tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 22634043
Điện ảnh, âm nhạc và hội họa
21.05.2013
Tư liệu
Họa sĩ Bùi Suối Hoa và cảm hứng từ sân khấu chèo

Sinh năm 1957 tại Hà Nội, họa sĩ Bùi Suối Hoa, tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Hà Nội năm 1985. Đến với hội họa như một cái duyên tiền định, chị bắt đầu vẽ tranh từ khi mới 12 tuổi. Năm 1991, tranh của chị được chọn in trong tuyển tập tranh đương đại Việt Nam đầu tiên do Plum Blossoms, một gallery tại Hồng Kông, nơi sau này chuyên giới thiệu tranh của các họa sĩ nổi tiếng tại Việt Nam, thực hiện. Tranh chị còn được Christie's, nơi chuyên bán đấu giá tranh cùng với tranh của Lê Phổ, Bùi Xuân Phái, Nguyễn Sáng, Nguyễn Tư Nghiêm...


Vào TP Hồ Chí Minh định cư năm 1988, chị chia sẻ: "Dù sống ở TP Hồ Chí Minh nhưng phần lớn sự nghiệp của tôi đều gắn bó với miền Bắc, gắn bó với Hà Nội". Đối với chị, khoảng cách địa lý không quan trọng. Cái quan trọng là con người cụ thể nào, nhân cách sống nào để mình quan tâm và quý trọng. Do đó, dù sống ở miền Nam nhưng hình ảnh về miền Bắc, về Hà Nội luôn hiện ra trước mắt chị. Phần lớn tranh của chị lấy cảm hứng từ sân khấu chèo, chợ quê miền Bắc, con người Hà Nội, góc phố Hà Nội… Hà Nội, nơi chị sống suốt thời thơ ấu, luôn in đậm trong tâm hồn chị. Có lẽ vì thế mà những bức tranh chị vẽ về con người, không gian Hà Nội luôn có thần, đem đến cho người thưởng thức ấn tượng rất riêng.


Hẹn gặp họa sĩ Bùi Suối Hoa không phải dễ, bởi chị không có nhiều thời gian và không phải ai chị cũng tiếp. Khi chúng tôi giới thiệu là PV Báo Hà Nội Mới, thật may mắn là chị nhận lời gặp ngay. Nhà chị ẩn sau một khu vườn khá rộng trong một con hẻm trên đường Vườn Lài (quận Tân Phú). Vừa bước vào cửa, phòng vẽ như một gallery nhỏ hiện ngay trước mắt - nơi chị hằng ngày cần mẫn sáng tác và ngắm nghía những đứa con tinh thần của mình. "Có khi cả tuần tôi tập trung sáng tác, không ra khỏi nhà, chỉ liên lạc với bạn bè qua điện thoại, email, nhìn thế giới qua truyền hình cáp. Đây là nơi tôi sẽ sống suốt đời. Tôi còn mơ ước sẽ xây dựng một bảo tàng mỹ thuật tư nhân ở đây. Đã đi qua nhiều nơi, trải nghiệm nhiều, thế giới với tôi giờ thu lại trong thế giới riêng của chính mình…" - Họa sĩ Bùi Suối Hoa tâm sự.


Nhìn quanh "bảo tàng tranh", đồng thời là phòng vẽ của chị, nhiều bức tranh vẽ về sân khấu chèo được treo ở những vị trí trang trọng và nổi bật. Chị bảo: "Qua sân khấu chèo, tôi vẽ sân khấu cuộc đời với tất cả tham, sân, si hay hỷ, nộ, ái, ố". Đối với chị, con người không có biên giới, không có giới hạn. Đề tài về con người mênh mông, vô tận, không khai thác hết. Mỗi bức tranh của chị là một mảng của đời sống. Chị thủng thẳng: "Vẽ là sự sống của tôi. Khi anh gieo cái gì, anh sẽ gặt đúng cái ấy. Cái tôi quan tâm nhất trong sự nghiệp, trong những bức tranh của tôi là phần linh hồn, phần người trong mỗi bức tranh. Trong tranh, phải có sự sống, phải có tình người, phải có nhân bản. Tôi sợ sự lạnh lẽo, vô hồn, vô cảm".


Họa sĩ Bùi Suối Hoa rất may mắn khi được bố, cố nhà thơ Huyền Kiêu, hướng đến hội họa ngay từ khi chị còn nhỏ. Hội họa là niềm say mê lớn của ông. Do thời cuộc, ông không thực hiện được giấc mơ của mình. Không phụ lòng người cha, họa sĩ Bùi Suối Hoa đã tạo lập được chỗ đứng của mình trong hội họa. Tháng 2-1996, chị đến Paris dự triển lãm tranh theo lời mời của Trung tâm Văn hóa Pháp - Việt. Một năm sau đó (tháng 3-1997), chị đến New York (Mỹ) dự triển lãm tranh theo lời mời của French Institute Alliance Francaise. Trong năm nay, chị sẽ tổ chức triển lãm 25 bức tranh tại Vin Gallery (Thảo Điền, quận 2) về đề tài sân khấu chèo và trừu tượng.


Nguyễn Lê


hanoimoi.com.vn

bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Bức họa bé gái khỏa thân của Picasso gây tranh luận - Tư liệu 10.05.2018
Tình khúc bạch dương: Một bức tranh ảm đạm về người Việt ở Liên Xô cuối những năm 1980 - Nguyễn Minh Phương 02.05.2018
Lời bài hát: Chỉ Hai Đứa Mình Thôi Nhé - Anh Bằng 24.04.2018
Jessica Chastain và cảnh khỏa thân kỳ lạ trong Wilde Salomé - Tư liệu 11.04.2018
Nhân duyên tiền định và lý do Thủ tướng Thái phải gặp đoàn phim - Tư liệu 10.04.2018
Xuân cung họa: Tình dục và khoái lạc trong nghệ thuật Nhật Bản - Tư liệu 05.04.2018
Về nhạc sỹ Nguyễn Văn Đông - Du Tử Lê 28.02.2018
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông (1932-2018) - Tư liệu 28.02.2018
Các bức họa Đức Quốc xã cướp được trả lại ra sao? - Tư liệu 19.01.2018
Tình ca của nhạc sỹ Hoàng Việt - Tư liệu 11.01.2018
xem thêm »