tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 22288700
Những bài báo
10.08.2009
Tư liệu
Tiếp viên trưởng kể chuyện máy bay mất phanh

164 hành khách, trong đó có 26 trẻ em, đặc biệt có hai trẻ sơ sinh vừa trải qua một khoảnh khắc thoát nạn kỳ diệu khi máy bay mất phanh hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất.


 


- Nội dung bài báo rất hay. Chỉ tiềc là tác giả đặt cái tựa không ổn. Đọc cả bài, không thấy nói máy bay hỏng phanh, mất phanh chỗ nào. Nếu mất phanh thì làm sao Cơ trưởng còn phanh gấp được, để rồi bị nổ lốp? Chỉ thấy nói bộ phận hạ càng máy bay bị trục trặc, chứ có mất phanh bao giờ. Tác giả quá vội vã khi viết và đưa in bài báo này, không chịu đọc lại, còn người biên tập thì cũng... nhắm mắt cho qua! Thêm một dẫn chứng nữa cho thấy: Vẻ đẹp văn chương, sự trong sáng tiếng Việt đang bị chính những nhà báo, nhà văn tàn phá; hỏi làm sao người đọc không quay lưng lại với văn học, báo viết 

08.08.2009
Chuyện Làng văn
Yveline Féray, nhà văn độc đáo người Pháp viết về Việt Nam

07.08.2009
Tư liệu
Giáo sư Trần Hữu Dũng: Luôn thèm nhớ mùi hương quê

Các “fan” bất ngờ gặp Giáo sư Trần Hữu Dũng ở Press Café trong cơn mưa lạ Sài Gòn. Hiểu vì sao trên trang web viet-studies.info được coi như bộ lọc tri thức lớn nhất, có dòng báo cáo: “Cho đến ngày 16.8 trang này không được cập nhật thường xuyên – người làm trang về quê”. Vị khách cao gầy, áo pun giản dị, kêu “1 ly cà phê đá lớn” – giáo sư tại Mỹ nổi tiếng nhưng khiêm nhường - Trần Hữu Dũng.


 


 

07.08.2009
Chuyện Làng văn
Văn học - nghệ thuật phục vụ Tổ quốc, phụng sự nhân dân

06.08.2009
Hà Linh
Thơ VN thế kỷ 20: Sẽ làm theo kiểu nào?

Cuốn hợp tuyển đầu tiên về thơ ca VN thế kỷ 20 đang được Hội Nhà văn triển khai thực hiện. Nhưng trong khi Chủ tịch hội đồng biên soạn khẳng định, đây là tập hợp thành tựu thi ca suốt 100 năm, thì Ban chấp hành Hội lại nói, nó chỉ là tài liệu phục vụ Hội nghị quảng bá văn học VN ra nước ngoài.

06.08.2009
Tư liệu
Đọc sách: Những mối tình nực cười

Những mối tình nực cười (Nhà xuất bản Văn học, 2009) gồm bảy truyện ngắn của Milan Kundera, với lối viết minh triết mà sinh động, phóng túng, và đặc biệt là hài hước, có thể xem như một lối mở nhẹ nhàng, lý thú cho nhiều tầng lớp bạn đọc tiếp cận tư tưởng cũng như bút pháp của nhà văn nổi tiếng phức tạp và kỳ vĩ này.


 

06.08.2009
Tư liệu
Ôn như hầu Nguyễn Gia Thiều

Nguyễn Gia Thiều (1741 - 1798) là nhà thơ cổ điển tiến bộ sống cùng thời với các danh nhân Nguyễn Du, Đoàn Thị Điểm, Hồ Xuân Hương… Cùng với họ, ông đã góp phần cho sự phát triển của nền văn học dân tộc.

05.08.2009
Tư liệu
Học giả Nguyễn Văn Vĩnh

Nguyễn Văn Vĩnh (hiệu: Tân Nam Tử; 18821936) là nhà tân học, nhà báo, nhà văn Việt Nam đầu thế kỷ 20. Ông quê ở xã Phượng Dực, phủ Thường Tín, tỉnh Hà Đông, nay thuộc Hà Nội. Ông học Trường Thông ngôn, lần lượt làm thư ký ở các Tòa Công sứ Lào Cai, Kiến An, Bắc Ninh và Tòa Đốc lý Hà Nội.

05.08.2009
Xuân Ba
Thi sỹ đoản mệnh Nguyễn Nhược Pháp

Nhưng mà thôi, một "Chùa Hương" có lẽ cũng đã đủ vị thế trong chốn thơ thiêng thấm hồn dân tộc. Tuần vận vũ trụ của trời đất này còn mùa xuân còn Giêng Hai, non nước này còn chùa Hương thì người ta còn nhắc đến "Chùa Hương" của Nguyễn Nhược Pháp!

05.08.2009
Tư liệu
Phim tài liệu về Học giả Nguyễn Văn Vĩnh

Bây giờ thì bộ phim tài liệu gia đình của gia tộc Nguyễn Văn Vĩnh mang tên “Mạn đàm về Người Man di hiện đại” dài tới 4 tiếng đã được chiếu tới 30 lần, ngoài những buổi chiếu tại gia đình, Trung tâm văn hoá Pháp thì có những buổi chiếu cho hàng trăm sinh viên trường Đại Học Quốc gia Hà Nội, Đại học Văn hoá và Đại học Sư Phạm Hà Nội đều nhận được những phản hồi tích cực.

   348   
Đọc nhiều nhất
Ngô Vĩnh Bình
Bộ đội Cụ Hồ - bộ đội “ở nhân dân mà ra”
Tư liệu
Huyền thoại gia đình GS Nguyễn Lân
Tư liệu sưu tầm
Ăn chân sau cho nhau chân trước
Tư liệu
Vài nét về Lê Văn Hưu và Ngô Sĩ Liên
Tư liệu sưu tầm
Bắc Triều Tiên, câu hỏi lớn chưa có lời giải
Triệu Xuân
Đừng xúi trẻ con ăn cứt gà: Từ chuyện đời ở Myanmar, nghĩ về giáo dục lớp trẻ ở Việt Nam
Tư liệu
Vương Chiêu Quân & Triệu Phi Yến
Triệu Xuân
Cách soạn văn bản và mẹo bỏ dấu chính xác
Tư liệu
Vài nét về cây cà phê
Triệu Xuân
Đông La tráo trở