tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 21324309
Những bài báo
20.06.2013
Tư liệu
Tiết lộ mới về cái chết của Gagarin


>> Chuyến bay của Gagarin xô đổ những rào cản tâm lý
>> Gagarin - khuôn mặt điển hình của Liên Xô
>> 108 phút bất tử của Gagarin
>> Gagarin và bí mật cuối cùng
>> Chuyến bay Gagarin" đến trạm vũ trụ
>> Chuyến bay kỷ niệm ngày Gagarin bay vào không gian
>> Đi tìm nguyên nhân cái chết của Gagarin?Phi hành gia đầu tiên đi bộ ngoài không gian vừa tiết lộ tình tiết mới về sự ra đi đột ngột của người đầu tiên bay vào vũ trụ.


Phi hành gia Alexei Leonov, người đã thực hiện cuộc đi bộ ngoài không gian lịch sử vào năm 1965, đã nỗ lực suốt nhiều năm để làm sáng tỏ cái chết ở tuổi 34 của người bạn thân Yuri Gagarin.


Trong cuộc phỏng vấn mới đây với Đài RT của Nga, ông Leonov tuyên bố mình đã được chính phủ cho phép công khai những điều mà theo ông là “gần với sự thật nhất” của kết quả điều tra.


Vào ngày 27.3.1968, chưa tròn 7 năm sau khi trở thành người đầu tiên bay vào vũ trụ, Gagarin và phi công Vladimir Serygonin đang lái chiếc MiG-15 trong một đợt huấn luyện thì gặp tai nạn gần thủ đô Moscow.


Chính quyền Liên Xô khi đó đã lập một ủy ban điều tra và ra kết luận chính thức rằng tổ lái chiếc MiG-15 cố gắng tránh “một vật thể lạ, có thể là ngỗng hoặc khinh khí cầu” nên mất kiểm soát và lao xuống đất theo hình xoắn ốc, khiến 2 phi công thiệt mạng tại chỗ.


Tuy nhiên, như Đài RT dẫn lời ông Leonov, lời giải thích trên “chỉ đáng tin với dân thường chứ không thể làm các chuyên gia tâm phục khẩu phục”. Chính vì thế trong 45 năm qua đã có vô số giả thuyết về cái chết của Gagarin, từ thuần túy mang tính kỹ thuật đến thuyết âm mưu.


Ám sát và người ngoài hành tinh


Trang tin Space.com dẫn tài liệu được giải mật hồi năm 2003 tiết lộ rằng Cơ quan an ninh -tình báo Liên Xô KGB nghi rằng các nhân viên kiểm soát không lưu vô tình góp phần gây ra vụ tai nạn do cung cấp dữ liệu thời tiết sai.


Giả thuyết do một đại tá không quân Liên Xô đưa ra nói phi công lái chiếc MiG-15 trước đó đã làm xáo trộn hoặc có thể để hở một lỗ thông hơi trong buồng lái, khiến Gagarin và Seryogin lâm vào tình trạng thiếu dưỡng khí. Người khác lại cho rằng ông say xỉn hoặc tự sát.


Trong khi đó, rất nhiều người đồn đoán Gagarin bị nước ngoài ám sát do ông là một trong những biểu tượng lớn nhất cho các thành tựu phát triển của Liên Xô khi đó hoặc bị chính quyền ra lệnh trừ khử vì một tội không được xác định rõ, theo báo Daily Mail.


Thậm chí có ý kiến khẳng định máy bay của phi hành gia Nga đụng phải phi thuyền của người ngoài hành tinh hoặc bị nó tấn công. Cứ thế, tấm màn bí ẩn bao trùm cái chết của Gagarin ngày một dày thêm.


Bí mật hé mở


Phi hành gia Leonov là thành viên chính thức của ủy ban điều tra và đang lái một trực thăng gần hiện trường khi xảy ra tai nạn. Nhiều năm qua, ông luôn phản đối việc giữ bí mật về cái chết của Gagarin và muốn ít nhất gia đình bạn mình biết được sự thật.


Phát biểu trên Đài RT, ông khẳng định vật thể lạ gây ra thảm kịch năm 1968 không phải khinh khí cầu hay chim mà là một chiến đấu cơ Su-15 đã bay sát máy bay của Gagarin ở cự ly nguy hiểm.


“Chúng tôi biết một máy bay Su-15 theo lịch sẽ được thử nghiệm vào ngày đó nhưng theo nguyên tắc, nó phải bay ở độ cao 10.000 m hoặc hơn chứ không phải 450 - 500 m. Đó là hành động vi phạm quy định bay”, ông Leonov kể.


“Trong khi tăng tốc, chiếc Su-15 đã bay sát máy bay của Gagarin ở cự ly 10 - 15 m khiến chiếc MiG-15 lật ngược và bị cuốn vào vòng xoáy có tốc độ 750 km/giờ. Khi đó, tôi còn nghe 2 tiếng nổ lớn”.


Leonov từ chối tiết lộ danh tính của viên phi công khinh suất đã gây ra mất mát lớn cho Liên Xô và nhân loại mà chỉ cho biết người này giờ đã 80 tuổi và sức khỏe rất yếu. Ông cho rằng sở dĩ chính quyền không công bố sự thật vì không muốn dư luận biết rằng sai sót nghiêm trọng như vậy lại xảy ra gần thủ đô.


Theo BBC, Gagarin trở thành người đầu tiên bay vào vũ trụ vào ngày 12.4.1961 khi phi thuyền Vostok 1 của ông hoàn tất chuyến bay vòng quanh quỹ đạo trái đất. Leonov thì thực hiện thành công chuyến đi bộ ngoài không gian từ phi thuyền Voskhod 2 trong 12 phút 9 giây vào ngày 18.3.1965. Sau đó Gagarin trở thành Phó giám đốc đào tạo của Trung tâm huấn luyện phi hành gia cho đến khi tử nạn, còn Leonov giữ nhiều vị trí quan trọng trong ngành hàng không - không gian trước khi về hưu năm 1991.


Trùng Quang


thanhnien.com.vn

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Kinh ngạc 'Trí thức Việt' cóp nhặt, xào xáo biên soạn sách - Lam Điền 17.12.2017
Thương nhớ vẫn còn của Phan Quang: Chỉ viết những điều đáng viết - Tư liệu 17.12.2017
Văn hóa ẩm thực: Phở Việt (tiếp và hết) - Trịnh Quang Dũng 17.12.2017
Triệu Xuân & Nhóm Văn Chương Hồn Việt gửi tặng 1.187 cuốn sách Văn học trị giá gần 93, 8 triệu đồng cho Bộ đội hải quân - Minh Đức 16.12.2017
Gang thép Thái Nguyên: Những câu hỏi về đống sắt gỉ ngàn tỉ đồng - Tư liệu 15.12.2017
Lịch sử, quy chế và quá trình hoạt động hơn 10 năm của Nhóm Văn Chương Hồn Việt - Minh Đức 15.12.2017
Văn hóa Ẩm thực: Phở Việt, niềm tự hào của người sành ăn…/ Ngày của Phở - Trịnh Quang Dũng 13.12.2017
Văn hóa ẩm thực: Phở - món đồ ăn bằng bánh thái nhỏ nấu với thịt bò - Trịnh Quang Dũng 11.12.2017
Văn hóa Ẩm thực: Phở Việt - Kỳ 3: Phở "hành " phương Nam - Trịnh Quang Dũng 10.12.2017
Boris Pasternak Giải Nobel về văn học năm 1958 - Thân Trọng Sơn 09.12.2017
xem thêm »