tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 22316270
Lý luận phê bình văn học
09.01.2009
Trần Đức Thảo
Lịch sử Tư tưởng trước Marx (2)

08.01.2009
Trần Đức Thảo
Lịch sử Tư tưởng trước Marx (1)

Lời người biên tập


(In trong Lịch Sử Tư Tưởng trước Marx. Tác giả: Trần Đức Thảo. NXB Khoa học Xã hội, 1995).


 


Lịch Sử Tư Tưởng trước Marx là tập bài giảng của giáo sư Trần Đức Thảo tại Trường Đại học Sư phạm Văn khoa và Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, được tập hợp căn cứ vào hai bản văn:


 


Tập vở viết tay (ký hiệu là [A]) do ông Phạm Hoàng Gia ghi lại lời giảng của giáo sư trong năm học 1955 - 1956, từ bài Nhập đề cho tới hết phần nói về Nội dung triết học Hegel. Cùng một nét chữ viết, tập vở viết tay còn có phần ghi lời giảng của giáo sư cho khóa sau trong năm 1956 - 1957 (lúc này người ghi là trợ lý cho giáo sư), phần ghi này chỉ mới bao gồm từ bài Nhập đề cho tới phần nói về phái Élée (Triết học Hy Lạp).


 


Tập bài in nến (do Trường Đại học Tổng hợp in năm 1956 - 1957, ký hiệu là [B]). Nội dung và hình thức diễn đạt của Tập bài in nến so với những bài ghi trong Tập vở viết tay không có sự khác biệt. Tập bài in nến đã in lại những bài giảng được ghi lại trong Tập vở viết tay. Trong tập bài in nến, từ bài Nhập đề tới phần nói về triết học Hy Lạp được căn cứ vào phần ghi (Tập vở viết tay) lời giảng của giáo sư trong năm học 1956 - 1957, phần từ thế kỷ thứ XVII - XVIII cho đến hết phần nói về Nội dung triết học Hegel, căn cứ vào phần ghi lời giảng của giáo sư trong năm học 1955 - 1956.


 


Trong việc biên tập, chúng tôi cố gắng tới mức cao nhất để giữ lại đầy đủ và trung thành những gì tác giả đã giảng. «Lịch sử tư tưởng...» đã lấy lại toàn bộ Tập bài in nến đồng thời bổ sung những phần trong Tập vở viết tay (những phần này trong Tập bài in nến chưa có hoặc có nhưng chưa đầy đủ): Tư tưởng triết học Hy Lạp, Tư tưởng Cổ đại Trung Hoa, Nguồn gốc đạo Gia Tô, Tư tưởng Trung Cổ, Văn hóa Phục hưng và Cải cách tôn giáo Thế kỷ XVII – XVIII, toàn bộ các ghi chú ở bên lề của Tập vở viết tay (được xếp theo mục riêng, hoặc xếp xen kẽ trong ngoặc [ ] vào bài giảng). Những bài tác giả giải đáp thắc mắc, đưa vào phần Phụ Lục. Chúng tôi sơ bộ sắp xếp bài giảng thành từng phần và làm bảng Mục Lục.


 


Tập vở viết tay được ghi chép cẩn thận bằng chữ viết nhỏ (các ghi chú bên lề chữ viết còn nhỏ hơn), có nhiều ký hiệu và chữ viết tắt, lâu ngày nét mực đã phai, đôi chỗ bị nhàu nát. Chính vì vậy, khó có thể tránh khỏi lầm lạc trong biên tập và đánh máy. Có một số chỗ trống, chính là những chỗ trong các bản ghi bị mất hoặc chưa rõ nội dung. 


Hà Nội, ngày 28 tháng 8 năm 1983

08.01.2009
Triệu Xuân
Văn là Người, Xứ sở nụ cười của Nguyễn Tiến Toàn

Người xưa nói: Văn là người. Điều đó hoàn toàn đúng với những trang văn của nhà văn Nguyễn Tiến Toàn. Ông sinh năm 1946. Quê quán: Đồng Xuân, Phú Yên. Nguyễn Tiến Toàn sống và làm việc tại  Sài Gòn từ 1968. Bằng ý chí, nội lực vô cùng mãnh liệt của một đấng nam nhi, Nguyễn Tiến Toàn đã từ hai bàn tay trắng, vật lộn với khổ đau, máu và nước mắt để tồn tại và phỉ chí tang bồng, trở thành Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Thương  mại và Sản xuất Xe lăn tay Kiến Tường.

