tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 22981445
04.09.2013
Tư liệu
Uy lực tên lửa Tomahawk của Mỹ

Các tên lửa hành trình Tomahawk hiện sẵn sàng tấn công Syria có nguồn gốc từ thời Chiến tranh Lạnh, song thế hệ mới nhất của loại vũ khí tầm thấp này sở hữu những năng lực mà các viên tướng của cố Tổng thống Mỹ Ronald Reagan chỉ thấy trong mơ.


 


Tên lửa Tomahawk của Mỹ - Đồ họa: Sơn Duân/Chicago Tribune


Tên lửa Tomahawk tối tân nhất hiện nay bay với tốc độ 885 km/h, có bản đồ kỹ thuật số, camera, kết nối vệ tinh hai chiều và hệ thống định vị cho phép chúng lượn lờ xung quanh một khu vực để chờ tấn công mục tiêu. Các tên lửa Tomahawk thông thường được trang bị một quả bom nặng 450 kg.


Hải quân Mỹ có thể sử dụng những năng lực này để gửi thông điệp đến chính phủ Syria như họ từng gửi đến lãnh đạo các quốc gia Iraq, Nam Tư (cũ), Afghanistan, Sudan, Yemen và Libya.


Tên lửa điều khiển từ xa


Một tính năng quan trọng không kém của Tomahawk là chúng có thể gửi thông điệp trở về căn cứ, dưới hình thức đánh giá thiệt hại gây ra trong thời gian thực, theo NBC News.


Như những cuộc xung đột trước đây, tên lửa hành trình Tomahawk sẽ là mũi giáo của Mỹ trong cuộc khủng hoảng Syria.


Trong lúc Tổng thống Barack Obama và các phụ tá vận động Quốc hội Mỹ phê chuẩn việc can thiệp vào Syria, các lãnh đạo Lầu Năm Góc đã có sẵn kế hoạch và các tên lửa Tomahawk dự kiến sẽ giáng đòn tấn công đầu tiên.


Các máy bay tầm cao và máy bay không người lái có thể sẽ tham chiến song các tên lửa tầm thấp là lựa chọn thích hợp nhất với nhiệm vụ, nhờ vào khả năng lẩn tránh hệ thống radar và phòng không của Syria.


Các chỉ huy trên tàu khu trục và tàu ngầm Mỹ ở Địa Trung Hải có thể phóng tên lửa ngay khi nhận lệnh của Tổng thống Obama. Cuộc tấn công sẽ diễn ra vào ban đêm, không chỉ vì mục đích lẩn tránh mà còn để hạn chế thương vong của dân thường.


Các tên lửa hải đối đất Tomahawk (TLAM) được chế tạo để bay tầm thấp và tấn công những mục tiêu có giá trị cao hoặc được bảo vệ cẩn mật trên bộ.


Tên lửa Tomahawk đầu tiên được biên chế vào năm 1984 và được sử dụng lần đầu tiên trong cuộc chiến vùng Vịnh lần thứ nhất năm 1991. Có khoảng 2.000 tên lửa Tomahawk đã được sử dụng cho đến ngày nay.


Tomahawk được chế tạo bởi hãng Raytheon Missile Systems Co. ở bang Arizona. Giá trị của một tên lửa ước tính từ 607.000 đến 1,4 triệu USD/quả, tùy thuộc vào cách tính toán chi phí nghiên cứu, phát triển, thử nghiệm, thiết bị hỗ trợ và lạm phát. Giá 607.000 USD được tính trong năm 1999.


Từng được trang bị đầu đạn hạt nhân


Tên lửa Tomahawk dài 6,18 mét, có đường kính 0,53 mét và cân năng 1.500 kg. Chúng được trang bị động cơ tên lửa sử dụng lúc phóng và động cơ phản lực cánh quạt để hành trình. Chúng trông giống những xúc xích kim loại lớn song khi được phóng khi bay trên không trung chúng sẽ xòe đôi cánh dài 2,67 mét để kiểm soát quỹ đạo bay.


Những tên lửa Tomahawk đầu tiên vốn được gắn cả đầu đạn hạt nhân. Chúng có thể bay xa đến 2.400 km, đủ xa để có thể tấn công Moscow từ một tàu ngầm ở biển Bắc. Các tên lửa Tomahawk mang đầu đạn hạt nhân đã được giải nhiệm trong thời gian gần đây. Ngày nay, tên lửa Tomahawk có thể mang theo đầu đạn quy ước nặng 450 kg hoặc chứa 166 quả bom chùm. Tầm bắn tiêu chuẩn của chúng là 1.600 km.


Quả bom nặng 450 kg đủ uy lực để tiêu diệt một ngôi nhà hoặc tạo ra một cái hố rộng khoảng 6 mét. Bom chùm có thể được sử dụng để tiêu diệt các tay súng của kẻ thù.


Hải quân Mỹ được cho là sở hữu tổng cộng khoảng 3.500 tên lửa Tomahawk. Anh cũng có tên lửa Tomahawk kể từ năm 2008.


Các tên lửa Tomahawk thế hệ mới nhất trông cậy vào con quay hồi chuyển cũng như hệ thống định vị GPS, radar, bản đồ kỹ thuật số và phần mềm để điều khiển trong quá trình bay.


Một camera gắn trên tên lửa có thể cho phép những người điều khiển theo dõi được mục tiêu. Các hình ảnh và dữ liệu được truyền qua hệ thống liên lạc vệ tinh hai chiều. Một khi các thông tin được gửi lên vệ tinh, chúng có thể được gửi về cho các chỉ huy trên tàu hoặc đến Lầu Năm Góc và Nhà Trắng.


Các tên lửa Tomahawk thường được ca ngợi là chính xác đến nỗi chúng có thể bay qua cửa sổ của một tòa nhà. Tuy nhiên, theo chuyên gia Jeffrey White thuộc Viện Chính sách Cận Đông Washington, năng lực này có thể được phóng đại. “Độ chính xác của chúng là 5 mét. Nó sẽ không bắn vào một cửa sổ hoặc một chiếc xe tăng cụ thể, song sẽ bắn trúng một tòa nhà”, ông White nói với NBC News.


Các tên lửa có thể được tái lập trình khi đang bay để nhắm vào bất kỳ mục tiêu nào trong số 15 mục tiêu được chọn trước, hoặc hướng đến tọa độ mới được gửi đến thông qua vệ tinh.


Sơn Duân


thanhnien.com.vn

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Nguyễn Phúc Tần - Chúa Hiền - Hiền Vương - Tư liệu 21.06.2018
Chế Lan Viên với ba bài thơ phê phán sâu sắc - Phạm Ngọc Thái 20.06.2018
Trung Quốc đang thôn tính châu Âu ra sao? (P1) - Nhiều tác giả 20.06.2018
Bất đồng chính kiến, sự thật, và sự tan rã của Liên Xô - Gal Beckerman 19.06.2018
Chính quyền Bolshevik và bộ máy chính quyền cũ - Anne O’Donnell 19.06.2018
Thi cử và giáo dục Việt Nam thời Pháp thuộc (P1) - Trần Bích San 17.06.2018
Tết Đoan Ngọ - ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch - Tư liệu 17.06.2018
Dự thảo Luật Đặc Khu kinh tế - Tư liệu 14.06.2018
Người Trung Quốc gom sạch đất ngay sân bay quân sự Nước Mặn - Đà Nẵng - Tư liệu 14.06.2018
Về tác phẩm Trại súc vật - George Orwell 13.06.2018
xem thêm »