tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 22345552
04.06.2013
Tư liệu
Gốm Chu Đậu-Mỹ Xá

Gốm Chu Đậu-Mỹ Xá, còn được biết đến là gốm Chu Đậu, là gốm sứ cổ truyền Việt Nam đã được sản xuất tại vùng mà nay thuộc làng Chu Đậu và làng Mỹ Xá, thuộc các xã Minh Tân (làng Mỹ Xá) và Thái Tân (làng Chu Đậu), huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương.


Loại gốm sứ này thường được nhắc đến với tên gốm Chu Đậu là do lần đầu tiên người ta khai quật được các di tích của dòng gốm này ở Chu Đậu. Sau này, khi khai quật tiếp ở Mỹ Xá (làng bên cạnh Chu Đậu) thì người ta phát hiện ra khối lượng di tích còn đa dạng hơn và có một số nước men người ta không tìm thấy trong số các di tích khai quật được tại Chu Đậu. Gốm Chu Đậu là dòng gốm nổi tiếng vì màu men và họa tiết thuần Việt. Nó đã từng xuất khẩu sang nhiều nước châu Âu. Năm 1997, sau khi tìm được rất nhiều gốm Chu Đậu trong con tàu đắm ở Cù lao Chàm (tỉnh Quảng Nam) của người Bồ Đào Nha, dòng gốm này mới được biết đến và nổi tiếng.


Tại Mỹ Xá, gia phả dòng họ Vương có ghi câu "...tổ tiên... lấy nghề nung bát làm nghiệp". Câu này hiện được lưu lại trong bảng ghi lịch sử dòng gốm sứ này tại Xí nghiệp gốm sứ Chu Đậu.


Cả hai vùng Mỹ Xá và Chu Đậu đều coi ông Đặng Huyền Thông, người Hùng Thắng, Minh Tân là ông tổ (đã biết) của dòng gốm sứ này. Mới đây các nhà khảo cổ đã khẳng định bà Bùi Thị Hý là tổ nghề gốm Chu Đậu.


Dòng gốm sứ này có thể đã được hình thành và phát triển trong khoảng từ thế kỷ 13 đến thế kỷ 18. Có nguồn nói, nó bị hủy diệt do chiến tranh Lê-Mạc cuối thế kỷ 16.


    Gốm Chu Đậu tại Vietantique.com


    Bài viết của Ivo Vasiljev về dòng gốm Chu Đậu-Mỹ Xá


    Hình ảnh bình gốm Chu Đậu với tên gọi Annam vase (niên đại:1450) trưng bày tại viện bảo tàng Topkapi, Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.


Vào thề kỷ XV đến XVII, có một loại gốm đã đạt đến mức tinh hoa nghệ thuật và phát triển hết sức rực rỡ, đó là gốm Chu Đậu thuộc xã Thái Tân, Nam Sách, Hải Dương. Gốm Chu Đậu sau nhiều năm thất truyền đã được khôi phục và hiện đang được đầu tư phát triển lớn thành làng nghề du lịch mới.


Gọi gốm Chu Đậu là gốm đạo vì hoa văn tinh xảo của những sản phẩm này đều mang đậm những giá trị nhân văn của Phật giáo và Nho giáo. Chính những hoa văn độc đáo đó đã khiến cho gốm Chu Đậu không thể lẫn với các loại gốm khác. Sản phẩm gốm Chu Đậu kế thừa sự thanh thoát, uyển chuyển của gốm thời Lý, vóc dáng khỏe khoắn của gốm thời nhà Trần. Thiên nhiên và cuộc sống của cư dân sông Hồng được phản ánh thông qua các hình vẽ nghệ thuật trên bình gốm rất phong phú.


Theo các tài liệu nghiên cứu thì gốm Chu Đậu đã từng được xuất sang 32 nước trên thế giới, các hiện vật gốm Chu Đậu hiện còn lưu ở 46 bảo tàng trong và ngoài nước. Điều đó cho thấy giá trị nghệ thuật văn hóa của gốm Chu Đậu đã được người quan tâm đón nhận như thế nào.


