tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 21794678
Những bài báo
06.04.2009
Chuyện Làng văn
Người vợ cuối cùng của Esenin

Trong cuộc đời ngắn ngủi, hào hoa  và bi thảm của mình, Sergey Esenin đã từng dấn thân vào vô số những mối quan hệ tình cảm nam nữ nhưng chỉ có ba người vợ chính thức. Nữ nghệ sĩ sân khấu Zinayda Raikh, vũ nữ Aysedora Duncan và Sofia Tolstaya.  


Tuy nhiên, trong cách nhìn nhận của những người biết anh gần gụi, Esenin luôn là chàng Thủy Tiên cô độc. Bản thân anh sinh thời cũng không buồn giấu điều này. "Tôi là kẻ lạnh lùng" - anh từng nói không chỉ một lần với  Neđezha Volpin, người phụ nữ từng làm mẹ một người con trai của anh mà cho tới chết, anh vẫn chưa từng một lần thấy mặt.

06.04.2009
Hoàng Oanh
Stephen King hoàn thành cuốn tiểu thuyết viết từ 25 năm trước

Tháng 11-2009 độc giả ở Mỹ sẽ được cầm trên tay cuốn tiểu thuyết mới của nhà văn cực kỳ ăn khách Stephen King "Under the Dome" (Dưới vòm) mà ông đã bắt tay vào viết từ 25 năm trước. Tờ The Guardian gọi đây là một cuốn "sử thi" vì sách dày tới 1.120 trang.

05.04.2009
Tư liệu
Người Trung Quốc luận về Tào Tháo

Ông ta từng một đời hô mưa gọi gió, sau khi chết để lại tiếng xấu cũng nhiều nhất. Trong Tam Quốc diễn nghĩa, vì sao Tào Tháo trở thành một gian thần phản diện, trong những ghi chép của lịch sử, vì sao có rất nhiều mẫu thuẫn về hình tượng của Tào Tháo? Tào Tháo là gian tặc, gian hùng hay là anh hùng? Trong rất nhiều hình tượng bất đồng được dựng lên và lưu truyền, đâu là hình tượng chân thực về Tào Tháo?Nói về Tam Quốc, không thể không nói đến Tào Tháo, vì Tam Quốc chính là Ngụy Thục Ngô, mà vị Hoàng đế khai quốc của nhà Ngụy trên thực tế chính là Tào Tháo. Đương nhiên trong thời gian tại vị Tào Tháo không hề xưng đế, sau khi Tào Tháo chết, con ông ta là Tào Phi mới xưng đế, truy phong Tào Tháo là Ngụy Vũ Đế, nhưng có thể khẳng định Tào Tháo chính là người khai sáng trên thực tế của nhà Ngụy.

03.04.2009
Tư liệu
B.L. Pasternak và M.I. Svetaeva

02.04.2009
Tư liệu
Văn hóa ẩm thực: Cá chình núi, món ngon hảo hạng!

Thời kỳ làm phóng viên thường trú ở chiến trường Trung Trung bộ (Khu V), tôi cùng nhà văn Đoàn Minh Tuấn và hai bạn thuộc tổ Vô tuyến điện (Thủy, Rịnh) đã nhiều lần đi săn chình ở một con suối, suối này chưa có tên. Tôi đặt là suối cá chình, nó đổ về sông Trà Nô, thượng nguồn sông Thu Bồn. Có lần bắt được con chình dài tới 2 met, đường kính khúc giữa 50 cm! Anh Đoàn Minh Tuấn và tôi khiêng về, cái đuôi nó còn quét đất dài tới 50 cm! Cá chình núi nấu kiểu nào cũng tuyệt, ngon nhất là chả cá, theo kiểu chả cá Lã Vọng; thứ hai là món nướng: cá ướp giềng, nghệ rồi nướng, chấm muối hột và hạt tiêu lốp (tiêu xanh,non) hoặc cá nấu xả nhúng rau tàu bay... Từ ngày ấy, tôi ngộ ra rằng khó có loài cá nào ngon như chình núi!


Triệu Xuân 

02.04.2009
Vũ Phong Tạo
Hiện trạng Văn học mạng ở Trung Quốc

Báo điện tử Hội Nhà văn Trung Quốc (www.chinawriter.com.cn), ngày 05-12-2008, đưa tin: Năm 2008 rõ ràng là một năm đáng được viết sâu tô đậm trong lịch sử phát triển của văn học mạng: Một năm nay, văn học đón chào sự nở rộ của văn học mạng.

02.04.2009
Nguyễn Hữu Thái
Ông Dương Văn Minh và tôi

Tác giả bài viết là người giới thiệu lời đầu hàng của Đại tướng Dương Văn Minh, Tổng thống cuối cùng Việt Nam Cộng Hòa tại đài phát thanh Sài Gòn vào trưa ngày 30-4-1975. Anh nguyên là Chủ tịch Tổng hội Sinh viên Sài Gòn (1963-64) từng có nhiều dịp tiếp xúc với tướng Minh và cũng là một nhân chứng trong ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.   

02.04.2009
Tư liệu
Bertolt Brecht không bao giờ là một nhà chính trị

02.04.2009
Tư liệu
Vài nét về Louis Aragon (3-10-1897/ 24-12-1982)

Là nhà thơ, nhà tiểu thuyết Pháp nổi tiếng thế giới, là một trong những cánh chim đại bàng của văn học thế kỷ XX, người chiến sĩ luôn dâng hiến trái tim chân thành cho tự do, hòa bình của nhân loại. Ông có một tuổi thơ đầy sóng gió, bất hạnh. Mãi tới năm 1942, trước khi qua đời, mẹ ông mới cho ông biết cha ông là ai, vì người cha đã trốn trách nhiệm không thừa nhận vợ con.

02.04.2009
Elsa Triolet
Alexandre Fadéev

Fa-đê-ép sinh năm 1901, con một y sĩ ở nông thôn nước Nga. Sau khi gia đình rời đi Si-bi-ri là năm Fa-đê-ép theo học Vla-đi-vô-stốc. Năm 1918 vào Đảng Cộng sản, hoạt động bí mật trong phái Bôn-sơ-vích, chiến đấu chống quân Bạch Nga của tướng Côn-chát (Kolt-chak) và bọn can thiệp Nhật Bản. Bắt đầu vào nghề viết văn từ năm 1922. Từ năm 1926 là một trong những người sáng lập và lãnh đạo Hội các nhà văn Liên Xô, làm Chủ tịch Hội suốt 15 năm liền.

   365   
Đọc nhiều nhất
Ngô Vĩnh Bình
Bộ đội Cụ Hồ - bộ đội “ở nhân dân mà ra”
Tư liệu
Huyền thoại gia đình GS Nguyễn Lân
Tư liệu sưu tầm
Ăn chân sau cho nhau chân trước
Tư liệu
Vài nét về Lê Văn Hưu và Ngô Sĩ Liên
Tư liệu sưu tầm
Bắc Triều Tiên, câu hỏi lớn chưa có lời giải
Triệu Xuân
Đừng xúi trẻ con ăn cứt gà: Từ chuyện đời ở Myanmar, nghĩ về giáo dục lớp trẻ ở Việt Nam
Tư liệu
Vương Chiêu Quân & Triệu Phi Yến
Triệu Xuân
Cách soạn văn bản và mẹo bỏ dấu chính xác
Tư liệu
Vài nét về cây cà phê
Triệu Xuân
Đông La tráo trở