tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 20550898
Những bài báo
20.01.2009
Triệu Xuân
Nếu không đọc sách, con người sẽ ra sao?

Nhà văn Triệu Xuân


Trả lời phỏng vấn VNExpress


Chương trình giới thiệu sách và tặng sách độc giả của VNExpress đã diễn ra được một năm, gây tiếng vang trong dư luận văn học. Phóng viên VNExpress đã phỏng vấn Nhà văn Triệu Xuân về vấn đề này. Dương Thanh Vân thực hiện.

18.01.2009
Ngô Thanh Hương
Nhà xuất bản Văn học: Gặp gỡ thân mật cuối năm và Giới thiệu tác phẩm mới

Chiều ngày 16-1-2009, tại thành phố Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Văn học đã tổ chức gặp gỡ thân mật giới truyền thông đại chúng và giới thiệu tác phẩm vừa xuất bản: Trương Đăng Quế - Cuộc đời và sự nghiệp. Nhà sử học Dương Trung Quốc, Tổng Thư ký Hội Sử học Việt Nam và đông đảo các nhà văn, báo thuộc các cơ quan truyền thông đại chúng Trung ương và địa phương tại Tp Hồ Chí Minh đã tới dự.


 Nhà sử học Dương Trung Quốc (phải) và Nhà văn Triệu Xuân. Ảnh Nguyễn Tý.


Thay mặt NXB Văn học, Nhà văn Triệu Xuân, Trưởng chi nhánh NXB Văn học tại Tp Hồ Chí Minh đã nói lời cảm ơn chân thành với các bạn đồng nghiệp đang làm việc tại các cơ quan truyền thông đại chúng, trong năm qua, đã nhiệt thành cổ vũ hoạt động của NXB Văn học...

17.01.2009
Trần Thiện Đạo
Louis Fournier: Nhà văn ăn khách hàng đầu nước Pháp

Xen kẽ giữa hai cuốn Ritournelle De La Faim (đói khát khôn thôi - NXB Gallimard) của Jean-Marie Gustave Le Clezio, giải Nobel 2008 (1), và Syngué Sabour - Pierre De Patience (Syngué Sabour - hòn đá thần - NXB P.O.L.), giải Goncourt, của Atiq Rahimi (2), là Où On Va, Papa? (mình đi đâu hả ba? - NXB Stock) của Jean-Louis Fournier, đứng hàng thứ nhì trong ba tác phẩm bán chạy nhất vào mùa gặt hái văn học năm nay ở Pháp.

09.01.2009
Phạm Thành Hưng
Triết gia lữ hành Trần Đức Thảo

GS. Trần Văn Giàu cho rằng, ở Việt Nam bản thân mình và các đồng nghiệp khác cũng chỉ là những người nghiên cứu và giảng dạy triết học, người duy nhất được coi là nhà triết học, chỉ có Trần Đức Thảo mà thôi.

08.01.2009
Trần Đức Thảo
Khuyến khích tinh thần tự do dân chủ

Trước hết, chúng ta phải nhận định rõ ý nghĩa và nội dung của phong trào tự do dân chủ đương phát triển trong nhân dân. Căn bản nó là phong trào quốc tế, do Đại hội Đảng XX của Đảng Cộng sản Liên Xô phát động, và đương lan tràn rầm rộ trên khắp thế giới. Nó xuất phát từ những thắng lợi lớn lao của chủ nghĩa xã hội ở Liên Xô và trên thế giới, do những thắng lợi ấy mà phương pháp lãnh đạo hẹp hòi, sùng bái cá nhân theo kiểu Stalin đã trở thành một cản trở nghiêm trọng cho sự phát triển của xã hội Liên Xô và của phong trào hoà bình thế giới. Đánh đổ cái cản trở ấy là một nhiệm vụ cấp bách để tiến lên chủ nghĩa cộng sản ở Liên Xô, củng cố và mở rộng hệ thống xã hội chủ nghĩa trên thế giới. Nhân dân Việt Nam với sự lãnh đạo của Đảng và Chính phủ, kiên quyết đấu tranh chống quan liêu bè phái, sùng bái cá nhân, chính là thực hiện đường lối cách mạng của Đại hội XX của Đảng Cộng sản Liên Xô, do Đảng Lao động Việt Nam truyền đạt.