Ngày nay, sau hơn 5 thế kỷ tưởng như đã chìm vào quá vãng, làng gốm Chu Đậu đang được hồi sinh. Cùng với việc khôi phục, tôn tạo làng nghề gốm cổ, có một điểm du lịch mới với nhiều điều để bạn khám phá và tìm hiểu, đặc biệt là câu chuyện kỳ thú về cả một quá trinh phát triển, mất đi và trở lại của dòng gốm quý này.


Gốm Chu Đậu mang hồn đất Việt, với vẻ đẹp kiêu sa làm lay động lòng người


Gốm là dòng sản phẩm được rất nhiều người Việt Nam ưa chuộng với nhiều tầng lớp trong xã hội. Sản phẩm từ gốm rất đa dạng, độc đáo từ những đồ dùng hàng ngày như: bát, đĩa, chén,... đến những chiếc bình trang trí tạo ấn tượng cho ngôi nhà với vẻ đẹp cổ kính mang hồn đất Việt.


Xí nghiệp Gốm Chu Đậu là một đơn vị thuộc Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (Hapro), xí nghiệp được thành lập năm 2001 với nhiệm vụ khôi phục và phát triển nghề gốm Chu Đậu tại chính làng Mỹ xã, nơi có nghề Gốm cổ. Sau tám năm hoạt động, đến nay xí nghiệp đã sản xuất ra hàng trăm mặt hàng, xuất ra hơn 20 nước trên thế giới.


Gốm Chu Đậu là dòng gốm đẹp, cao cấp của Việt Nam và thế giới, nó được phát triển rực rỡ trong suốt một thời gian dài vào thời kỳ Lý, Trần, Lê, Mạc. Nét đặc trưng của Gốm Chu Đậu thể hiện ở kiểu dáng, màu sắc, hoa văn và các họa tiết tinh xảo. Gốm Chu Đậu toát lên vẻ đẹp dung dị của người Việt Nam, một bản sắc thuần Việt biểu trưng của nền văn minh châu thổ sông Hồng.


Sản phẩm đặc trưng nhất của Gốm Chu Đậu cổ là chiếc bình hoa lam và bình Tỳ bà, còn được gọi là bình Cha, bình Mẹ, tượng trưng cho tín ngưỡng Phồn thực - Âm dương - Trời đất - Vợ chồng. Bình Tỳ bà mang dáng hình cây đàn Tỳ bà đại diện cho tính âm, đất, mẹ, hiện thân của nguời phụ nữ Việt Nam dịu dàng, hiền thục, nết na; họa tiết lông chim Lạc quanh miệng bình thể hiện truyền thống con Hồng cháu Lạc; vai bình vẽ họa tiết Ngũ hành (kim, mộc, thủy, hỏa, thổ); thân bình thể hiện tứ quý bốn mùa (tùng, cúc, trúc, mai) và sóng nước Bình Than; phần chân bình được tạo bởi những họa tiết cánh sen, một nét đặc trưng của Phật giáo và vẻ đẹp Việt Nam. Bình hoa lam thể hiện tính dương là chồng, là cha, là trụ cột, là nền tảng, là chỗ dựa vững chắc cho gia đình và xa hơn nữa là trời đất vũ trụ; hoa văn trang trí trên bình là hoa cúc đại đóa, thể hiện người chính nhân quân tử.


Gốm Chu Đậu được coi là gốm đạo, gốm bác học, nó thắm đượm văn hóa vật chất tâm linh, in đậm dấu ấn những giá trị nhân văn của Phật giáo, Nho giáo, Đạo giáo. Những hoa văn trang trí trên Gốm Chu Đậu khiến người xem cảm nhận được bản sắc văn hóa của người Việt Nam, muông thú, cỏ cây, hoa lá Việt Nam, non sông gấm vóc Việt Nam. Trong một phiên đấu giá tại Mỹ, chiếc bình gốm Tỳ bà cổ Chu Đậu cao 24 cm đã được bán với giá 512.000 USD; chiếc bình cổ hoa lam Chu Đậu hiện lưu giữ tại viện bảo tàng Topkapi Saray Istanbul Thổ nhĩ Kỳ được mua bảo hiểm hàng triệu USD. Hiện nay rất nhiều hiện vật Gốm Chu Đậu cổ đang được trân trọng lưu giữ tại 46 bảo tàng danh tiếng trên thế giới.


