tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 19732847
Những bài báo
11.04.2009
Tư liệu
Đưa các Di sản tư liệu của VN vào Ký ức thế giới!

Tiếp theo Mộc bản triều Nguyễn, vừa qua lại có thông tin 82 bia Tiến sỹ ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám cũng đang được đề cử vào “danh hiệu” Di sản tư liệu trong chương trình Ký ức thế giới của UNESCO. Thế nhưng, Di sản tư liệu là gì? Danh hiệu này so với hình thức tôn vinh “Di sản thế giới” có gì khác nhau về tính chất cũng như về mức độ “cao, thấp”? Việt Nam đã đang và sẽ đề cử những gì vào chương trình “Ký ức thế giới” của UNESCO?

10.04.2009
Tư liệu
Tờ lệnh khẳng định chủ quyền Hoàng Sa

Ngày 9.4, bản dịch tiếng Việt của tờ lệnh liên quan đến chủ quyền quần đảo Hoàng Sa được công bố, cùng lúc với việc tộc họ Đặng ở thôn Đồng Hộ, xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) làm lễ cúng vong linh tiền nhân và hiến tặng tờ lệnh cho Nhà nước.

07.04.2009
Tư liệu
Người bất tử cùng “Những linh hồn chết”

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc (gọi tắt là UNESCO) đã ra quyết định lấy năm 2009 này là "Năm Gogol" để tưởng nhớ nhà văn Nga vĩ đại Nicolai Vasilevich Gogol nhân dịp kỷ niệm 200 năm ngày sinh của ông (1-4-1809/ 1-4-2009).


Sinh thời, văn hào Maxim Gorky từng đưa ra nhận xét: "Không có Pushkin thì trong một thời gian rất dài sẽ không có Gogol, Lev Tolstoy, Turgenev, Dostoevsky". Vậy câu hỏi đặt ra là: Nếu không có Gogol thì văn đàn Nga sẽ ra sao? 

06.04.2009
Chuyện Làng văn
Người vợ cuối cùng của Esenin

Trong cuộc đời ngắn ngủi, hào hoa  và bi thảm của mình, Sergey Esenin đã từng dấn thân vào vô số những mối quan hệ tình cảm nam nữ nhưng chỉ có ba người vợ chính thức. Nữ nghệ sĩ sân khấu Zinayda Raikh, vũ nữ Aysedora Duncan và Sofia Tolstaya.  


Tuy nhiên, trong cách nhìn nhận của những người biết anh gần gụi, Esenin luôn là chàng Thủy Tiên cô độc. Bản thân anh sinh thời cũng không buồn giấu điều này. "Tôi là kẻ lạnh lùng" - anh từng nói không chỉ một lần với  Neđezha Volpin, người phụ nữ từng làm mẹ một người con trai của anh mà cho tới chết, anh vẫn chưa từng một lần thấy mặt.

06.04.2009
Hoàng Oanh
Stephen King hoàn thành cuốn tiểu thuyết viết từ 25 năm trước

Tháng 11-2009 độc giả ở Mỹ sẽ được cầm trên tay cuốn tiểu thuyết mới của nhà văn cực kỳ ăn khách Stephen King "Under the Dome" (Dưới vòm) mà ông đã bắt tay vào viết từ 25 năm trước. Tờ The Guardian gọi đây là một cuốn "sử thi" vì sách dày tới 1.120 trang.