03.01.2009
Trần Xuân Trường
Tương lai dưới con mắt nhà Tương lai học Alvin Tofler

Tác phẩm  bộ ba “ Cú sốc tương lai”, “Làn sóng thứ ba” và “Thăng trầm quyền lực” của tác giả người Mỹ Alvin Tofler nói về những khía cạnh khác nhau của nền văn minh nhân loại thế kỷ 21. Bộ sách đã được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới . Ở Việt Nam ,tác phẩm của Alvin Tofler  đến với bạn đọc qua  bản dịch của nhà xuất bản Thông tin và lý luận. Mới đây, trên tạp chí Cộng sản có đăng bài của Trung tướng, Giáo sư triết học, Giám đốc Học viện Chính trị- Quân sự Bộ Quốc phòng Trần Xuân Trường đề cập một số vấn đề nêu trong tác phẩm của Alvin Tofler. Xin giới thiệu cùng bạn đọc bài viết này.

03.01.2009
Nhiều tác giả
Tư liệu văn học: Rượu Làng Vân - Vân Hương Mỹ Tửu


"Vân Hương Mỹ Tửu lừng biển Bắc.
Chiến công Như Nguyệt rạng trời Nam"Vân Hương Mỹ Tửu - Rượu Vân - Rượu Làng Vân, những từ ấy là một phần sang trọng của Văn hóa ẩm thực Việt Nam. Xin giới thiệu File Tư liệu về rượu Làng Vân.

31.12.2008
Nguyễn Đình Chú
Nguyễn Trường Tộ, nhà thiết kế vĩ đại của nước ta thế kỷ 19

Đúng là thời gian đã và đang ủng hộ Nguyễn Trường Tộ, đưa ông ngày một về gần với chúng ta, với đất nước hôm nay. Khoa học xã hội và nhân văn vẫn cần tiếp tục khám phá Nguyễn Trường Tộ, nhưng không ít mỹ từ cao sang đã dành để tôn vinh ông: “Người yêu nước sáng suốt”, “Nhà yêu nước sáng suốt nhất của thế kỷ XIX”, “Nhà cải cách lớn của dân tộc”, “Nhà phê bình xã hội đầu tiên ở nước ta”, “Nhà kiến trúc tư tưởng Việt Nam ở thế kỷ XIX”, “Một trí tuệ lớn mang tầm quốc tế”… Đến lượt tôi, tôi xin mệnh danh: “Nguyễn Trường Tộ: một nhà thiết kế vĩ đại của đất nước ở thế kỷ XIX”.

23.12.2008
Triệu Xuân
Góp một ý nhỏ với VTV


Tôi đề nghị: Quý đài mở một lớp học bổ túc ngắn ngày từ Hán Việt cho người duyệt chương trình, biên tập viên - kể cả bộ phận làm phim quảng cáo- phát thanh viên, người kiểm thính. Chỉ có như thế, chúng ta mới tránh được cái lỗi không đáng có là viết sai, đọc sai. Cũng từ việc học bổ túc từ Hán Việt, chúng ta sẽ tránh được cái lỗi viết thừa, đọc thừa. Thí dụ: trong nội bộ (nội là trong), đề cập đến (cập là đến), còn tồn tại (tồn là còn), bản sắc riêng... Về tiếng Anh cũng có lỗi tương tự: fan là người hâm mộ. Các fan hâm mộ là từ quá thừa mà TV cũng như các báo của ta đã và viết sai, dùng sai!


 


08.12.2008
Thái Lộc
Vua Trần Nhân Tông và công cuộc mở cõi

Sau cuộc hội thảo nhân 700 năm ngày mất của vua Trần Nhân Tông diễn ra vào ngày 26-11 tại Hà Nội, tại TP Huế chiều 7-12, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tổ chức tọa đàm khoa học kỷ niệm 750 năm ngày sinh đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông (1258 - 2008).

   359   
Đọc nhiều nhất
Ngô Vĩnh Bình
Bộ đội Cụ Hồ - bộ đội “ở nhân dân mà ra”
Tư liệu
Huyền thoại gia đình GS Nguyễn Lân
Tư liệu
Vài nét về Lê Văn Hưu và Ngô Sĩ Liên
Tư liệu sưu tầm
Ăn chân sau cho nhau chân trước
Tư liệu sưu tầm
Bắc Triều Tiên, câu hỏi lớn chưa có lời giải
Triệu Xuân
Đừng xúi trẻ con ăn cứt gà: Từ chuyện đời ở Myanmar, nghĩ về giáo dục lớp trẻ ở Việt Nam
Tư liệu
Vương Chiêu Quân & Triệu Phi Yến
Triệu Xuân
Cách soạn văn bản và mẹo bỏ dấu chính xác
Tư liệu
Vài nét về cây cà phê
Triệu Xuân
Đông La tráo trở