Sau hơn 500 năm thất truyền, Gốm Chu Đậu đã và đang được hồi sinh phát triển, làm sống lại tầm cao của Gốm Chu Đậu xưa, đáp ứng sự mong mỏi của đông đảo nguời yêu văn hóa Việt Nam trong nước và quốc tế.


Sản phẩm của Xí nghiệp Gốm Chu Đậu có thể chia ra 3 loại chính như sau:


Đồ gốm Phục cổ: Là đồ gốm có mẫu mã và công nghệ phỏng theo các báu vật vớt được từ chiếc thuyền đắm tại Cù lao Chàm, Hội An, và các sản phẩm Gốm Chu Đậu cổ lưu giữ tại các viện bảo tàng nổi tiếng trên thế giới. Ngoài hình dáng và họa tiết đặc trưng, lớp men loại này được tạo ra từ các vật liệu thiên nhiên, sau khi nung có mầu vàng ngà rạn chân chim. Các sản phẩm loại này bao gồm đồ gốm nội thất (lọ hoa …), đồ thờ cúng (lư huơng, bình vôi…).


Đồ gốm Đương đại: Là đồ gốm làm theo phong cách hiện đại nhưng vẫn giữ bản sắc văn hóa Việt Nam… Đặc trưng của sản phẩm loại này là hình dáng và họa tiết cách điệu, hiện đại, mầu sắc phong phú. Sản phẩm loại này nhiều nhất là chậu hoa.


Đồ gốm đất gan gà: Là sản phẩm dùng chất liệu chính là đất phù sa mầu gan gà lấy từ sông Kinh Thầy; sản phẩm không sử dụng men, lớp ngoài của đất trong khi nung sẽ tự tiết ra lớp men bóng màu xám gan gà đặc trưng.


Hải Dương tổ chức tour du lịch làng gốm Chu Đậu


Ngày 27-4-2013, tỉnh Hải Dương tổ chức “Khai mạc chương trình du lịch làng gốm cổ Chu Đậu” tại thôn Chu Đậu, xã Thái Tân, huyện Nam Sách (Hải Dương).


Đây là một trong hai hoạt động lớn của Hải Dương nhằm hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia Đồng bằng sông Hồng-Hải Phòng 2013.


Gốm Chu Đậu là kế thừa của gốm Vạn Yên (Hưng Đạo-Kiếp Bạc thế kỷ 13), có mặt từ cuối thế kỷ XIV, rực rỡ nhất vào thế kỷ XV-XVI.


Các nghệ nhân Chu Đậu đã khai sinh một dòng gốm quý với nước men sáng và vẻ đẹp tinh tế, không chỉ kế thừa xuất sắc gốm Lý-Trần về men ngọc và hoa văn với kiểu dáng thanh thoát, mà còn vượt trội các di tích về chất lượng gốm hoa lam. Năm 1992, di tích khảo cổ học Chu Đậu đã được Bộ Văn hóa-Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng di tích quốc gia. Đây cũng là di chỉ sản xuất gốm đầu tiên ở Việt Nam được xếp hạng.


Chương trình du lịch làng gốm cổ Chu Đậu gồm 5 hoạt động chính: Trưng bày bộ sưu tập gốm cổ và gốm đương đại, dựng bản đồ gốm Việt giới thiệu vị trí nổi bật gốm Chu Đậu; vinh danh thợ giỏi tay nghề cao về làm gốm; tham quan Công ty Cổ phần Gốm Chu Đậu (đơn vị đã góp phần đưa thương hiệu gốm Chu đậu đến với du khách trong và ngoài nước) với các hoạt động như: thắp hương cho nghệ nhân Bùi Thị Hý (người được biết đến như tổ của gốm Chu Đậu), xem bộ sưu tập gốm cổ và quy trình sản xuất, chế tạo các sản phẩm gốm hiện đại; du lịch làng gốm cổ Chu Đậu, tham quan di chỉ khảo cổ học, phong cảnh làng quê Chu Đậu, nơi lưu giữ di sản gốm Chu Đậu dưới lòng đất; thi tìm hiểu lịch sử gốm Chu Đậu.


