tiểu thuyết
truyện ngắn
thơ
lý luận phê bình văn học
những bài báo
điện ảnh, âm nhạc và hội họa
truyện dân gian VN và TG
Tư liệu sáng tác
tìm kiếm
BẠN ĐỒNG HÀNH

Doanh nghiệp Sách Thành Nghĩa TP. Hồ Chí Minh

 

 

Nhà hàng Việt Phố

 

Khách thăm: 11671439
12.07.2014
Tô Hoài
tiểu thuyết
Chiều chiều
Hồi ký của Tô Hoài, in lần đầu năm 2009. Nay, tròn 15 năm sau bản in lần đầu, Chiều chiều được NXB Hội Nhà Văn & Phương Nam tái bản. Cuốn sách gồm 22 chương, được viết xong từ năm 1997. Qua hơn 500 trang sách, Tô Hoài đưa chúng ta về một làng quê Bắc bộ với những câu chuyện từ thời cải cách ruộng đất, đến những năm hợp tác hóa, bao cấp rồi trăn trở đổi mới, chuyển sang kinh tế thị trường... Tô Hoài với nụ cười mỉm cố hữu trên môi như muốn diễu nhại, như muốn chia sẻ, cảm thông, như muốn phản kháng… nhưng chỉ bằng nụ cười mỉm! Ông dùng chữ nghĩa khắc họa số phận nhiều lớp người, với những oái oăm, ngang trái, căm hận, buồn vui... Nhà văn Tô Hoài (trái) và nhà văn Triệu Xuân.
Mục lục: 1  2 
12.07.2014
Triệu Xuân
tiểu thuyết
Trả giá

Đọc “Trả giá”, thấy Triệu Xuân viết mấy lời ngay ở trang đầu rằng: “Mỗi con người, mỗi gia đình, mỗi dân tộc đều phải trả giá rất đắt cho sự thành đạt cũng như những lỗi lầm của mình” (trang 13) - mà những lời ấy được viết từ năm 1986, mới thấy được tấm lòng anh, một tấm lòng đầy trách nhiệm trước cuộc sống. Và nếu như nói tới bản năng dự báo của nhà văn, tinh thần công dân của người nghệ sĩ, thì trường hợp Triệu Xuân viết “Trả giá” là một trong những ví dụ sinh động và giàu tính thuyết phục. Viết về những “lỗi lầm” của một thời, Triệu Xuân khác với một số nhà văn trẻ khác, anh thật bình tĩnh và bao dung. Anh coi đó là bài học thất bại đau xót trong bước đường đi lên của dân tộc, chứ không lên giọng đổ lỗi, tranh công. Đọc “Trả giá” thấy cộm lên một cảm hứng phê phán, nhưng đó là giọng phê phán có phân tích, có lý lẽ của một người có phương pháp tư duy khoa học, thấu hiểu thế thái nhân tình, chứ không phải lối phê phán độc những lời giễu cợt, kêu gào rễnh roãng.

Văn chương trong “Trả giá” giàu hình ảnh gợi cảm; nhiều chương, nhiều đoạn giàu chất thơ. Nhất là khi tác giả tả những cặp trai gái yêu nhau, một tình yêu chân chính, cao đẹp và lãng mạn. Mối tình của Đước và Út Thơm, của Trầm và Thiền Lan, là những mối tình đẹp của những con người luôn luôn tự vượt lên, chiến thắng bao oan nghiệt đắng cay của cuộc đời. Những trang miêu tả cảnh rừng tràm, rừng đước, cảnh biển cả, những đêm đánh cá và câu mực, cảnh sông nước Nam Bộ... là những trang sách thấm đẫm tình yêu quê hương đất nước, con người. Đúng như một nhà văn đã phát biểu khi trao Giải thưởng Văn học 1986-1990 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam & Hội Nhà văn VN cho tiểu thuyết “Trả giá”: “Tiểu thuyết “Trả giá” như một biên niên sử về đất nước, con người ở phía Nam Tổ quốc trong suốt một thời kỳ đầy thăng trầm của đất nước”.

“Trả giá” là một tác phẩm có giá trị. Với “Trả giá”, Triệu Xuân nổi lên như một cây bút trẻ gắn bó với đề tài người lao động. Và cũng với “Trả giá”, Triệu Xuân đã tỏ rõ là một nhà văn giàu nội lực, rất trường vốn sống trên lĩnh vực kinh tế, đời sống xã hội - một lĩnh vực cả nước ta đang quan tâm.- Hà Nội, tháng 01 năm 1991- Ngô Vĩnh Bình

Mục lục: 1  2  3  4  5  6  7  8 
12.07.2014
G. G. Marquez
tiểu thuyết
Trăm năm cô đơn
Mục lục: 1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11 
12.07.2014
Phan Trang Hy
những bài báo
Khánh vọng hòa bình của dân Việt
12.07.2014
Nguyên Ngọc
những bài báo
Di sản của người kể chuyện
07.07.2014
Triệu Xuân
những bài báo
Nhà văn Tô Hoài từ trần

Tô Hoài tên thật là Nguyễn Sen, sinh ngày 27/9/1920, tác giả của hàng chục tác phẩm, trong đó có Dế Mèn phiêu lưu ký, đã qua đời vào trưa ngày 06/07/2014, tại Hà Nội, thọ 95 tuổi.  

www.trieuxuan.info - Nhà văn Triệu Xuân cùng gia đình xin gửi lời chia buồn tới gia đình cố nhà văn Tô Hoài. Cầu mong hương hồn Tô Hoài siêu sinh tịnh độ, phiêu diêu miền cực lạc!