05.01.2009
Ngô Vĩnh Bình
Nhà số 4 bên gốc đại già

Mới ngày nào, là anh Trung sĩ, lính của một sư đoàn bộ binh đóng quân trên miền sơn cước khoác balô lớ xớ về Văn nghệ Quân đội mà Tết này đã 30 năm! Ba mươi năm làm việc ở phố nhà binh (phố Lý Nam Đế -Hà Nội), được đứng trong đội hình các nhà văn áo lính lẽ dĩ nhiên là tôi rất tự hào vì từ ngôi “nhà số 4” của chúng tôi đã có những nhà văn bước ra làm Bộ trưởng (1 ông), Chủ tịch Hội Nhà văn (2 ông), Tổng Biên tập báo Văn nghệ (3 ông); trở thành những tướng lĩnh của quân đội (4 ông); được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học - nghệ thuật (4 ông)...

02.01.2009
Thanh Thảo
Nhà mai thơ hy vọng

30.12.2008
Tô Hoài
90 năm ngày sinh Nguyễn Bính 1918-2008

Nhớ Nguyễn Bính


Tất cả những điều ấy sống trong mộng mị và đã thành thơ. Từ cuộc đời phũ phàng đến thế, từ những ước ao thực như thế, đã thành thơ. Đấy cũng là tâm sự, là mộng của vô vàn người trong xã hội lúc ấy. Điều đó nói được tại sao thơ Nguyễn Bính nhiều người đọc, nhiều người thuộc. Bạn đọc và người thơ đã gặp nhau, hai người cùng sống trong thơ. Cái làng Thiện Vịnh trong thơ Nguyễn Bính cũng chỉ là một bóng mơ. Nhà thơ bó gối nhìn vào trong đêm. Chỉ nghĩ lại cũng đã se lòng. Nhà thơ tưởng tượng, trên những khổ cực ấy, phấp phới những lứa tuổi đương tơ, hoa cải vàng tháng chạp, mưa dây mưa dợ, trăng rằm sáng như ban ngày và những đêm chèo hát...


 

30.12.2008
Ngô Vĩnh Bình
Chuyện đời nhặt được dọc phố nhà binh

29.12.2008
Ngô Vĩnh Bình
Văn học 2008 - Viết tiếp bài ca hy vọng

Nhà văn Ngô Vĩnh Bình ngụ tại Thập Tam Trại, Hà Nội, - Phó TBT tạp chí Văn nghệ Quân đội - vừa gửi www.trieuxuan.info bài viết về nền văn chương nước nhà năm 2008.


Vậy là lại một măm văn học nữa trôi qua, có người nói năm 2008 là năm đìu hiu của văn chương Việt; lại có người bảo năm con chuột 2008 là năm mất mùa của thơ, năm u ám của lý luận - phê bình, năm chững lại của văn học trẻ…và người khác nói, 2008 đích thị là năm văn học dịch lên ngôi!

16.12.2008
Nguyễn Huy Sơn
Lại viết về Bút Tre

Bút Tre tên thật là Đặng Văn Đăng, sinh năm 1911 tại xã Đồng Lương, huyện Sông Thao, tỉnh Vĩnh Phú. Thời nhỏ ông được đi học theo chương trình giáo dục của Pháp, ra trường được bổ nhiệm dạy học tại Tuyên Quang. Thời chống Pháp ông tham gia kháng chiến, vào Đảng, đến năm 1962 làm Trưởng ty Văn hóa Phú Thọ, về hưu năm 1970, mất năm 1987.

11.12.2008
Vũ Công Hoan
Cơn lốc tiểu thuyết Huynh đệ của Dư Hoa tràn ra thế giới

Như một cơn lốc, tiểu thuyết Huynh đệ của nhà văn Dư Hoa được hình thành và càn quét trên đất nước Trung Quốc rộng lớn trong năm 2006 với tổng số một triệu bản in. Từ năm 2007 trở đi, nó bắt đầu tràn qua biên giới sang các nước...

   123   
Đọc nhiều nhất
Lê Nhật Ký
Phạm Hổ - Thơ viết cho nhi đồng
Hoàng Sỹ Nguyên
Thơ Mới 1930-1945 – Nhìn từ sự vận động thể loại
Vũ Tuyết Loan
Vài nét về Văn học Đông Nam Á
Đỗ Ngọc Yên
Đọc lại "Làm đĩ" của Vũ Trọng Phụng
Nguyễn Hải Hà
Cái mới trong truyện ngắn A. Sêkhốp
Đỗ Ngọc Thạch
GS Đỗ Đức Hiểu và tác phẩm Đổi mới phê bình văn học
Đỗ Ngọc Thạch
Một cơ chế đặc thù của văn hóa
Đỗ Ngọc Thạch
Đọc Bốn mươi năm nói láo của Vũ Bằng
Bùi Ngọc Minh
Thuật hoài của Phạm Ngũ Lão và tư thế văn hóa thời đại Đông A
Đỗ Ngọc Thạch
Kịch nói và cuộc sống hôm nay