Mạnh Tú (TTXVN)


Gốm Chu Đậu - Hồi sinh một làng nghề


Người dân Hải Dương vẫn luôn tự hào quê hương mình là một những địa phương nổi tiếng trong cả nước về gốm sứ.


Men theo quốc lộ 5 qua thành phố Hải Dương khoảng 8km rồi rẽ theo quốc lộ 183, đi thêm khoảng 20km nữa là tới thôn Chu Đậu - làng gốm danh tiếng mà sản phẩm làng nghề từng có mặt khắp nơi trên thế giới, từ Ai Cập đến Trung Cận Đông, từ Đông Nam Á đến Tây Á ...


Chu Đậu là một vùng quê yên ả nằm bên tả ngạn sông Thái Bình thuộc trấn Thương Triệt, huyện Thanh Lâm, Nam Sách châu, nay là làng Chu Đậu, xã Thái Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Hữu sắc tự nhiên hương, danh tiếng gốm Chu Đậu đã trở thành điểm đến trong tour du lịch vùng Đồng bằng sông Hồng.


Theo các cụ già của làng kể lại thì xưa kia Chu Đậu là vùng Trần triều Hải khấu (cảng nhà Trần). Chữ Hán “Chu” là thuyền, “Đậu” là bến (bến thuyền đỗ). Nơi đây, thuyền bề ra vào tấp nập. Từ Chu Đậu, xuôi sông Thái Bình đến Nấu Khê, sang sông Kinh Thày ra cảng Vân Đồn – một cảng giao lưu với các nước của người Việt xưa.


Theo các nhà nghiên cứu thì Chu Đậu xưa là một trung tâm gốm cao cấp, xuất hiện vào cuối thế kỷ XIV, cực thịnh vào thế kỷ XV – XVI và tàn lụi vào thế kỷ XVII do nhiều nguyên nhân. Nội chiến giữa nhà Lê và nhà Mạc, vùng Nam Sách trong đó có làng gốm Chu Đậu đã bị tàn phá, các nghệ nhân làng gốm phải phiêu bạt đến vùng khác và lập nên các làng nghề gốm mới. Giặc Minh xâm lược nước ta đã bắt đi nhiều nghệ nhân giỏi, một số khác di cư sang Nhật, Triều Tiên hoặc đi tìm đường làm ăn ở các làng gốm trong nước như nghệ nhân Vương Quốc Doanh đã dẫn cả một đoàn thợ lên làng gốm Bát Tràng, góp phần làm cho gốm Bát Tràng hưng thịnh như ngày nay… Một nguyên nhân nữa là trấn Thương Triệt xưa là vùng chiêm trũng gần sông, dễ bị ngập lụt, khó tránh khỏi ảnh hưởng đến việc sản xuất gốm.


Qua nghiên cứu của giới khảo cổ và các nhà khoa học, lịch sử đã kết luận, gốm Chu Đậu là một dòng gốm cao cấp, tinh xảo, từng mang giá trị kinh tế lớn và phát triển rực rỡ nhất vào thế kỷ 15 - 17. Gốm Chu Đậu được coi là gốm Đạo, gốm bác học, gốm thấm đẫm chất văn hoá tâm linh thuần Việt, in đậm dấu ân lịch sử những giá trị nhân văn của quốc đạo phật giáo, đạo giáo, đạo nho.  Gốm Chu Đậu được đánh giá là đã chắt lọc được những nét đẹp, sự tinh xảo của các loại gốm trong và ngoài nước để tạo cho mình một nét riêng không lẫn với các loại gốm khác. Và đã có thời điểm những sản phẩm gốm Chu Đậu được xuất khẩu tới hàng chục nước trên thế giới.


Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, sau hơn 500 năm thất truyền, đầu năm 2000, anh Nguyễn Hữu Thắng, Giám đốc Công ty thương mại Hà Nội (HAPRO) – một người con của quê hương Nam Sách đã về Chu Đậu để thực hiện một dự án đầu tư sản xuất mặt hàng gốm xuất khẩu, nhằm khôi phục thương hiệu gốm nổi tiếng, kết hợp với hoạt động du lịch làng nghề.


