tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 21802468
Những bài báo
13.10.2017
Trương Sỹ Hùng
Tác phẩm: Nhà nước Xích Quỷ từ huyền thoại tới hiện thựcNăm 2014 nhà văn Hà Văn Thùy cho in hai cuốn sách: Viết lại lịch sử Trung HoaTiến trình lịch sử văn hóa Việt ở California, phát hành trên Amazon. Hai cuốn sách như là bản tổng kết những nghiên cứu và khám phá trong hơn 10 năm của anh về lịch sử, văn hóa phương Đông. Bằng kiến thức rộng, tác giả đã mạnh dạn đưa ra những đề xuất mới như: từ 40.000 năm trước, người Lạc Việt đi lên khai phá Hoa lục, sáng tạo nền văn minh nông nghiệp rực rỡ. Tiếng Việt là chủ thể làm nên ngôn ngữ Trung Hoa. Chữ viết của người Việt là chủ thể tạo nên chữ viết Trung Hoa. Âm Dương, Ngũ hành, Dịch lý là sáng tạo của người Việt… Những điều đó không mới so với những gì triết gia Kim Định đề xuất trong Việt lý tố nguyên từ nửa thế kỷ trước. Song, nếu những ý tưởng của Kim Định mới chỉ là suy luận, rút ra từ truyền thuyết, huyền sử thì Hà Văn Thùy đã minh chứng bằng những cứ liệu vững chắc theo phương pháp đa ngành, từ những dòng cổ thư, văn khắc, hiện vật khảo cổ, cổ nhân học và quan yếu hơn cả là những thành tựu mới nhất của di truyền học đầu thế kỷ XXI. Lợi thế Cử nhân Sinh học của anh có dịp được áp dụng trong nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn.


      Nhiều lần tôi tự vấn: “Tại sao những cuốn sách có đề xuất khoa học mới trong việc tìm hiểu, khám phá lịch sử văn hóa của tổ tiên lại không được xuất bản trong nước (mà phải in ở nước ngoài)? Phải chăng vì vấn đề tác giả đặt ra quá lớn và có nhiều điều trái ngược với sách sử?” Mặc dù hoàn cảnh đưa đẩy anh đến tuổi “cổ lai hy” vẫn chưa đạt ổn định cuộc sống, nhưng vì say mê với nền văn hóa dân tộc, vì tinh thần yêu nước chính đáng, tác giả đã chấp nhận cơ chế thị trường tự bỏ tiền in sách. Chắc cũng có phần cảm thông, phụ giúp của anh em, bạn bè, con cháu. Nhưng như thế chứng tỏ anh tha thiết với nguồn cội đến mức nào!                                                        


Giữa năm 2016, hai cuốn sách trên được tái xuất từ Nhà xuất bản Hội Nhà văn Việt Nam; được sửa chữa chút ít và có tên là Góp phần nhận thức lại lịch sử văn hóa ViệtKhám phá lịch sử Trung Hoa Đáng nể hơn, ngay khi đang in hai cuốn sách trên, Hà Văn Thùy lại bắt tay viết quyển mới: Nhà nước Xích Quỷ từ huyền thoại tới hiện thực. Tác giả nói qua điện thoại “Thích lắm anh Hùng ơi! Thật là tuyệt vời về “bức tranh lịch sử” của người Việt cổ mà tôi vừa khám phá!”                                                                                  Quả thật mỗi khi ta có dịp nhìn lại cội nguồn lịch sử văn hóa Việt là sẵn có một cảm tình riêng, thiêng lắm. Vấn đề càng thích thú hơn bởi một nhà văn, một nhà sinh học đã cùng giới khoa học nhân văn đi tìm lại cội nguồn. Từ thành tựu 80 năm khai quật và khảo cứu văn hóa Lương Chử, các học giả Trung Quốc thừa nhận: “Lịch sử Trung Quốc phải viết lại. Những triều đại như Hạ, Thương từng được coi là nhà nước đầu tiên của Trung Quốc phải nhường chỗ cho vai trò của Lương Chử. Quan niệm cho rằng, đồng bằng miền Trung là cội nguồn của văn minh Trung Hoa cũng phải thay đổi: văn hóa Lương Chử là cội nguồn của văn minh Trung Hoa!”                                                               


Sao lạ vậy?  Một dân tộc từng được khẳng định là phát tích ở đồng bằng miền Trung Hoàng Hà, hàng nghìn năm chân chưa hề chạm nước Trường Giang thì làm thế nào mà cội nguồn văn hóa lại ở Giang Nam? Chưa lời đáp! Hà Văn Thùy trả lời nghi vấn này một cách thuyết phục: Nhà nước Lương Chử chính là Xích Quỷ trong truyền thuyết Việt!                                                                


Sau những Tìm lại cội nguồn văn hóa Việt (NXB Văn Học, 2006), Hành trình tìm lại cội nguồn (NXB Văn Học, 2008), Tìm cội nguồn qua di truyền học (NXB Văn Học, 2011), Góp phần nhận thức lại lịch sử văn hóa Việt và Khám phá lịch sử Trung Hoa (2016); Nay nhà nghiên cứu Hà Văn Thùy cống hiến cho chúng ta cuốn sách mới: Nhà nước Xích Quỷ từ huyền thoại tới hiện thực. Xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc công trình nhiều ý nghĩa này.                                                                      


Hà Nội, ngày Trùng Cửu năm Bính Thân.


GS.TS. Trương Sỹ Hùng


bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Chinh ơi! - Viết cho ngày 17 tháng Hai - Trần Thanh Cảnh 17.02.2018
Vì sao vợ chồng Bill and Melinda Gates mang tiền cho thiên hạ? - Tư liệu sưu tầm 14.02.2018
Công khai bộ nhật ký của Tưởng Giới Thạch - Nguyễn Hải Hoành 13.02.2018
Tiếng Việt từ thời Linh mục A.de Rhodes - Kinh Lạy Cha (phần 5A) - Nguyễn Cung Thông 07.02.2018
Lê Duy Thanh (con trai nhà bác học Lê Quý Đôn): Công và tội - Nguyễn Đắc Xuân 06.02.2018
Bố già và 17 trích dẫn để đời - Tư liệu 01.02.2018
Thừa kế nhà gỗ cổ: Gia tài tiền tỷ, con cái từ chối không nhận - Tư liệu 01.02.2018
Những tay vợt bóng bàn suất sắc - Tư liệu sưu tầm 30.01.2018
Hai bài nên đọc sau trận chung kết lịch sử U 23 VN (lượm từ facebook) - Nhiều tác giả 30.01.2018
Cho con nghe nhạc Mozart nhưng lại khuyên con nên kiếm tiền - Ngọc Diệp 26.01.2018
xem thêm »