tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 21821507
Những bài báo
12.10.2017
Nguyễn Huy Toàn
Không thể được! Thưa Tổng thống Pháp!Hôm nay thấy nhiều tờ bảo của Việt Nam như Thanh Niên, VnExpress đăng bài và ảnh Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chụp ảnh chung với Nguyễn Văn Phước, Giám đốc First News Trí Việt sau khi ký tặng bản quyền cuốn tự truyện Revolution (Cách mạng) của ông. Thực ra mấy tấm hình này Phước đã gửi cho tôi qua Facebook messenger từ hôm qua, nhưng tôi nghĩ là Phước chụp với tượng sáp chứ làm gì được chụp với nguyên thủ quốc gia danh giá như vậy. Nhưng một số anh em trong đoàn gọi điện về xác nhận điều đó, thậm chí Nguyễn Luận - nhân viên bản quyền của First News cũng được chụp chung với ngài Tổng Thống. Tôi không quá tự hào về First News mà nghĩ cứ buồn cười cho nước Pháp và Ngài Tổng Thống.


Sáng sớm nay tôi liền gọi điện cho Tổng Thống Pháp, khi đầu dây bên kia vừa bắt máy tôi nói: - Ne peut pas, monsieur le président. (không thể được! Thưa Tổng Thống).


Ông ta cũng hỏi lại tôi với giọng rất ngạc nhiên, nhưng không kém phần lịch lãm: - Pourquoi monsieur? (Tại sao thưa ông?)


Tôi phải nói với ông một loạt vấn đề, như là ông quá trẻ (sinh năm 1977), nên quá ham vui mà quên rằng ông đang là một vị Tổng thống danh giá; hay là các cơ quan mật vụ, cảnh sát quá mất cảnh giác nên để ông lang thang vào trong Hội chợ sách của một nước láng giềng.


Nói thật với ông, ở Việt Nam thì First News Trí Việt là một thương hiệu có uy tín trong lĩnh vực làm sách, nhưng về quy mô doanh nghiệp và doanh thu thì rất nhỏ bé so với nhiều Doanh nghiệp khác. Trong nhiều lần dự Hội nghị ông Nguyễn Văn Phước muốn tới gần mấy ông Bộ trưởng, lãnh đạo tỉnh, thành phố đã khó chứ đừng nói đến chụp ảnh với Nguyên thủ Quốc gia. Quan chức của chúng tôi danh giá chứ chẳng tuềnh toàng như ông đâu. Một ông Bí thư hay chủ tịch một tỉnh đi xuống cơ sở cũng có người cầm ô che nắng, che mưa; cũng có một loạt cán bộ đi bên cạnh xách cặp, mấy bà nông dân lăm le đưa đơn khiếu nại liền bị gạt ra ngay. Hoặc nếu có gặp gỡ Doanh nhân thì cũng gặp ở những nhà hàng sang trọng ... mới có được dự án này, dự án nọ chứ.


Tổng thống Pháp lại vui vẻ phân trần: - Xin ông hiểu cho. Ông nhìn sự việc và bối cảnh giữa tôi và họ là thấy hoàn toàn khác nhau rồi. Tôi hiểu ông muốn nói đến một vị lãnh đạo địa phương nào đó thường gặp gỡ mọi người ở nhà hàng, vì khi đó họ đang có nhiệm vụ cổ vũ người dân sủ dụng đồ uống có cồn. Chính vì thế Việt Nam lập kỷ lục thế giới về sử dụng rượu bia... Còn tôi có mặt ở đây vì đang làm sứ mệnh là khuyến đọc. Tôi đã viết sách, nói chuyện về sách và có mặt ở Hội chợ sách để khuyến khích văn hóa đọc ... vậy mà nước Pháp của chúng tôi chưa có kỷ lục nào cả.


Thưa ông! Việt Nam cũng cần phát triển văn hóa đọc chứ! Tôi nói.


- Không! Tôi nghe Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam báo cáo rằng Việt Nam ở đâu cũng có "Làng văn hóa", "Thôn Văn hóa".. đó đang là điều mong ước của nước Pháp chúng tôi. Ngài Tổng thống trả lời.


- Thưa ông tại sao ông không tặng bản quyền cuốn sách cho Quốc gia nào khác mà dành cho First News Trí Việt của Việt Nam. Tôi hỏi tiếp.


- Vâng! Tôi muốn gửi gắm đến bạn đọc Việt Nam, đặc biệt là các bạn trẻ hãy tham gia vào cuộc cách mạng mà ngài Tổng Bí thư của Việt Nam của các ông đang phát động. Đó là cách mạng về tư duy, về tầm nhìn cho tương lai và thay đổi từ chính bản thân mình, đồng thời góp phần mình vào cuộc chiến chống tham nhũng đừng để ngài Tổng Bí thư đơn độc. Tổng thống Emmanuel Macron trả lời.


- Thưa ông! Có thể chấp nhận việc ông chụp ảnh chung với Giám đốc First News Trí Việt, nhưng Nguyễn Luận là một nhân viên bình thường, anh ta chưa một lần chụp ảnh với chủ tịch phường chứ đừng nói đến là....


Tôi nói chưa hết câu thì Tổng thống Emmanuel Macron cười phá lên và nói: - Đó là một thông điệp. Bất cứ công dân nào, họ bao nhiêu tuổi, làm việc gì mình cũng phải tôn trọng và đối xử bình đẳng.


- Vâng tôi đang chờ cuốn sách của ông được First News Trí Việt chuyển ngữ và phát hành tại Việt Nam để xem ông viết gì trong đó. Cám ơn ông!


Tôi thấy không cần hỏi gì thêm, nhưng ông ta còn với thêm một câu làm tôi thêm phấn chấn chờ đợi.


-Biết đâu ngày ra mắt cuốn sách, tôi được gặp ông tại đường sách thành phố Hồ Chí Minh. Tôi sẽ có nhiều tấm ảnh chụp chung với ông nhé.


Nguyễn Huy Toàn facebook ngày 12-10-2017


* Xem thêm: http://thanhnien.vn/…/tong-thong-phap-trao-ban-quyen-in-cuo…


bản để in
Các tác phẩm đã đăng:Trở lại - Đầu trang
Chinh ơi! - Viết cho ngày 17 tháng Hai - Trần Thanh Cảnh 17.02.2018
Vì sao vợ chồng Bill and Melinda Gates mang tiền cho thiên hạ? - Tư liệu sưu tầm 14.02.2018
Công khai bộ nhật ký của Tưởng Giới Thạch - Nguyễn Hải Hoành 13.02.2018
Tiếng Việt từ thời Linh mục A.de Rhodes - Kinh Lạy Cha (phần 5A) - Nguyễn Cung Thông 07.02.2018
Lê Duy Thanh (con trai nhà bác học Lê Quý Đôn): Công và tội - Nguyễn Đắc Xuân 06.02.2018
Bố già và 17 trích dẫn để đời - Tư liệu 01.02.2018
Thừa kế nhà gỗ cổ: Gia tài tiền tỷ, con cái từ chối không nhận - Tư liệu 01.02.2018
Những tay vợt bóng bàn suất sắc - Tư liệu sưu tầm 30.01.2018
Hai bài nên đọc sau trận chung kết lịch sử U 23 VN (lượm từ facebook) - Nhiều tác giả 30.01.2018
Cho con nghe nhạc Mozart nhưng lại khuyên con nên kiếm tiền - Ngọc Diệp 26.01.2018
xem thêm »