Triệu Xuân xin post lại bài của Tô Hoài viết về nhà văn Vũ Bằng, như là nén tâm nhang thắp lên nhớ thương người quá cố! Bài này, khi làm Tuyển tập Vũ Bằng, tôi đã xin phép và được Tô Hoài đồng ý cho in làm Lời bạt của Tuyển tập Vũ Bằng, gần 3000 trang, NXB Văn học xuất bản năm 2000. Đến năm 2005, tôi cùng NXB Văn học làm Vũ Bằng Toàn tập (4 cuốn khổ lớn), người đầu tiên viết thư cho tôi bày tỏ sự vui mừng và hoan nghênh chính là Tô Hoài!

Từ trái qua: Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Triệu Xuân, bìa phải là nhà văn Tô Hoài.

06.07.2014
Triệu Xuân
Hoa Kỳ - “Tân thế giới” (kỳ 1)

Mùa Xuân năm 2000, tôi được mời đi Hoa Kỳ, chuyến đầu tiên, khi tôi đang làm Phó trưởng Cơ quan đại diện báo Đầu tư – Vietnam Investment Review - Được mời du khảo Mỹ trong 3 tháng, nhưng do công việc ở nhà, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư chỉ cho đi 1 tháng. Trong chuyến du khảo một tháng này, tôi đã may mắn được đi hầu khắp những tiểu bang và thành phố lớn của nước Mỹ. Về nước, tôi đã viết nhiều ký sự, bài báo về Hoa Kỳ, in trên Sài Gòn Giải phóng, Văn nghệ, Tuổi trẻ; sau đó in trong tác phẩm Lấp lánh tình đời, 630 trang, Tuyển tập truyện và ký của Triệu Xuân, NXB Văn học, 2007. Nhân ngày Yuly 4, Quốc khánh Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, tôi xin post lại thiên Ký sự Hoa Kỳ - "Tân thế giới".

Trên Đại lộ Danh vọng ở Tp Los Angeles

06.07.2014
Triệu Xuân
Hoa Kỳ - “Tân thế giới” (kỳ 2)

Trên phà sang thăm Đảo Tự Do, TP New York.

04.07.2014
Lệ Thu
thơ
Thềm lục địa – cha và con
04.07.2014
Tư liệu
Tư liệu sáng tác
Báo Mỹ: Trung Quốc sẽ giành Siberia với Nga
Trở lại - Đầu trang
CÙNG BẠN ĐỌC
Website www.trieuxuan.info ra mắt từ ngày 04-9-2008, là trang web chuyên về Văn học Nghệ thuật của nhà văn Triệu Xuân. Rất mong quý bạn đọc góp ý, phê bình, gửi bài cộng tác. www.trieuxuan.info giữ bản quyền những gì mình đăng tải. Mọi trích dẫn, tái sử dụng vui lòng ghi rõ nguồn: trieuxuan.info.
Liên lạc: Mobile: 0989 009 227; Email: trieuxuaninfo@gmail.com
Chân thành cám ơn!
Sách mới:
xem thêm »
Tin tức:
30.06.2014
Ký sự ảnh (6 kỳ) Triệu Xuân ở Anh Quốc và Scotland

Thưa quý bạn đọc thân mến! Sau khi post Ký sự ảnh: Triệu Xuân ở Anh Quốc và Scotland, (6 kỳ), chúng tôi được rất nhiều bạn đọc chia sẻ, cổ vũ, chúc mừng chuyến đi vô cùng ý nghĩa ở tuổi 63. Xin chân thành cám ơn! Sau chuyến đi Anh Quốc và Scotland, về nước được vài ngày, Triệu Xuân lại được mời đi dự Trại sáng tác về Nông thôn mới của Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật TP HCM. Từ hôm nay, 30/06/2014, www.trieuxuan.info tiếp tục post tin bài, tác phẩm văn học nghệ thuật như trước. Xin ghi lại ở đây 6 đường link để quý bạn đọc, khi cần, nhấn chuột vô để coi Ký sự ảnh: Triệu Xuân ở Anh Quốc và Scotland:


http://trieuxuan.info/?pg=tpdetail&id=11930&catid=3


http://trieuxuan.info/?pg=tpdetail&id=11932&catid=3


http://trieuxuan.info/?pg=tpdetail&id=11934&catid=3


http://trieuxuan.info/?pg=tpdetail&id=11935&catid=3


http://trieuxuan.info/?pg=tpdetail&id=11936&catid=3


http://trieuxuan.info/?pg=tpdetail&id=11940&catid=3


Cám ơn!


www.trieuxuan.info


 

chi tiết »