tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 23647233
Truyện ngắn
19.10.2008
Trương Thái Du
Nơi thời gian dừng lại

Bạn đọc nên biết đây là một câu chuyện có thật. Tôi chia truyện thành sáu tiểu đoạn, đánh số từ một trở đi. Khi tráo đổi thứ tự các tiểu đoạn, tôi thấy mạch truyện không bị đứt, mà còn tạo sự ưu tiên – tuồng như nhấn mạnh vào tiểu tiết nào đó. Văn bản, dù dưới dạng điện tử hoặc in trên sách hay báo sẽ giới hạn ý đồ tác giả nên tôi tạm lựa chọn một thứ tự mình thích như người đọc thấy dưới đây. Thật mãn ý nếu truyện này được in riêng lẻ thành sáu thiếp như sáu lá bài. Mỗi lần xáo bài người đọc sẽ có một câu chuyện ngẫu nhiên. Tôi lạm gọi kiểu viết này là thử nghiệm nghệ thuật sắp đặt

18.10.2008
Trương Thái Du
Dương cầm

Cha tôi rất ghét đàn dương cầm. Một lần thấy tôi mê mẩn dán mắt vào màn hình xem buổi biểu diễn hiếm hoi của nghệ sĩ Đặng Thái Sơn tại nước nhà, cha lầu bầu: “Tay dẻo thật. Cái đầu gật gà gật gù đến lạ. Chẳng rõ có hiểu gì không hay cố làm sang!”.

18.10.2008
Nguyễn Nguyên An
Tình cỏ lau

Nhà tôi gần trường Tiểu học. Hè, sân trường vắng hoe, đầy nắng. Bác cai trường một mình trông coi thoáng hiện, thoáng mất không đủ khuấy động khung cảnh buồn cô tịch. Tôi thường sang trường tha thẩn bên gốc phượng già sần sùi đang cố thắp tán hoa lửa dưới bầu trời xanh.


– Kẹt... e... e... kẹt!

18.10.2008
Nguyễn Huy Thiệp
Cà phê Hàng Hành

Có người bảo: Cà phê Hàng Hành viết khác hẳn với lối viết của NHT. Có người lại nói: Đây đâu phải truyện ngắn! Đây chỉ là ghi chép về một con phố nhỏ!

17.10.2008
La Thị Ánh Hường
Vòng xoáy thời gian

Chị viết trong thư, giọng văn nhẹ nhàng nhưng có phẩn khẩn thiết: “Mẹ chiều nào cũng ra đường ngóng trông em. Em làm gì thì làm cũng tranh thủ về thăm mẹ nhé!”. Khi ấy tôi đang làm gì nhỉ? Có thể là dự một buổi họp quan trọng hay kiểm tra xấp tài liệu mà cô thư ký trẻ xinh đẹp vừa mới đưa, cũng có khi đang ngồi trong quán càphê cùng với Hạ, gióng tai nghe một ca khúc xưa được thay thế bằng một giọng ca trẻ đầy cuồng nhiệt. Cũng chẳng biết hay, dở gì, vẫn cứ nghe. Đợi cho gần đến giờ đi ngủ thì về.

17.10.2008
La Thị Ánh Hường
Lời nguyện cầu

Thức giấc, chị thấy lòng mình nhẹ tênh. Ấy là những khi chị biết từ nay mình sẽ không còn  phải chịu đựng cái cảm giác khó chịu về gã chồng của chị. Không còn phải kéo xụp cái nón che vết tím bầm trên mi mắt mỗi khi đi chợ, cũng chẳng lo sợ mông lung với những buổi tối gã về quá khuya, hay những cơn say mèn mà có khi gã lôi cả dòng họ chị ra để mà chửi...

16.10.2008
La Thị Ánh Hường
Ngoan nào! Anh sẽ luôn bảo vệ em

Chúng tôi chẳng biết ai là anh, ai là em. Từ ngày có mặt trong căn nhà ấm áp này, chẳng ai bảo cho chúng tôi biết điều đó. Có lần tôi đề nghị với anh bạn cùng nhà kia:


Gọi tớ là chị đi, tớ thích làm chị lắm!


Nhưng anh bạn quả là cứng đầu, con trai mà chẳng biết ga lăng nhường nhịn con gái gì cả...

16.10.2008
La Thị Ánh Hường
Cuộc hành trình đi tìm ý tưởng

Trong năm, tôi thích nhất là mùa đông. Phải nói là “yêu” thì đúng hơn. Tôi yêu tha thiết tiết trời se lạnh hay những ngọn gió ngọt lành mát rượi tận đáy lòng. Mỗi sáng, dù chẳng có việc gì phải ra đường tôi vẫn khoác thêm chiếc áo đi dọc theo con đường mòn dẫn vào ngôi nhà thờ cổ kính. Vừa đi vừa cảm nhận mùa đông đang ở cạnh bên mình, thú vị như như ta đang gặm nhấm một món ăn khoái khẩu.

16.10.2008
Phan Cung Việt
Biển trinh nguyên

Chiếc kim đồng hồ nhích sang năm mới chưa được bao lâu, tôi lao về phía biển như một chú dê đầy hoang tưởng. Đây là vùng biển quen thuộc, tôi coi như quê, bãi bồi, phù sa và gió đều khác thường. Thực tâm chẳng ham hố gì, ngay cả tắm, chỉ ưa vẻ trầm lắng bao la của nó...

16.10.2008
Phan Cung Việt
Phục chế

Hắn trở chứng, phục chế cái mà người ta đã chán ghẻ từ lâu, là đi đâu cũng cặp kè cuốn sách dày cộp và cái ô. Sách dày không phải tiểu thuyết, mà là tuyển tập của mấy ông nhà văn mà hắn thích: Thạch Lam, Nam Cao, Nguyễn Tuân, Tô Hoài v.v… Chiếc ô xanh là thứ hắn mới dùng, chưa thạo, mua ở Vạn Lý Trường Thành trong chuyến đi Trung Quốc mới đây của hắn...

   129   
Đọc nhiều nhất
Đỗ Ngọc Thạch
Qua sông bằng đò
Đỗ Ngọc Thạch
Ký ức Hà Nội
Đỗ Ngọc Thạch
Trạng Me đè Trạng Ngọt
Đỗ Ngọc Thạch
Người đưa thư
Đỗ Ngọc Thạch
Địa linh nhân kiệt
Đỗ Ngọc Thạch
Quà tặng tuổi hai mươi
Đỗ Ngọc Thạch
Anh hùng đoán giữa trần ai
Đỗ Ngọc Thạch
Anh hùng thọ nạn
Đỗ Ngọc Thạch
Chuyện sinh ba
Đỗ Ngọc Thạch
Đứa bé tật nguyền và nàng Tiên áo trắng