề thi vừa qua của tỉnh Hải Phòng thì gần như hoàn toàn ngược lại. Hai nhân vật trong đề thi là hai nhân vật phản diện, tai tiếng nhất với những phát ngôn và hành động phản cảm; thậm chí có nhân vật “bà Tưng” còn bị pháp luật xử lý cấm diễn vì vi phạm đạo đức nghề nghiệp: lột đồ, gây sốc để tiến thân!


Có thể gọi đây là hai nhân vật thời sự trong thời gian gần đây, nhưng là thời sự đối với một bộ phận truyền thông báo mạng “lá cải” bởi họ đã cố tình biến hai nhân vật phản diện, đầy tai tiếng này thành nhân vật của truyền thông chỉ với mục tiêu duy nhất là câu khách - một cách câu khách rất “rẻ tiền”.


Đồng thời những phát ngôn phản cảm, thể hiện lối sống phù phiếm, lười lao động, chỉ biết “ăn bám” của những chân dài này như “không tiền cạp đất mà ăn” hay “ước có nhiều đại gia, nhiều người giàu quan tâm, cho thật nhiều tiền” là lối suy nghĩ, lối sống đáng lên án trong xã hội. Nhưng một thời, một số truyền thông báo mạng đã gần như tiếp tay, đã cổ súy cho lối suy nghĩ này, khiến cho cách sống ấy trở thành một xu hướng trong cách suy nghĩ của một bộ phận giới trẻ.


Đó là điều đáng báo động về xu hướng lệch lạc của xã hội.


Nhưng nay, việc các nhà giáo dục tại tỉnh Hải Phòng đã đưa hai nhân vật phản diện ấy vào đề thi Văn học sinh giỏi thì đó là cách làm phản giáo dục đáng báo động hơn, bởi đề thi này đã đi ngược lại với tiêu chí đề mở của Bộ GD-ĐT đưa ra.


Thử nghĩ, từ đề thi này, nếu có học sinh nào đó đưa ra quan điểm là tán thành với lối sống ấy của các “hotgirl” trong đề thì thầy giáo sẽ chấm điểm ra sao? Điểm "0" và phê là "lệch lạc nhân cách" chăng? Nhưng có lẽ, cái lệch lạc đáng nói ở đây chính là cách ra đề.


Và thiết nghĩ sau đề thi môn Văn rất “lạ” này, nếu Bộ GD-ĐT không lên tiếng cảnh báo, thậm chí phải xử lý nghiêm với Sở GD-ĐT Hải Phòng thì có thể sắp tới các em học sinh của chúng ta sẽ phải bị ép buộc phân tích những câu nói vô văn hóa của một gã lưu manh nào đó; hoặc các em phải nhận xét, nêu cảm nghĩ về một tên sát thủ máu lạnh, một siêu đạo chích tuổi teen đương thời nào đó của xã hội, trong các đề thi cuối học kỳ chẳng hạn!


Đó mới thật sự là “thảm họa” của ngành giáo dục, một sự phản giáo dục tột cùng!


Trúc Vân


petrotimes.vn

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Chinh ơi! - Viết cho ngày 17 tháng Hai - Trần Thanh Cảnh 17.02.2018
Vì sao vợ chồng Bill and Melinda Gates mang tiền cho thiên hạ? - Tư liệu sưu tầm 14.02.2018
Công khai bộ nhật ký của Tưởng Giới Thạch - Nguyễn Hải Hoành 13.02.2018
Tiếng Việt từ thời Linh mục A.de Rhodes - Kinh Lạy Cha (phần 5A) - Nguyễn Cung Thông 07.02.2018
Lê Duy Thanh (con trai nhà bác học Lê Quý Đôn): Công và tội - Nguyễn Đắc Xuân 06.02.2018
Bố già và 17 trích dẫn để đời - Tư liệu 01.02.2018
Thừa kế nhà gỗ cổ: Gia tài tiền tỷ, con cái từ chối không nhận - Tư liệu 01.02.2018
Những tay vợt bóng bàn suất sắc - Tư liệu sưu tầm 30.01.2018
Hai bài nên đọc sau trận chung kết lịch sử U 23 VN (lượm từ facebook) - Nhiều tác giả 30.01.2018
Cho con nghe nhạc Mozart nhưng lại khuyên con nên kiếm tiền - Ngọc Diệp 26.01.2018
xem thêm »