tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 22307368
Điện ảnh, âm nhạc và hội họa
23.02.2009
Tư liệu sưu tầm
Oscar trước giờ khai hội

Những chiếc thảm đỏ đã được trải bên ngoài Nhà hát Kodak trên đại lộ Hollywood (Los Angeles). Một phần lớn của con đường danh tiếng ở kinh đô điện ảnh nước Mỹ - thường ngày rất đông đúc với sáu làn xe - đã được chặn lại để các nhân viên trang trí dựng những bức tượng vàng khổng lồ và hoàn thành các phần trang trí cuối cùng.


Cả Hollywood đang sôi sục chuẩn bị cho lễ hội Oscar vào đêm chủ nhật 22-2 (tại VN truyền hình trực tiếp lúc 8g30 ngày 23-2 trên VTC9

19.02.2009
Chuyện Làng văn
Mảnh đất lắm người vắng phim!

16.02.2009
Chuyện Làng văn
Nhạc sư Nguyễn Thuyết Phong - Di sản quốc gia Hoa Kỳ

Năm 1997, tại Nhà Trắng, GS.TS Nguyễn Thuyết Phong là người trẻ tuổi nhất trong 11 nghệ sỹ của nước Mỹ được tôn vinh là di sản quốc gia Hoa Kỳ. Đây là lần đầu tiên, âm nhạc Việt Nam được công nhận như là một thành tố âm nhạc của nước Mỹ. Sau lễ tôn vinh, ông lại có vinh dự là người phát biểu và biểu diễn trước 200 quan khách quốc tế với sáo, kèn, đàn Việt Nam tại hội trường Đại học New York.Tháng 5/2001, GS.TS Nguyễn Thuyết Phong được ghi tên và tiểu sử vào cuốn Đại từ điển Âm nhạc Thế giới The New Grove. Ông là người Việt Nam thứ hai, sau giáo sư Trần Văn Khê, được ghi tên và tiểu sử vào cuốn sách danh tiếng này cùng với những bậc thầy về âm nhạc thế giới như Shubert, Bethoveen...


  

16.02.2009
Lương Tuấn Vỹ
Làng giải trí Trung Quốc đầy nghiệp dư

Sự căng thẳng ầm ĩ giữa các nghệ sĩ và công ty trong làng giải trí Trung Quốc không phải là điều mới mẻ, song sự việc này đã lên đến đỉnh điểm khi ca sĩ Trần Sở Sanh, người chiến thắng trong cuộc thi Super Boy, đã tự ý bỏ trình diễn trong đêm hòa nhạc mừng Năm mới (31/12). 


Các nhà phê bình cho rằng, sở dĩ như vậy là bởi làng giải trí Trung Quốc vẫn chưa có những quy định chặt chẽ, điều cho thấy nó vẫn còn thiếu một trình độ chuyên nghiệp.

11.02.2009
Tư liệu sưu tầm
Jolie và Pitt được chờ đón ở Bafta

06.02.2009
Đào Hùng
Dịch lời bài hát

Hãy kể tôi nghe về cái tên xa lạ và khó gọi
mà tôi đã đeo mang tự thuở chào đời
Hãy kể tôi nghe về vương triều cũ và đôi mắt xếch của tôi


Thương chào Việt Nam!

03.02.2009
Tư liệu sưu tầm
Chút thất vọng với Xích Bích II

Ðúng như sự chờ đợi của nhiều người xem, Ðại chiến Xích Bích - phần 2 (đạo diễn Ngô Vũ Sâm) đã đem lại sự mãn nhãn về những trận đánh hoành tráng, không thua bất cứ phim chiến tranh cổ trang nào của Hollywood.


Những đại cảnh và những trận đánh biển người có phần còn thú vị hơn vì chất sống động: có vẻ như điện ảnh Trung Quốc - với lợi thế về dân số và chi phí nhân công rẻ hơn - không cần thiết phải dùng nhiều kỹ xảo vi tính để dựng cảnh.

03.02.2009
Phan Cẩm Thượng
Hội họa trẻ: Tuổi trẻ thơm nức như rừng nho

Không còn cái thời mà nghệ sỹ phải cắt tai để trở thành Van Gogh nữa, cái thời mà một nghệ sỹ chết trong nghèo đói để sau này tranh bán đắt như tôm tươi và nổi tiếng như cồn. Các nghệ sỹ bây giờ trưởng thành và tàn lụi mau lẹ chỉ trong vài năm và cũng chỉ trong vài năm, nghệ thuật của họ trở nên cũ, lại được thay thế bởi một lớp nghệ sỹ khác.

01.02.2009
Tư liệu sưu tầm
Slumdog Millionaire: Triệu phú ổ chuột được 4 giải Quả cầu vàng 2009

Cậu nhóc 18 tuổi thất học Jamal Malik đến từ khu ổ chuột nghèo khó nhất của Mumbai, làm nghề "trợ lý" cho các nhân viên trực điện thoại bị tống bắt giam ngay sau khi vượt qua câu hỏi 10 triệu rupee với nghi vấn gian lận trong cuộc thi Ai là triệu phú.
Cậu đã làm được điều mà chưa một giáo sư, viện sĩ nào ở Ấn Độ làm được. Thế nhưng, vị thanh tra của sở cảnh sát đã thả cậu trở lại với chương trình để trả lời nốt câu hỏi cuối cùng, giành lấy 20 triệu rupee, số tiền có thể biến một kẻ khố rách áo ôm trở thành quý tộc. 

01.02.2009
Tư liệu sưu tầm
Những dấu son trước thềm Oscar

Dù bộ phim The curious case of Benjamin Button dẫn đầu đề cử Oscar 2009 lần 81 (công bố ngày 23-1) với 13 đề cử, dấu son nổi lên trước thềm lễ trao giải (diễn ra ngày 22-2 tới) lại chính là bộ phim Slumdog millionaire.


Ngay đúng 30 và mồng 1 Tết Nguyên đán, bộ phim Slumdog millionaire (Triệu phú khu ổ chuột) đã vượt qua đối thủ nặng ký nhất là The curious case of Benjamin Button và Frost/Nixon để giành thêm hai giải thưởng quan trọng: một của Hiệp hội các nhà sản xuất Mỹ và một của Hiệp hội diễn viên Mỹ.

   53   
Đọc nhiều nhất
Triệu Xuân
Bài hát Bóng cây Kơnia và những điều ít người biết
Tư liệu
Tranh của Danh Họa Nguyễn Phan Chánh ở đâu?
Triệu Xuân
Trường ca Công đức Vua Hùng của nhạc sỹ Công Minh
Triệu Xuân
Đỗ Duy Ngọc - Nghe Nhịp thời gian nghe cả tiếng linh hồn
Minh Anh
Twilight (Chạng vạng)
VNExpress
Phim Họa bì
Tuệ Văn
Yêu tuổi xì tin - câu chuyện của tuổi mới lớn
Tường Vy
Phim từ sách – Sách đến phim
VNExpress
Ngọc Anh thắng giải nhờ hát bằng trái tim
Tư liệu sưu tầm
Vài nét về âm nhạc châu Phi