05.04.2009
Tư liệu
Người Trung Quốc luận về Tào Tháo

Ông ta từng một đời hô mưa gọi gió, sau khi chết để lại tiếng xấu cũng nhiều nhất. Trong Tam Quốc diễn nghĩa, vì sao Tào Tháo trở thành một gian thần phản diện, trong những ghi chép của lịch sử, vì sao có rất nhiều mẫu thuẫn về hình tượng của Tào Tháo? Tào Tháo là gian tặc, gian hùng hay là anh hùng? Trong rất nhiều hình tượng bất đồng được dựng lên và lưu truyền, đâu là hình tượng chân thực về Tào Tháo?Nói về Tam Quốc, không thể không nói đến Tào Tháo, vì Tam Quốc chính là Ngụy Thục Ngô, mà vị Hoàng đế khai quốc của nhà Ngụy trên thực tế chính là Tào Tháo. Đương nhiên trong thời gian tại vị Tào Tháo không hề xưng đế, sau khi Tào Tháo chết, con ông ta là Tào Phi mới xưng đế, truy phong Tào Tháo là Ngụy Vũ Đế, nhưng có thể khẳng định Tào Tháo chính là người khai sáng trên thực tế của nhà Ngụy.

03.04.2009
Tư liệu
B.L. Pasternak và M.I. Svetaeva

02.04.2009
Tư liệu
Văn hóa ẩm thực: Cá chình núi, món ngon hảo hạng!

Thời kỳ làm phóng viên thường trú ở chiến trường Trung Trung bộ (Khu V), tôi cùng nhà văn Đoàn Minh Tuấn và hai bạn thuộc tổ Vô tuyến điện (Thủy, Rịnh) đã nhiều lần đi săn chình ở một con suối, suối này chưa có tên. Tôi đặt là suối cá chình, nó đổ về sông Trà Nô, thượng nguồn sông Thu Bồn. Có lần bắt được con chình dài tới 2 met, đường kính khúc giữa 50 cm! Anh Đoàn Minh Tuấn và tôi khiêng về, cái đuôi nó còn quét đất dài tới 50 cm! Cá chình núi nấu kiểu nào cũng tuyệt, ngon nhất là chả cá, theo kiểu chả cá Lã Vọng; thứ hai là món nướng: cá ướp giềng, nghệ rồi nướng, chấm muối hột và hạt tiêu lốp (tiêu xanh,non) hoặc cá nấu xả nhúng rau tàu bay... Từ ngày ấy, tôi ngộ ra rằng khó có loài cá nào ngon như chình núi!


Triệu Xuân 

02.04.2009
Vũ Phong Tạo
Hiện trạng Văn học mạng ở Trung Quốc

Báo điện tử Hội Nhà văn Trung Quốc (www.chinawriter.com.cn), ngày 05-12-2008, đưa tin: Năm 2008 rõ ràng là một năm đáng được viết sâu tô đậm trong lịch sử phát triển của văn học mạng: Một năm nay, văn học đón chào sự nở rộ của văn học mạng.

02.04.2009
Nguyễn Hữu Thái
Ông Dương Văn Minh và tôi

Tác giả bài viết là người giới thiệu lời đầu hàng của Đại tướng Dương Văn Minh, Tổng thống cuối cùng Việt Nam Cộng Hòa tại đài phát thanh Sài Gòn vào trưa ngày 30-4-1975. Anh nguyên là Chủ tịch Tổng hội Sinh viên Sài Gòn (1963-64) từng có nhiều dịp tiếp xúc với tướng Minh và cũng là một nhân chứng trong ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.   

   346   
Đọc nhiều nhất
Ngô Vĩnh Bình
Bộ đội Cụ Hồ - bộ đội “ở nhân dân mà ra”
Tư liệu
Huyền thoại gia đình GS Nguyễn Lân
Tư liệu
Vài nét về Lê Văn Hưu và Ngô Sĩ Liên
Tư liệu sưu tầm
Ăn chân sau cho nhau chân trước
Tư liệu sưu tầm
Bắc Triều Tiên, câu hỏi lớn chưa có lời giải
Triệu Xuân
Đừng xúi trẻ con ăn cứt gà: Từ chuyện đời ở Myanmar, nghĩ về giáo dục lớp trẻ ở Việt Nam
Tư liệu
Vương Chiêu Quân & Triệu Phi Yến
Tư liệu
Vài nét về cây cà phê
Triệu Xuân
Cách soạn văn bản và mẹo bỏ dấu chính xác
Triệu Xuân
Đông La tráo trở