tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 22956426
Điện ảnh, âm nhạc và hội họa
29.08.2013
Tư liệu
Ca sĩ Ánh Tuyết bức xúc vì sự hỗn hào của Đàm Vĩnh Hưng

- Là một người em, người "học trò" thân thiết của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, ca sĩ Ánh Tuyết sau những ngày "im lặng" cuối cùng cũng không giấu được sự bức xúc trước những ứng xử bốp chát của Đàm Vĩnh Hưng dành cho vị nhạc sĩ đáng kính.


Ca sĩ Ánh Tuyết bảo sau bài báo gây xôn xao dư luận, những ngày qua dù bận công việc riêng nhưng vẫn thường xuyên gọi điện hỏi thăm nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9. Chị nói: "Những lời nhận xét của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 là rất chân thành và trách nhiệm. Cá nhân tôi thấy cách nhận xét của ông về các ca sĩ không có có gì là quá đáng hay nặng nề. Những góp ý của ông nói lên một sự thật như người cha, người chú răn dạy các cháu muốn đi đường dài, muốn lưu danh thật sự nên khiêm tốn sửa mình tiếp thu".


Theo ca sĩ Ánh Tuyết, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 không chỉ là một tác giả với nhiều ca khúc "để đời" mà ông còn là một danh đàn nổi tiếng nhiều năm nay. Có nhiều nghệ sĩ đã thành danh qua tiếng đàn của ông và đến giờ này, dù đã hơn 70 tuổi nhưng nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 vẫn thường xuyên cùng với các nghệ sĩ tiếp cận khán giả, nhiều tầng lớp thông qua nhiều đêm nhạc. Do đó không thể nói rằng ông không có kinh nghiệm, ông quá hiểu biết để đưa ra những nhận xét. Cá nhân tôi ủng hộ việc một người có uy tín và trình độ như nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã dám nói thẳng ra một sự thật bức bối trong thị trường âm nhạc hiện nay.


Ca sĩ Ánh Tuyết thổ lộ rằng chị có đọc trên trang cá nhân của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng về lá tâm thư gửi cho nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 và cảm thấy thất vọng về cách ứng xử văn hóa của một người làm nghệ thuật. Trước đó, là đồng nghiệp chị có theo dõi những ứng xử của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng với một số trường hợp, thấy hay "xù lông" nhưng cũng không bận tâm lắm. Còn lần này  việc Đàm Vĩnh Hưng "đốp chát" lại nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 - người đáng bậc cha chú thì cảm thấy như chính mình bị tổn thương.


"Anh em nghệ sĩ chúng tôi không ai không bức xúc về sự hỗn hào của Đàm Vĩnh Hưng với nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9. Tôi không bênh vực ai, không phê phán ai, không nói về vấn đề chuyên môn mà chỉ bàn ở khía cạnh tư cách của người nghệ sĩ công chúng cần phải xem xét lại. Khi có người nói sai về mình, Đàm Vĩnh Hưng không nên có cách đáp trả ăn miếng trả miếng như thế. Có lẽ Đàm Vĩnh Hưng quen được người khác tung hô nên khi nghe những nhận xét dễ bị sốc" - ca sĩ Ánh Tuyết bày tỏ.


Theo ca sĩ Ánh Tuyết, là người hoạt động nghệ thuật, là người nghệ sĩ nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng đến dư luận thì cần phải giữ gìn lời ăn tiếng nói bởi mỗi phát ngôn là có hàng vạn người dõi theo. Quan trọng hơn, phải hiểu lời nói của mình ảnh hưởng đến suy nghĩ của công chúng và hơn hết là với thế hệ trẻ sẽ học hỏi thế nào đây?... Nếu đã là người làm nghệ thuật mà muốn chứng tỏ mình là người có văn hóa thì nhất thiết phải hiểu mình cần có trách nhiệm đem nhưng điều hay ý đẹp đến cho công chúng.


"Thói quen "khen triệt để, chê hạn chế" của showbiz Việt đang góp phần tạo nên một "thế hệ những ngôi sao bay quá cao trên bầu trời". Bản thân họ không thực sự biết mình là ai, giới hạn của mình như thế nào. Có một bộ phận ca sĩ trẻ không có tài năng, chuyên môn, có tiền là thành ngôi sao sẵn sàng dùng thủ đoạn và scandal để nổi tiếng.  Và bây giờ với cách đáp trả của Đàm Vĩnh Hưng đối với các bậc tiền bối như nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, người ta có thể đặt câu hỏi rằng liệu rồi các bạn trẻ có học đòi làm theo cách này để nổi tiếng không? Phải chăng giá của sự thật đắng cay vậy sao?..." - ca sĩ Ánh Tuyết đặt dấu hỏi.


Ca sĩ Ánh Tuyết cho rằng, trong câu chuyện gây xôn xao dư luận vừa qua những ca sĩ được nhắc tới trong đó có trường hợp ca sĩ Tuấn Hiệp - một người dù chưa phải là người nổi tiếng nhưng lại có cách ứng xử hết sức khôn khéo và những người làm nghệ thuật nếu gặp chuyện tương tự nên học nam ca sĩ này.


Có một chi tiết, ca sĩ Ánh Tuyết nhấn mạnh rằng chị có hỏi nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, sao nhạc sĩ lại có lời nói lại "xin lỗi" sau khi đưa ra những nhận xét về các ca sĩ trẻ. Ông có giải thích rằng, ông không rút lại những lời nhận xét mà chỉ là lời nhận xét của ông khiến ai đó hiểu nhầm mục đích, hiểu nhầm về ý của ông thì ông xin lỗi.


Ánh Ngọc


vietnamnet.vn

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Lời bài hát Năm 2000 của Y Vũ - Y Vũ 15.06.2018
Bức họa bé gái khỏa thân của Picasso gây tranh luận - Tư liệu 10.05.2018
Tình khúc bạch dương: Một bức tranh ảm đạm về người Việt ở Liên Xô cuối những năm 1980 - Nguyễn Minh Phương 02.05.2018
Lời bài hát: Chỉ Hai Đứa Mình Thôi Nhé - Anh Bằng 24.04.2018
Jessica Chastain và cảnh khỏa thân kỳ lạ trong Wilde Salomé - Tư liệu 11.04.2018
Nhân duyên tiền định và lý do Thủ tướng Thái phải gặp đoàn phim - Tư liệu 10.04.2018
Xuân cung họa: Tình dục và khoái lạc trong nghệ thuật Nhật Bản - Tư liệu 05.04.2018
Về nhạc sỹ Nguyễn Văn Đông - Du Tử Lê 28.02.2018
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông (1932-2018) - Tư liệu 28.02.2018
Các bức họa Đức Quốc xã cướp được trả lại ra sao? - Tư liệu 19.01.2018
xem thêm »