tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 22677005
Những bài báo
10.06.2013
Tư liệu
Tượng nhà mồ ở Tây Nguyên đang bị săn lùng

Thời gian gần đây, giới kinh doanh đồ cổ tại TP HCM và các tỉnh lân cận đang đổ xô săn tìm tượng nhà mồ ở Tây Nguyên với số lượng lớn để đáp ứng nhu cầu của các “đại gia”. Những tượng được điêu khắc bằng các loại gỗ quý, có niên đại càng lớn, hoa văn cầu kỳ thì giá bán càng cao. Thú chơi của giới “quý tộc” khiến cho những bức tượng nhà mồ tại Tây Nguyên đang dần biến mất…


Miếng mồi béo bở từ tượng nhà mồ


Sau nhiều ngày tiếp xúc, chúng tôi được ông N.H.K, một người chuyên săn lùng đồ cổ tại các tỉnh Tây Nguyên tiết lộ: “Tượng nhà mồ Tây Nguyên hiện đang thu hút lượng lớn khách hàng. Hiện nay, giới kinh doanh đồ cổ như chúng tôi đang tập trung toàn lực để săn lùng các tượng nhà mồ đảm bảo những yếu tố “độc - lạ - cổ” để bán cho các “đại gia”.


Từ đầu năm 2013 đến nay, tôi đã “săn” được 3 tượng nhà mồ và được trả giá hơn 1.500 USD/tượng. Hiện, một số “đại gia” kinh doanh bất động sản khác đang đặt hàng tôi “săn” 6 tượng khác với giá hơn 1.000 USD/tượng”.


Trước mối lợi kinh doanh cực lớn từ tượng nhà mồ, các nhà kinh doanh đồ cổ tại Đắk Lắk đang ngày đêm đổ xô đi “lùng” mua tượng tại các tỉnh Tây Nguyên. Theo ghi nhận của chúng tôi, trước đây, loại tượng này chỉ cần bước chân vào khu nghĩa địa của người dân tộc ở các tỉnh Tây Nguyên sẽ có rất nhiều. Bởi phong tục của các dân tộc tại đây, khi người thân chết, họ cho chạm, khắc hàng loạt tượng nhà mồ để bảo vệ mồ mả. Thế nhưng hiện nay, các bức tượng nhà mồ này trở thành “miếng mồi” béo bở hái ra tiền của lực lượng săn lùng đồ cổ.


Thủ đoạn của họ sẽ hỏi mua với giá rẻ mạt. Nếu người dân không bán, lập tức cho người rình rập, thậm chí thuê người vào tận nghĩa địa để ăn trộm. Vì vậy, những ngày này, người dân trông giữ các nhà mồ của tổ tiên, ông bà thường rất cảnh giác mỗi khi có người lạ đến làng.


Sau nhiều ngày dò hỏi người quen tại tỉnh Đắk Lắk về lực lượng đi săn lùng tượng nhà mồ, chúng tôi tìm gặp anh N.V.C. (ngụ thị trấn Buôn Đôn, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) hiện đang là đầu mối săn tượng nhà mồ cho một tay kinh doanh đồ cổ tại TP HCM.


Khi được hỏi về công việc tìm mua tượng nhà mồ, anh N.V.C. vui vẻ cho biết: “Tôi đang thất nghiệp, ngồi không ở nhà thì được một người bà con đang kinh doanh đồ cổ tại TP HCM điện thoại nhờ tìm mua tượng nhà mồ để bán cho các “đại gia”. Cứ mỗi tượng nhà mồ “săn” được, tôi được trả công 1 triệu đồng. Theo tôi được biết, từ khi xuất hiện nhu cầu này đã có trên 100 người gia nhập “đội quân” săn lùng tượng, hoạt động khắp các tỉnh Tây Nguyên và những tỉnh lân cận”.


Trả lời về câu hỏi vì sao tượng nhà mồ được định giá hàng ngàn USD, anh N.V.C. giải thích: “Chúng có giá cao vì được chạm, khắc bằng gỗ trầm, trắc, mun, cà chít, căm xe... Tuy nhiên, ngoài chất lượng gỗ, tượng phải đảm bảo yếu tố về niên đại, hoa văn chạm khắc nguồn gốc xuất xứ... thì mới dễ dàng “móc túi” được các “đại gia””.


Vì sao tượng nhà mồ được ưa chuộng?


Trước những bí ẩn về việc các “đại gia” đổ xô săn lùng tượng nhà mồ Tây Nguyên, chúng tôi đã nhập cuộc tìm hiểu thực hư câu chuyện này.