Với mong muốn làm hồi sinh, làm sống lại tầm cao của gốm Chu Đậu – “Một dòng gốm đẹp của Việt Nam và quốc tế” anh đã được sự ủng hộ của chính quyền và nhân dân địa phương. Tháng 10-2001, Xí nghiệp gốm Chu Đậu ra đời và đi vào hoạt động. Với cơ sở rộng 33.250m2 được xây dựng trên dòng sông cổ chảy qua làng với 20 nghệ nhân từ Hà Nội, Bình Dương, Biên Hòa, Hải Dương cùng hợp tác vừa nghiên cứu những nét đặc sắc của gốm Chu Đậu, vừa thiết kế những mẫu sản phẩm mới để đưa ra thị trường. 178 công nhân, chủ yếu là người địa phương được xí nghiệp tuyển chọn. Qua thời gian đào tạo, đến nay những người thợ trẻ đã khá thành thục với các thao tác làm gốm.


Kế thừa truyền thống của cha ông, con cháu làng Chu Đậu hôm nay đang đua nhau học nghề để trở thành những thợ gốm giỏi. Đến tham quan làng gốm Chu Đậu, các di tích, di chỉ khảo cổ học ngoài trời, nhà thờ tổ nghề... tạo ra một quần thể du lịch làng nghề thú vị đã gây ấn tượng mạnh cho du khách.


Sau nhiều năm bị lãng quên, gốm sứ Chu Đậu đang từng ngày hồi sinh trên chính mảnh đất Chu Đậu. Làng nghề truyền thống Chu Đậu ngày nay đã được hàng triệu du khách trong và ngoài nước biết đến không chỉ là địa chỉ văn hóa, di chỉ khảo cổ mà còn là nơi sản xuất ra các mặt hàng mang hồn cốt dân tộc "Trong như ngọc, trắng như ngà, sáng như gương, kêu như chuông và mỏng như giấy".


Chính vì những sản phẩm độc đáo mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống, làng gốm Chu Đậu được tỉnh Hải Dương lựa chọn là điểm đến và là nơi tổ chức sự kiện văn hóa lớn thứ hai của Hải Dương - Hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia Đồng bằng Sông Hồng 2013.


http://www.xaluan.com/


Gốm Chu Đậu Hải Dương


Gốm Chu Đậu Hải DươngHải Dương nằm ở trung tâm vùng trọng điểm phát triển kinh tế Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, là một tỉnh có nhiều làng nghề thủ công truyền thống đặc sắc, trong đó gốm Chu Đậu thuộc xã Thái Tân, Huyện Nam Sách đã nổi tiếng trên thế giới từ hơn 500 năm nay. Các sản phẩm gốm Chu Đậu đang được lưu giữ tại nhiều bảo tàng quốc gia trên thế giới như Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp, Bỉ, Nhật Bản, Hà Lan… và trong sưu tập cá nhân của nhiều nước trên thế giới.


Gốm Chu Đậu xuất hiện từ cuối thế kỷ 14 và rất phồn thịnh ở thế kỷ 15 và 16, chuyên sản xuất các loại gốm men cao cấp với đỉnh cao mà nó đạt đến là “trong như ngọc, mỏng như giấy, trắng như ngà và kêu như chuông”. Các sản phấm gốm của Chu Đậu gồm: bát, đĩa, ấm, chén, bình, âu, liễn, chậu, bình vôi, lư hương … với hình dáng được chắt lọc kế thừa sự thanh thoát của thời Lý, chắc khoẻ của thời Trần. Các loại men nổi tiếng một thời của Chu Đậu được biết đến là men trắng trong, hoa lam, men ngọc, xanh lục, xanh rêu, vàng nhạt, vàng đậm, men tam thái (được vẽ bằng ba màu men là xanh lục, đỏ và vàng).


