tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 19309364
Những bài báo
20.02.2009
Nguyễn Tý
Đọc Thuận Thiên Lý Công Uẩn của Hoài Anh

Hướng tới Lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội (1010-2010), nhà văn Hoài Anh và Nhóm Văn chương Hồn Việt đã đầu tư để liên kết xuất bản với NXB Văn học, cho ra đời tác phẩm Tiểu thuyết – Kịch Thuận Thiên Công Uẩn. NXB Văn học quý I năm 2008.  

19.02.2009
Trương Thái Du
Tên của cháu nội Triệu Đà là gì?

18.02.2009
Tư liệu sưu tầm
Chân lý phật giáo và văn hóa xã hội nhân văn

Phật giáo được khai sinh từ chiếc nôi là thành Ca Tỳ La Vệ (thuộc nước Ấn Độ bây giờ), trải qua hơn 2.500 năm lịch sử đầy những thăng trầm, có lúc tưởng như đã biến mất hẳn ngay trên bản địa. Nhưng Phật giáo vẫn tồn tại và phát triển rộng rãi khắp nơi.

18.02.2009
Chuyện Làng văn
Giáo sư John Balaban (Hoa Kỳ) đưa chữ Nôm lên mạng

Là người nước ngoài đầu tiên dịch ca dao Việt Nam sang tiếng Anh, tiếp đó là tập thơ Hồ Xuân Hương và Truyện Kiều, giáo sư Mỹ John Balaban đã tổ chức thành lập Hội Bảo tồn di sản chữ Nôm tại Hoa Kỳ và một dự án số hóa Hán Nôm đầu tiên ở Việt Nam sắp được giới thiệu trên Internet.

18.02.2009
Chuyện Làng văn
Khám phá mới về Victor Hugo

16.02.2009
Tư liệu sưu tầm
Ăn chân sau cho nhau chân trước

16.02.2009
Chuyện Làng văn
Những người tình của Victor Hugo

Ngoài nhu cầu bản năng, tình dục còn là nguồn năng lượng sáng tạo của nhà văn. Mặt khác, kết bạn với gái điếm và những người phụ nữ trăng hoa cũng là một cách Hugo phản ứng lại với thói đạo đức giả của xã hội thượng lưu đương thời.

14.02.2009
Trần Đức Thảo
Trần Đức Thảo tự thuật tiểu sử

Sắp tới dịp kỷ niệm 16 năm ngày mất của nhà triết học nổi tiếng thế giới Trần Đức Thảo, trieuxuan.info sưu tầm một số tư liệu và bài viết về Ông, xin giới thiệu cùng bạn đọc. Sau đây là tiểu sử do chính Ông tự thuật.

14.02.2009
Nguyễn Đình Thi
Trần Đức Thảo - Người lữ hành vất vả

Giáo sư Trần Đức Thảo sinh ngày 26-9-1917 tại Từ Sơn, Hà Bắc vừa từ trần tại Pari ngày 24-4-1993 trong đợt đi công tác ở nước ngoài vì bệnh nặng. Tốt nghiệp thạc sĩ triết học hạng nhất tại Pháp lúc mới 26 tuổi (1942), được đánh giá là một trong những nhà triết học hàng đầu của thế kỷ. Các công trình khoa học Phương pháp hiện tượng học của Husserl (1942), Hiện tượng học và chủ nghĩa duy vật biện chứng (1952), Nghiên cứu về nguồn gốc ngôn ngữ và ý thức (1973), Vấn đề con người và chủ nghĩa “Lý luận không có con người” (1988)… của Giáo sư đã được xuất bản ở một số nước và được đánh giá cao. 

14.02.2009
Xuân Ba
Nguyễn Đình Thi với Madeleine Riffaud

Không lâu sau sự kiện tìm thấy mộ người vợ đầu ở chiến khu Việt Bắc, một chiều thật lạnh, Nguyễn Đình Thi tìm đến nhà người con trai, nhà văn Nguyễn Đình Chính. Trĩu bên tay ông là một chiếc cặp da đã cũ kèm lời dặn: Khi nào bố mất, con hãy mở ra… Những thứ trong này tùy con định liệu.


Sau bốn mươi chín ngày mất của bố, Nguyễn Đình Chính giở chiếc cặp cũ ấy ra mà bàng hoàng! Hàng nghìn thư từ, ảnh chụp, những bài báo cắt dán… Hầu hết đã ố vàng, mốc meo. Phần lớn là bút tích mà nhà văn Nguyễn Đình Thi và nữ ký giả Madeleine Riffaud trao đổi với nhau hơn nửa thế kỷ.

   346   
Đọc nhiều nhất
Ngô Vĩnh Bình
Bộ đội Cụ Hồ - bộ đội “ở nhân dân mà ra”
Tư liệu
Huyền thoại gia đình GS Nguyễn Lân
Tư liệu
Vài nét về Lê Văn Hưu và Ngô Sĩ Liên
Tư liệu sưu tầm
Ăn chân sau cho nhau chân trước
Tư liệu sưu tầm
Bắc Triều Tiên, câu hỏi lớn chưa có lời giải
Triệu Xuân
Đừng xúi trẻ con ăn cứt gà: Từ chuyện đời ở Myanmar, nghĩ về giáo dục lớp trẻ ở Việt Nam
Tư liệu
Vương Chiêu Quân & Triệu Phi Yến
Tư liệu
Vài nét về cây cà phê
Triệu Xuân
Cách soạn văn bản và mẹo bỏ dấu chính xác
Triệu Xuân
Đông La tráo trở