Qua sự giới thiệu của anh N.V.C., chúng tôi có dịp tiếp xúc với bà N.T.A. (hiện đang là giám đốc một công ty xây dựng tại quận Tân Bình, TP HCM) vừa mua 2 tượng nhà mồ Tây Nguyên cho hay: “Gần 2 tháng nay, hàng loạt “đại gia” kinh doanh tại TP HCM truyền tai nhau rằng, các thầy phong thủy phán nếu trong phòng làm việc có đặt tượng nhà mồ Tây Nguyên thì sẽ “cầu được, ước thấy”.


Trong lúc kinh tế khó khăn, làm ăn trì trệ, nhiều “đại gia” đã không ngần ngại chi số tiền lớn để rước về một tượng nhà mồ theo lời phán của thầy phong thủy. Họ mang về đặt cẩn thận trên bàn để cầu may cho công việc kinh doanh... Hiện tôi đã chi hơn 8.000 USD để sở hữu cặp tượng nhà mồ cổ có niên đại gần 100 năm mua từ Lâm Đồng để cầu may mắn cho công việc kinh doanh”.


Theo bà A., tượng nhà mồ Tây Nguyên được người dân tộc xem là “người” trấn giữ giữa cõi dương và cõi âm cho người chết. Vì vậy, tượng có giá trị tâm linh vô cùng lớn, có thể giúp người sở hữu được may mắn. Chính vì lý do này, nhiều “đại gia” cho rằng, việc sở hữu càng nhiều tượng nhà mồ càng làm cho gia vận hưng thịnh.


Cùng quan điểm, ông T.T.A. (54 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận, TP HCM), người vừa bỏ ra hơn 10.000 USD để mua 4 tượng nhà mồ đặt trong nhà và nơi làm việc để công việc được “hưng thịnh”, tiết lộ: “Năm nay, nền kinh tế bất ổn, công việc của tôi không được như ý. Tuy nhiên, kể từ khi có cặp tượng nhà mồ Tây Nguyên ở nơi làm việc, công việc của tôi may mắn hẳn”.


Nhiều “đại gia” tại TP HCM cho biết, tượng nhà mồ Tây Nguyên được đồn thổi ngoài việc giúp các “đại gia” cầu mong tiền tài, danh vọng còn được các con buôn thổi phồng những khả năng rất đặc biệt. Trong đó, công dụng mà cánh “đầu nậu” đồn thổi nhiều nhất là lớp vỏ gỗ của tượng nếu được đem nấu uống có khả năng chữa bách bệnh. Theo tìm hiểu, nhiều người bệnh trong cơn nguy kịch nghe được những lời đồn thổi đã cho rằng tượng nhà mồ có công dụng như những liều thuốc tiên nên đổ xô đi mua.


Chưa biết tượng nhà mồ Tây Nguyên có thực sự mang lại may mắn hay chữa được bách bệnh như những lời đồn thổi hay không, nhưng một phần giá trị văn hóa tâm linh của người Tây Nguyên đang dần bị biến mất. Thiết nghĩ các cơ quan chức năng địa phương sớm có biện pháp ngăn chặn để những giá trị mang đậm văn hóa yếu tố tâm linh của người dân Tây Nguyên mãi được tồn tại cho những thế hệ mai sau.


Văn Thành


cand.com.vn


 

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
VFF có gì hấp dẫn mà tranh nhau vào? - Tư liệu 26.05.2018
Tiếng Việt thời LM de Rhodes - dạng bị (thụ) động (passive voice) - phần 8 - Nguyễn Cung Thông 26.05.2018
Góc khuất kỳ lạ của những nhân vật lịch sử nổi tiếng thế giới - Tư liệu sưu tầm 25.05.2018
Nguyễn Vỹ - nhà báo với ý thức dấn thân - Trần Hoài Anh 25.05.2018
Ngôn ngữ Sài Gòn trong mắt một người con đất Bắc - Tư liệu sưu tầm 25.05.2018
Báu vật Trung Hoa nửa triệu đô lăn lóc trên gác xép ở Pháp - Tư liệu 24.05.2018
Hà Nội đưa kịch bản ứng phó nếu có thảm họa hạt nhân từ Trung Quốc - Tư liệu 24.05.2018
Tiễn biệt nhà văn Mỹ: Tom Wolfe - Tư liệu 22.05.2018
Nước ta đổi cách viết hoa từ 'Hà nội' thành 'Hà Nội' từ khi nào? - Tư liệu 22.05.2018
Nhà văn Thu Trân: Bàn về tác phẩm tầm cỡ - Nguyễn Thu Trân 22.05.2018
xem thêm »