Một trong những điểm nổi bật của gốm Chu Đậu là các đường nét hoa văn. Hoa văn cổ của Chu Đậu phần nhiều là sen, cúc, dưới nhiều dạng khác nhau và hàng chục loại hoa văn cách điệu khác. Người thợ gốm xưa đã thổi hồn dân tộc vào những nét hoa văn phong phú, phản ánh sinh động thiên nhiên vào cuộc sống dân dã: hình người đội nón, áo dài, mục đồng chăn trâu, chim đậu trên cành hoa đào, đàn chim ngói, chim cu bay trên cánh đồng... Phương pháp chế tạo và kỹ thuật của Chu Đậu đã đạt trình độ cao: chuốt, tạo dáng trên bàn xoay, ngắt sản phẩm thành nhiều đoạn rồi lắp ghép lại, gia công bằng cách đắp nối, vẽ, khắc, vạch, nặn, đúc.


Gốm Chu Đậu từng được xuất khẩu đi các nước Hà Lan, Anh, Pháp, Nhật, Thổ Nhĩ Kỳ và các vùng Đông Nam Á từ thế kỷ 15. Phong cách gốm Chu Đậu đã đưa gốm sứ Việt Nam lên đến đỉnh cao vinh quang của nghệ thuật mà nhiều nước trên thế giới đến nay vẫn còn khâm phục. Lọ gốm hoa lam cổ của Chu Đậu từng được bán đấu giá với giá trúng thầu lên tới 521.000 USD.


Trải qua bao nhiêu thăng trầm của lịch sử, làng gốm Chu Đậu ngày nay đang được làm sống dậy bởi những đôi bàn tay tài hoa của nhiều thế hệ người thợ, từ thợ vuốt gốm bằng tay đến thợ vẽ hoa văn trên gốm… đang làm việc tại Xí nghiệp Gốm Chu Đậu. Định hướng của xí nghiệp là phục hồi toàn bộ những màu men cổ xưa của làng nghề Chu Đậu, đưa những mẫu gốm phỏng cổ ra thị trường thế giới vốn đã nổi tiếng với thương hiệu của gốm Chu Đậu. Các sản phẩm hiện đang sản xuất phổ biến tại Chu Đậu gồm có: các loại chậu hoa, bình hoa, quà tặng, tượng, bát đĩa mỹ nghệ... với số lượng hàng trăm nghìn sản phẩm mỗi tháng đã được xuất khẩu sang Tây Ban Nha, Hồng Kông, Nhật Bản, Mỹ... và được khách hàng trên thế giới đánh giá rất cao.


Gốm Chu Đậu là niềm tự hào của nghệ thuật gốm Việt Nam và phong cách gốm Chu Đậu là một phong cách thuần nhất của gốm Việt Nam.


Xí nghiệp Gốm Chu Đậu.


Địa chỉ: Thái Tân, Nam Sách, Hải Dương


Email: chudau@chudauceramic.vn


Cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm tại Hà Nội:111, 119 Lê Duẩn, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 04.39411004 / 0439411939 / 0989.057.909 (Mr. Thanh).


 

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Đinh Tiên Hoàng - Tư liệu 25.04.2018
Tại sao AK-47 phổ biến như vậy? - Tư liệu sưu tầm 22.04.2018
Người Ê Đê - Tư liệu sưu tầm 20.04.2018
Nhà thơ Nguyễn Bính từng có hai người vợ miền Nam! - Lại Nguyên Ân 20.04.2018
Ai là "người vợ miền Nam" trong bài thơ cùng tên của Nguyễn Bính? - Tư liệu sưu tầm 19.04.2018
Người “nhưng tuồng” là ai? - Lại Nguyên Ân 19.04.2018
Lượm từ facebook: Phản ứng sau vụ “Ngộ độc thơ” của Phan Hoàng - Nhiều tác giả 18.04.2018
Ông Huỳnh Việt Thắng, nguyên Phó Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao - Tư liệu sưu tầm 11.04.2018
Những bài viết vụ án Nguyễn Hữu Giộc (10 Vân) nguyên Trưởng ty công an tỉnh Đồng Nai - Nhiều tác giả 11.04.2018
Cá voi xanh - Tư liệu sưu tầm 09.04.2018
xem thêm »