tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH
Khách thăm: 22339641
Truyện ngắn
19.10.2008
Nguyên Hùng
Giang hồ lục tỉnh (2)

Tiếng mõ khua vang trong đêm, ban đầu còn rời rạc lẻ tẻ, về sau thì rộ lên đều trời, râm ran như tiếng ếch nhái giữa đồng quê. Trong đêm tối như mực, có một ánh đuốc lập loè đang tiến dần về phía nhà việc của làng. Tiếng thầy hương quản oang oang:


- Cai tuần đâu! Bọn bây xách gậy xách hèo theo tao đi bắt ăn cướp. Mau lên! Xuống tam bản!


- Ở đâu vậy Thầy hương quản!

19.10.2008
Nguyên Hùng
Giang hồ lục tỉnh (1)

Hàng năm cứ đến vía Bà Chúa Xứ - 24 tháng 4 âm lịch- dân vùng đồng bằng sông Cửu Long kéo nhau về cúng Bà và vay tiền để làm ăn. Suốt tháng tư đó, xe cộ chạy dập dìu từ thị xã Châu Đốc lên núi Sam như mắc cửi. Con đường tráng nhựa trước miếu Bà từ Núi Sam tới lăng Thoại Ngọc Hầu lúc nào cũng mờ cát bụi. Nhân những ngày lễ hội tưng bừng này, xin kể chuyện tướng cướp lừng danh trong vùng: Đơn Hùng Tín.

19.10.2008
Nguyên Hùng
Truyện ký Giang hồ lục tỉnh

19.10.2008
Trương Thái Du
Nơi thời gian dừng lại

Bạn đọc nên biết đây là một câu chuyện có thật. Tôi chia truyện thành sáu tiểu đoạn, đánh số từ một trở đi. Khi tráo đổi thứ tự các tiểu đoạn, tôi thấy mạch truyện không bị đứt, mà còn tạo sự ưu tiên – tuồng như nhấn mạnh vào tiểu tiết nào đó. Văn bản, dù dưới dạng điện tử hoặc in trên sách hay báo sẽ giới hạn ý đồ tác giả nên tôi tạm lựa chọn một thứ tự mình thích như người đọc thấy dưới đây. Thật mãn ý nếu truyện này được in riêng lẻ thành sáu thiếp như sáu lá bài. Mỗi lần xáo bài người đọc sẽ có một câu chuyện ngẫu nhiên. Tôi lạm gọi kiểu viết này là thử nghiệm nghệ thuật sắp đặt

18.10.2008
Trương Thái Du
Dương cầm

Cha tôi rất ghét đàn dương cầm. Một lần thấy tôi mê mẩn dán mắt vào màn hình xem buổi biểu diễn hiếm hoi của nghệ sĩ Đặng Thái Sơn tại nước nhà, cha lầu bầu: “Tay dẻo thật. Cái đầu gật gà gật gù đến lạ. Chẳng rõ có hiểu gì không hay cố làm sang!”.

18.10.2008
Nguyễn Nguyên An
Tình cỏ lau

Nhà tôi gần trường Tiểu học. Hè, sân trường vắng hoe, đầy nắng. Bác cai trường một mình trông coi thoáng hiện, thoáng mất không đủ khuấy động khung cảnh buồn cô tịch. Tôi thường sang trường tha thẩn bên gốc phượng già sần sùi đang cố thắp tán hoa lửa dưới bầu trời xanh.


– Kẹt... e... e... kẹt!

18.10.2008
Nguyễn Huy Thiệp
Cà phê Hàng Hành

Có người bảo: Cà phê Hàng Hành viết khác hẳn với lối viết của NHT. Có người lại nói: Đây đâu phải truyện ngắn! Đây chỉ là ghi chép về một con phố nhỏ!

17.10.2008
La Thị Ánh Hường
Vòng xoáy thời gian

Chị viết trong thư, giọng văn nhẹ nhàng nhưng có phẩn khẩn thiết: “Mẹ chiều nào cũng ra đường ngóng trông em. Em làm gì thì làm cũng tranh thủ về thăm mẹ nhé!”. Khi ấy tôi đang làm gì nhỉ? Có thể là dự một buổi họp quan trọng hay kiểm tra xấp tài liệu mà cô thư ký trẻ xinh đẹp vừa mới đưa, cũng có khi đang ngồi trong quán càphê cùng với Hạ, gióng tai nghe một ca khúc xưa được thay thế bằng một giọng ca trẻ đầy cuồng nhiệt. Cũng chẳng biết hay, dở gì, vẫn cứ nghe. Đợi cho gần đến giờ đi ngủ thì về.

17.10.2008
La Thị Ánh Hường
Lời nguyện cầu

Thức giấc, chị thấy lòng mình nhẹ tênh. Ấy là những khi chị biết từ nay mình sẽ không còn  phải chịu đựng cái cảm giác khó chịu về gã chồng của chị. Không còn phải kéo xụp cái nón che vết tím bầm trên mi mắt mỗi khi đi chợ, cũng chẳng lo sợ mông lung với những buổi tối gã về quá khuya, hay những cơn say mèn mà có khi gã lôi cả dòng họ chị ra để mà chửi...

16.10.2008
La Thị Ánh Hường
Ngoan nào! Anh sẽ luôn bảo vệ em

Chúng tôi chẳng biết ai là anh, ai là em. Từ ngày có mặt trong căn nhà ấm áp này, chẳng ai bảo cho chúng tôi biết điều đó. Có lần tôi đề nghị với anh bạn cùng nhà kia:


Gọi tớ là chị đi, tớ thích làm chị lắm!


Nhưng anh bạn quả là cứng đầu, con trai mà chẳng biết ga lăng nhường nhịn con gái gì cả...

   127   
Đọc nhiều nhất
Đỗ Ngọc Thạch
Qua sông bằng đò
Đỗ Ngọc Thạch
Ký ức Hà Nội
Đỗ Ngọc Thạch
Trạng Me đè Trạng Ngọt
Đỗ Ngọc Thạch
Người đưa thư
Đỗ Ngọc Thạch
Địa linh nhân kiệt
Đỗ Ngọc Thạch
Quà tặng tuổi hai mươi
Đỗ Ngọc Thạch
Anh hùng thọ nạn
Đỗ Ngọc Thạch
Anh hùng đoán giữa trần ai
Đỗ Ngọc Thạch
Chuyện sinh ba
Đỗ Ngọc Thạch
Đứa bé tật nguyền và nàng Tiên áo trắng